Quy tắc ứng xử trong gia đình

1. Khi ăn không được vừa nhai vừa nói, không chọc đũa, không huơ huơ đũa để chọn thức ăn.2. Không nghịch ném đồ ăn, không chọc người khác cười khi họ đang ăn, không ho hay hắt xì vào bàn ăn.3. Không uống ực một hơi hết cốc sữa mà hãy thưởng thức một cách từ tốn để tỏ lòng cảm ơn những người đã làm ra thức ăn cho mình.4. Khi đang ăn cơm không xem ti vi để tôn trọng người cùng ăn.5. Khi đi đâu hãy nói cho người nhà biết: đi đến đâu, mấy giờ về, chơi cùng ai, và hãy về nhà trước khi trời tối.

6. Hãy kiểm tra lại trước khi ra khỏi nhà tắm hay nhà vệ sinh: đã tắt vòi chưa, tóc có rớt ở bồn không; đã xả nước, đóng nắp chưa. Cần suy nghĩ cho người dùng sau.7. Hãy luôn suy nghĩ đến lập trường của người khác để hành động: bố nhờ mang bánh xà phòng vào vì nhà tắm hết xà phòng thì trước khi đưa bố hãy bóc giấy ra (vì nhà tắm không có thùng đựng rác và bố đỡ phải bóc).8. Khi khách đến nhà hãy tiếp đón thịnh tình: mời vào nhà, làm nhiệm vụ rót trà, trà để bên trái, bánh kẹo để bên phải theo hướng khách ngồi, tiễn khách.9. Khi bị cha mẹ nhắc nhở làm gì hãy lập tức làm ngay: để tạo thói quen phản xạ, hành động ngay lập tức cho bản thân.10. Đừng lấy lí do “Vì mọi người đều như vậy” để làm lí do khi muốn đòi hỏi cái gì. Hãy nói lập trường của chính mình.

Những quy tắc ứng xử cho bản thân

1. Việc của bản thân hãy tự mình làm: tự dọn phòng, tự thức dậy, tự chuẩn bị sách vở, quần áo cho hôm sau.2. Vệ sinh cá nhân chỉn chu: cắt móng tay, lau giày dép sạch sẽ, mang khăn tay hay mùi xoa, khăn giấy.

3. Ngủ sớm, dậy sớm, ăn sáng đầy đủ.4. Treo quần áo lên móc áo hoặc gấp lại ngay ngắn, không vứt lung tung.5. Xếp giầy gọn gàng trước khi bước vào nhà.6. Chọn trang phục theo quy tắc TPO, T (time) – thời điểm, P (place) – địa điểm, O (Occasion) – hoàn cảnh.7. Vứt rác vào thùng, nếu không có thùng rác hãy gói lại bỏ vào túi đem về.8. Khi đứng lên hãy đẩy ghế vào trong bàn.9. Đồ dùng xong để lại chỗ cũ.10. Đóng mở mọi thứ nhẹ nhàng: từ đóng nắp bồn vệ sinh, đóng cửa, đến đóng cửa tủ giày.

Đọc ngay  7 cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh mẹ nên áp dụng càng sớm càng tốt

Những quy tắc giao tiếp với người khác

1. Khi được ai đó làm cho cái gì hãy nói “Cảm ơn” ngay lúc đó.2. Khi làm điều gì có lỗi với ai đó hãy nói “Xin lỗi” ngay tại thời điểm ấy, tạ lỗi trước rồi hãy trình bày lí do.3. Im lặng lắng nghe khi người khác nói, và nhìn vào mắt họ khi nói.4. Đừng quan sát lúc người khác đang bị mắng vì họ đang rất xấu hổ, trong nhà hàng đừng nhìn ai đó khi họ làm rơi bát đĩa.5. Khi nhờ ai hãy chạy đến tận nơi chứ đừng đứng từ xa gọi vọng ra.6. Khi đưa đồ cho ai hãy xoay theo hướng họ: xoay chuôi dao, kéo về hướng người nhận.7. Hết giấy vệ sinh hãy tự thay cho người dùng sau.8. Đừng hỏi “Cái này có đắt không?”: đừng phán đoán mọi thứ thông qua giá trị tiền cao hay thấp, vì sẽ dễ biến mình trở thành nô lệ của đồng tiền. 9. Hãy nhận đồ một cách vui vẻ khi được ai cho đồ gì: thể hiện sự chân thành với thành ý của người cho.10. Khi bị bạn bè bắt chịu điều bực tức hãy im lặng kiên nhẫn, chắc chắn sẽ có người hiểu mình.

dạy trẻ quy tắc giao tiếp

11. Khi có lỗi sai không đổ lỗi cho người khác, hãy tự mình thừa nhận thất bại và lỗi sai. Vì ai cũng đều có thất bại, thất bại thì mới thành công.12. Giữ lời hứa: vì lời hứa được giữ gìn sẽ có giá trị nhất định, đừng hứa những gì mình không làm được.13. Khi muốn đi qua ai đó hãy đi vòng sau lưng họ: để hành động của mình không làm phiền người khác.14. Khi va phải ai hãy nói lời xin lỗi trước.15. Khi muốn mượn đồ hãy xin phép, và đợi người khác đồng ý mới được phép dùng.16. Thấy đồ rơi trên sàn hãy tự giác nhặt lên: chỉ làm những gì liên quan đến mỗi bản thân mình thì chưa đủ, mà hãy có thói quen để ý thấy cái gì là làm luôn mà không cần cha mẹ hay người khác nhờ vả. 17. Trân trọng và giữ gìn đồ đạc: đừng nghĩ rằng nếu hỏng lại mua cái khác mà hãy coi trọng mỗi đồ chơi hay đồ dùng.18. Hãy tích lũy những việc tử tế nho nhỏ mỗi ngày: như chủ động lau giày cho bố, lấy khăn cho mẹ… Ai biết làm người khác vui thì sẽ biết hạnh phúc là đem lại niềm vui cho người khác.19. Hãy vỗ tay với những điều tuyệt vời, thừa nhận tài năng của người khác một cách chân thành.

Đọc ngay  Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh không cần đến đòn roi

Quy tắc ứng xử nơi công cộng

1. Xếp hàng theo thứ tự khi đi lên xe buýt, xe điện, khi chờ lấy vé.2. Chờ người xuống xe hết rồi mình mới lên xe.3. Khi đi thang máy để người trong ra hết sau đó theo thứ tự đi lên, giữ cửa cho người sau đi vào.4. Không nghịch nhảy hay chạy trên xe, tàu điện; nhường ghế cho người già em nhỏ, nắm chắc tay vịn.

trẻ em Nhật được dạy xếp hàng

5. Trong rạp phim giữ im lặng, không nói to, không bật điện thoại.6. Đừng nghịch đồ gia vị đặt trên bàn ở nhà hàng vì đó là đồ mọi người cùng sử dụng.7. Ăn buffet chỉ lấy đủ phần mình có thể ăn hết. 8. Khi đang họp thì im lặng không nói chuyện riêng.9. Khi hoạt động tập thể phải cùng làm với mọi người, không tự ý làm theo ý mình, bỏ đi mà không báo cáo với người phụ trách.10. Khi làm việc hãy yên lặng để tập trung vào công việc và không làm phiền đến người khác.11. Khi gặp khó khăn hãy trao đổi với mọi người để tìm ra cách giải quyết theo nguyên tắc Horenso (báo cáo – trao đổi – hỏi ý kiến).

Nguyễn Thị Thu/kilala.vn

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  8 bài học quý giá trong cách nuôi dạy con của mẹ Nhật