Để nuôi dạy con đúng cách trở thành một người thành công trong tương lai, cha mẹ cần phải trang bị cho con rất nhiều thói quen và kỹ năng sống cần thiết. Trong đó có kỹ năng sống tự lập – một trong những kỹ năng “gốc” quan trọng để con có nền móng xây dựng tính cách, thói quen và lối sống tích cực. Thế nhưng để rèn được kỹ năng tự lập ở con trẻ, cha mẹ cần phải có “bí kíp” nuôi dạy con đúng cách. Trong bài viết này BingGo Leaders sẽ gợi ý cha mẹ 10 nguyên tắc nuôi dạy con tự lập hiệu quả.

1. Trở thành tấm gương tốt để con noi theo

Những năm đầu đời con sẽ học bằng cách bắt chước môi trường và mọi người xung quanh, do đó để nuôi dạy con đúng cách, cha mẹ phải là những tấm gương sáng đầu tiên để con “bắt chước” và học tập những điểm tốt của mình, từ đó con hình thành nên thói quen tốt ngay từ nhỏ. Hơn nữa theo thời gian trưởng thành, con cũng sẽ thêm ngưỡng mộ nể phục và nghe lời cha mẹ hơn.

Trở thành tấm gương tốt là cách dạy con ngoan rất hiệu quả

2. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc khen đúng lúc – phạt đúng lỗi

Rất nhiều cha mẹ khi con làm được một việc tốt thường lấy tiền hoặc quà cáp để làm phần thưởng cho con. Cách này không hề tốt bởi chúng sẽ khiến các con hình thành nên suy nghĩ vật chất là thước đo cho mọi cố gắng của con. Cha mẹ hãy dùng lời khen ngợi động viên công nhận những việc tốt của con. Lời khen không chỉ là động lực cho con phát huy tinh thần làm việc tốt mà còn là món quà khen thưởng rất ý nghĩa cho quá trình phát triển toàn diện của con.

Ngoài ra việc phạt con khi phạm lỗi cha mẹ cũng rất cần chú ý, nên lựa chọn những hình phạt phù hợp đủ sức răn đe để con biết lỗi sai và sửa chữa. ( Chi tiết cách phạt con đúng cách, giúp bé hiểu chuyện, ngoan ngoãn ).

3. Cha mẹ nên cho con có không gian tự do của mình

Có thể khi còn nhỏ con cần phụ thuộc và cần bố mẹ liên tục, song càng lớn các con càng cần có không gian riêng tư cho bản thân. Việc cho con trẻ không gian tự do của mình không chỉ là vấn đề riêng tư của con mà còn thể hiện sự tin tưởng, tôn trọng con của cha mẹ.

Đọc ngay  “Mưa dầm thấm lâu”: 5 bước giúp dạy con nhẹ nhàng, không cáu gắt, mẹ nào cũng nên học

4. Tôn trọng ý kiến của con nhưng không cho phép đi lệch khỏi đạo đức gia đình

Cha mẹ muốn con trẻ học được đức tính “kính trên nhường dưới”, tôn trọng người đối diện? Hãy nuôi dạy con đúng cách bằng việc tôn trọng con, lắng nghe mọi ý kiến của con thay vì chỉ áp đặt bắt con nghe theo mọi quyết định của gia đình. Nếu không cho con được thể hiện ý kiến bản thân, điều đó đồng nghĩa với việc cha mẹ đang dần tước đi sự tự tin, sáng tạo và năng động của con đấy! Do vậy hãy tôn trọng và thử chấp nhận những ý kiến của con nếu chúng không gây tổn hại xấu đến con, để con được thử thách và phát triển hơn.

5. Khuyến khích con tự thể hiện cảm xúc, hành vi và kiểm soát chúng

Cha mẹ sẽ thường phạt con trẻ khi con phạm lỗi hoặc mắc sai lầm. Nhưng con trẻ như một trang giấy trắng, sẽ có rất nhiều lúc con không thể gọi tên chính xác cảm xúc và thái độ của mình. Đây là lúc cha mẹ nên học cách giúp con kiểm soát chính cảm xúc, hành vi và thái độ của mình bằng cách tạo ra những điều kiện hoặc những quy tắc cần thiết để con không phạm phải lần nữa. Con sẽ dần học được cách thích nghi và thay đổi hành vi, cảm xúc của mình cho hợp lý nhất.

6. Nuôi dạy con đúng cách bằng sự nhẹ nhàng và tử tế

Tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều cha mẹ dạy con bằng cách “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Cha mẹ sẽ la mắng, quát giận hoặc chỉ thẳng tên con khi con phạm sai lầm. Thế nhưng cách này không chỉ khiến trẻ có ác cảm với cha mẹ mà sẽ học cha mẹ thể hiện sự giận dữ đó với những người xung quanh. Cha mẹ cần bình tĩnh, tôn trọng con, đối xử tử tế, nhẹ nhàng và kiên trì với con, con sẽ học được những đức tính tốt đó khi đối diện với cha mẹ và mọi người xung quanh.

Tuy nhiên nhẹ nhàng và tôn trọng không đồng nghĩa với sự nhượng bộ dễ dãi. Nếu con mắc sai lầm, cha mẹ cũng cần thể hiện sự cứng rắn của mình trong câu nói, trẻ sẽ hiểu được cha mẹ chúng đang không vui, chúng cần nhận ra lỗi sai và sửa chữa sai lầm đó.

Cha mẹ đọc thêm bài ” Hậu quả của việc dạy con bằng đòn roi và cách xử lý khéo léo nếu phải đánh trẻ

Đọc ngay  Cổ phiếu VinFast tăng chóng mặt, tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ 27 thế giới

7. Kỷ luật và những bài học đầu tiên

Kỷ luật là đức tính mà bất cứ người thành công nào cũng có và rèn luyện chúng mỗi ngày. Cha mẹ muốn nuôi dạy con đúng cách hãy tập cho con tính kỷ luật ngay từ nhỏ. Trong môi trường tập thể lớn như tổ chức, doanh nghiệp, kỷ luật gắn liền với sự tuân thủ, quy định và công việc cần hoàn thành lặp đi lặp lại, nhưng điều này không thể áp dụng cho con trẻ một cách cứng nhắc.

Dạy con kỷ luật từ những điều nhỏ nhất

Thay vào đó, cha mẹ cần linh hoạt và sáng tạo trong việc nuôi dưỡng ý thức tự giác và sự tự chủ của con ngay từ những việc nhỏ nhất mà con có thể tự mình hoàn thành. Hãy nhớ phương pháp nuôi dạy con đúng cách để con tự lập là tập trung vào việc định hướng tư duy và hành vi của con đúng đắn phù hợp, chứ không phải là trừng phạt những sai lầm của con.

8. Giúp con nhận ra bài học sau mỗi lần mắc lỗi

Như đã nói, con trẻ vẫn còn rất non nớt, đôi khi không thể gọi tên đúng cảm xúc của mình, do đó nếu không khéo léo, rất có thể cha mẹ sẽ khiến con trẻ không “vỡ” ra bài học mà vẫn luẩn quẩn lặp lại sai lầm. Từ 3 tuổi con trẻ đã có thể tự tư duy suy luận những hành vi của mình và rút ra bài học vô giá cho bản thân. Cha mẹ có thể nuôi dạy con đúng cách với việc dạy con trẻ thể hiện cảm xúc của mình bằng lời nói và từ vựng cần thiết, việc này không chỉ giúp con phát triển mạnh tư duy ngôn ngữ của mình mà còn giúp con giải tỏa đáng kể những cảm xúc tiêu cực và hành vi của con.

9. Kiên nhẫn với con

Nuôi dạy con đúng cách là một quá trình dài, cha mẹ nhất định phải luôn kiên nhẫn và tin tưởng ở con trẻ. Việc dạy con không thể một sớm một chiều, sẽ có lúc cha mẹ phải lặp đi lặp lại một vấn đề trong khoảng thời gian rất lâu, sẽ có những lúc cha mẹ không còn không gian “thở” cho chính mình, áp lực, mệt mỏi và ức chế với con trẻ và bất cứ thứ gì liên quan đến con. Nhưng một khi con làm được những điều cha mẹ chỉ dạy, trái ngọt chắc chắn sẽ là vô giá và gắn liền cùng con suốt đời.

10. Cho con tự do được làm mọi thứ dưới sự kiểm soát của cha mẹ và gia đình

Việc cho trẻ được tự do làm mọi thứ trong tầm kiểm soát của gia đình được đánh giá là một cách nuôi dạy con đúng cách rất hiệu quả. Đơn giản như việc để con được tự do hoạt động, tự do kết bạn, tự do trong không gian riêng của mình…. trong phạm vi an toàn. Được tự do hoạt động là một cách phát triển thể chất và trí tuệ rất đúng đắn, giúp các con trở nên mạnh dạn, tự tin thể hiện bản thân, đồng thời cũng rèn cho các con sự kiên trì theo đuổi mọi thứ để đạt được chúng.

Đọc ngay  Những bức ảnh cho thấy cách nuôi dạy con tuyệt vời của Hoàng tử William và Công nương Kate

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]