Một bà mẹ bày tỏ: “Tôi có một con gái và hai con trai nhỏ dưới 6 tuổi. Tôi sinh ra trong gia đình có toàn con gái và các chị em tôi cũng đều có con gái.

Tôi luôn băn khoăn tự hỏi, liệu có sự khác biệt trong việc nuôi dạy con trai và con gái hay không? Tôi sợ hai con trai tôi có thể trở thành người yếu đuối khi ở trong gia đình có quá nhiều phụ nữ, dù rằng hàng ngày chồng tôi cũng chủ động chăm sóc, nuôi dạy hai con trai rất nhiều.

Tôi cảm thấy như mình đã đoán được là con gái mình sẽ lớn lên như thế nào nhưng con trai thì hơi khó hiểu. Tôi muốn xin tư vấn về chuyện này”.

Có sự khác biệt trong việc nuôi dạy con trai và con gái không? - 1

Nuôi dạy con trai và con gái sẽ có những khác biệt nhất định (Ảnh minh họa: Shutterstock).

Tiến sĩ John Sharry, cây bút chuyên về vấn đề gia đình của báo Irish Times, chia sẻ: “Liệu có sự khác biệt trong cách nuôi dạy con trai và con gái hay không, là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong tâm lý học và xã hội học.

Trong cuốn sách gần đây của nhà thần kinh học Lise Elliot đã nêu ra một số nghiên cứu làm nổi bật sự khác biệt giữa con trai và con gái trong chức năng não và tâm lý.

Ví dụ, khi được 4 tháng tuổi, các bé gái giao tiếp bằng mắt nhiều hơn với người lớn và các bé trai có kỹ năng xoay đồ vật thành thạo hơn. Các bé gái có xu hướng nói sớm hơn và vượt trội hơn các bé trai về đọc và viết khi chúng bắt đầu đi học, trong khi các bé trai có xu hướng năng động về thể chất hơn.

Những khác biệt ban đầu về não bộ là rất nhỏ nhưng nó sẽ tăng dần khi trẻ lớn hơn. Tuy nhiên, Theo quan điểm của Lise Elliot, cách con trai và con gái được nuôi dưỡng là một yếu tố có tác động mạnh mẽ hơn nhiều so với cách bộ não của chúng hình thành, nghĩa là nuôi dưỡng luôn luôn đánh bại tự nhiên.

Về cơ bản, trong các gia đình, các bé gái được chăm sóc, nuôi dưỡng nhẹ nhàng hơn còn các bé trai thì được khuyến khích tính mạnh mẽ. Khi 8 tuổi, một cậu bé trung bình năng động hơn khoảng 2/3 các bé gái ở tuổi tương đương.

Đọc ngay  Bột ăn dặm

Trong thực tế, kinh nghiệm nuôi dạy con trai rất khác với kinh nghiệm nuôi dạy con gái. Điều này liên quan nhiều đến kỳ vọng của bố mẹ về cách con cái nên cư xử như thế nào.

Là một người sinh ra trong gia đình với toàn chị em gái, có thể bạn có ít kinh nghiệm về nuôi dạy con trai hơn. Tuy nhiên, thực tế là hai con trai của bạn có một người cha quan tâm, chu đáo sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Bạn hãy lắng nghe ý kiến và sự hiểu biết của chồng về con trai, điều này có thể giúp bạn hiểu được quan điểm của chồng đối với các chàng trai nhỏ của mình.

Bé gái và bé trai phải đối mặt với những thử thách khác nhau khi chúng lớn lên. Bạn càng có thể hiểu về nhu cầu cá nhân của các con trai của mình và “nền văn hóa của nam giới” thì bạn càng có thể giúp đỡ con nhiều hơn.

Con trai cũng có thể dễ bị tổn thương. Các bé trai có thể chậm nói và chậm giao tiếp hơn, dễ bị bắt nạt, hay gây rối hơn ở trường và có nhiều khả năng tham gia vào các hoạt động mạo hiểm và nguy hiểm hơn.

Trong cuốn sách mang tên Nuôi dạy con trai, Steve Biddulph lập luận rằng, con trai có những nhu cầu nuôi dạy rất cụ thể và tác giả đưa ra một số gợi ý thiết thực, hữu ích về cách giải quyết những thách thức của việc nuôi dạy con trai.

Ví dụ, vì con trai ít có thói quen trò chuyện cởi mở, nên sẽ hữu ích khi bố mẹ phát triển những sở thích hoặc mối quan tâm chung với con. Những hoạt động như vậy có thể cho phép bạn duy trì kết nối với con ngay cả trong thời điểm khó khăn.

Tôi đã từng làm việc với một gia đình có cậu con trai tuổi teen có vấn đề nghiêm trọng về hành vi. Điều khiến cậu bé bớt đi chệch hướng là tình yêu dành cho câu lạc bộ bóng đá Manchester United. Đây là điểm chung của cậu bé và cha mình.

Đọc ngay  9 cách dạy con tự lập, trẻ 3 tuổi có thể làm được

Bất kể mọi thứ giữa bố mẹ và cậu bé có khó khăn đến đâu, hai cha con sẽ trở nên dễ chịu và kết nối hơn nhiều khi cùng ngồi xem một trận bóng mà Manchester United tham gia. Lợi ích, mối quan tâm chung mở ra một kênh giao tiếp có thể tồn tại suốt đời giữa con cái và cha mẹ.

Ngoài ra, trong một số lĩnh vực, nam giới coi trọng sự cứng rắn và điều này có thể hạn chế sự phát triển của khía cạnh quan tâm hoặc đồng cảm của một cậu bé.

Muốn con trai biết quan tâm tới người khác hơn, bạn có thể để chúng chăm sóc thú cưng hoặc vun đắp mối quan hệ của chúng với ông bà hoặc một người hàng xóm lớn tuổi.

Chìa khóa để nuôi dạy con cái, dù là con trai hay con gái, là hòa nhập, kết nối với con của bạn, lưu ý đến sự độc đáo trong tính cách của chúng đồng thời hiểu về những kỳ vọng của chính bạn. Sau đó, bạn có thể đáp ứng từng nhu cầu của từng đứa trẻ và hỗ trợ chúng phát triển hết tiềm năng của mình.

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  Khi nào cho bé ăn bột mặn và ăn như thế nào?