Khi bị dằm đâm vào tay bạn có thể áp dụng 1 trong 8 mẹo sau đây để rút dằm ra hiệu quả mà không đau. Tùy vào vị trí dằm đâm và mức độ đâm sâu của dằm gai mà bạn chọn cách phù hợp nhất để hạn chế cảm giác đau đớn.

1. Mách bạn 8 mẹo lấy dằm ra khỏi tay dễ dàng, hiệu quả và không đau

1.1 Sử dụng vỏ chuối để lấy dằm ra khỏi tay

Khi bị dằm đâm vào tay, bạn có thể sử dụng vỏ chuối để đẩy dằm ra ngoài. Trong vỏ chuối có chứa enzyme tự nhiên giúp nhẹ nhàng đưa dằm ra khỏi tay mà không gây cảm giác đau đớn.

Bạn sử dụng một miếng nhỏ chuối chín, sau đó nhẹ nhàng chà quanh vùng da bị dằm đâm. Quan sát thấy miếng vỏ chuối dần sẫm màu và khô lại, bạn hãy tiếp tục cắt một miếng khác và tiếp tục đặt lên trên dằm gai rồi dùng băng cá nhân dán lại, để qua đêm.

cách lấy dằm ra khỏi tay
Enzyme trong vỏ chuối giúp làm mềm và đẩy miếng dằm ra khỏi da nhanh chóng

Qua hôm sau bạn sẽ thấy điều kỳ diệu là miếng dằm trồi lên hẳn khỏi da. Lúc này chỉ cần dùng nhíp là bạn có thể nhanh chóng gắp dằm ra mà không bị đau hay cảm thấy khó chịu.

1.2 Cách lấy dằm khỏi tay bằng giấm

Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy lạ khi sử dụng giấm có thể lấy miếng dằm ra khỏi tay. Trên thực tế, giấm có nồng độ axit khá cao, khi tiếp xúc với cơ thể sẽ tạo nên tương tác cùng dung môi. Từ đó hỗ trợ đẩy dằm ra một cách nhanh chóng.

Cách lấy dằm ra khỏi tay bằng giấm rất đơn giản. Đầu tiên, bạn pha giấm với nước ấm theo tỉ lệ 1:1. Tiếp theo, bạn hãy nhúng tay vào nước ấm trong thời gian 5 phút, đủ để phần da xung quanh dằm gai trở nên mềm hơn.

Sau đó tiếp tục nhúng tay vào hỗn hợp nước và giấm đã pha loãng thêm 10 phút nữa. Sau tổng thời gian khoảng 15 phút, dằm sẽ dần dần tự động trồi lên. Lúc này bạn chỉ việc sử dụng nhíp và nhẹ tay kéo dằm ra khỏi cơ thể đơn giản, nhanh chóng.

Đọc ngay  How to Cook Frozen Tamales

Lưu ý, vì giấm có nồng độ axit cao nên sẽ gây ra cảm giác xót và rát nếu như bạn nhúng vào vùng da có vết thương hở. Trong trường có vết thương hở, bạn có thể áp dụng cách lấy dằm ra khỏi tay khác để đỡ đau hơn.

1.3 Lấy dằm đâm vào tay bằng dầu ăn

Thêm một mẹo lấy dằm ra khỏi tay đơn giản và dễ dàng mà bạn có thể áp dụng, đó là sử dụng dầu ăn. Dầu ăn có độ bóng và trơn trượt nên bạn hãy thoa dầu lên vùng da có dằm đâm vào để tạo cảm giác bôi trơn và giảm tối đa độ ma sát. Sau đó, bạn hãy lấy nhíp để rút miếng dằm ra sẽ không còn đau.

mẹo lấy dằm ra khỏi lòng bàn tay
Thoa dầu ăn lên vị trí dằm đâm giúp làm mềm và trơn để miếng dằm trồi ra dễ hơn

1.4 Lấy dằm khỏi tay bằng xà phòng

Nếu bạn bị dằm đâm vào tay thì hãy tận dụng ngay cục xà phòng trong nhà vệ sinh. Chỉ cần lấy xà phòng rồi nhẹ nhàng tạo bọt cho lên vị trí dằm đâm trên tay trong vài giờ. Sau một lúc, vết dằm sẽ từ từ nhô ra ngoài và bạn có thể lấy nhíp kéo dằm ra khỏi ta là xong.

Lưu ý, khi sử dụng xà phòng để hỗ trợ đẩy dằm ra khỏi tay, bạn nên chọn loại xà phòng chất lượng và còn hạn sử dụng, nhằm tránh tình trạng bị nhiễm trùng ngay vị trí dằm đâm.

1.5 Cách lấy dằm đâm tay bằng khoai tây

Không chỉ có vỏ chuối mới hỗ trợ lấy dằm ra khỏi tay mà khoai tây cũng làm tốt việc này, giúp bạn đỡ đau hơn khi chẳng may bị dằm đâm. Lấy một củ khoai tây và cắt thật nhỏ, đắp chúng lên vị trí dằm gai trên tay. Sau đó bạn hãy sử dụng băng gạc để dán lại, cố định qua đêm hoặc trong 1 giờ.

làm cách nào để lấy dằm ra khỏi tay
Dùng khoai tây cũng có thể giúp lấy dằm nhẹ nhàng, giảm bớt cảm giác đau

Sau thời gian này, miếng dằm sẽ bị độ ẩm trong khoai tây kích thích và dần bong ra khỏi da. Nếu miếng dằm đâm vào tay có kích thước lớn, bạn nên chờ lâu hơn, ít nhất là phải qua đêm.

1.6 Cách lấy dằm đâm tay bằng bình thủy tinh

Thêm một cách lấy dằm ra khỏi tay dễ dàng mà ai cũng có thể áp dụng, đó là cho nước nóng đổ vào gần đầy một chiếc bình thủy tinh. Bạn hãy nhấn mạnh chỗ bị dằm đâm lên vị trí miệng bình. Nhờ vào áp suất nước nóng trong bình thủy tinh, miếng dằm sẽ bị hút ra một cách dễ dàng.

Lưu ý, mẹo lấy dằm ra khỏi tay này chỉ có thể dùng với điều kiện là bạn bị dằm đâm ở vùng da có tiết diện rộng như lòng bàn chân, lòng bàn tay,… Nếu bị dằm đâm ở vị trí khác, bạn hãy áp dụng những cách đã được gợi ý.

Đọc ngay  Tổng hợp 10 mẹo đuổi muỗi ra khỏi nhà đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng

1.7 Cách lấy dằm đâm tay bằng baking soda

Baking soda thường được biết đến với khả năng làm sạch vết bẩn nhưng bạn cũng có thể dùng nguyên liệu này để lấy dằm đâm ra khỏi tay. Bạn cho một muỗng baking soda vào một chén nước nhỏ. Đưa vùng tay bị dằm đâm vào đây để ngâm 2 lần/ngày. Sau vài ngày áp dụng, miếng dầm sẽ mềm đi và dần dần tự “chui” ra khỏi da mà không cần phải sử dụng nhíp để gắp hay tác dụng lực quá mạnh.

mẹo lấy dằm ra khỏi ngón tay
Baking soda cũng có khả năng hỗ trợ đẩy dằm ra khỏi da tay nhanh chóng, dễ thực hiện

1.8 Dùng băng dính lấy dằm đâm

Nếu bạn bị dằm gai đâm nhưng không thể sử dụng nhíp để gắp trực tiếp, hãy sử dụng một miếng băng dính để kéo miếng dằm ra. Chỉ cần dán băng dính quanh vùng da bị dằm đâm, lấy ngón tay miết nhẹ lên rồi kéo mạnh ra. Miếng dằm sẽ theo đó mà đi ra nhẹ nhàng, ít đau đớn cho bạn.

2. Khi nào bạn nên gặp bác sĩ để được hỗ trợ lấy dằm?

Nếu bạn đã áp dụng nhiều cách theo hướng dẫn trên đây mà miếng dằm gai vẫn ở lì trên da và xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng, bạn nên đi gặp bác sĩ để được hỗ trợ lấy dằm ra nhanh chóng.

Khi dằm đã mắc trong da vài ngày và bắt đầu sưng đỏ, viêm tấy hoặc vết xước lan rộng, bạn không nên tự lấy ra mà cần có sự can thiệp của các thủ thuật y tế. Bằng chuyên môn riêng, bác sĩ sẽ giúp bạn lấy dằm ra nhanh hơn và băng bó vết thương để không nguy hiểm.

cách để lấy dằm ra khỏi tay
Khi vị trí bị dằm đâm có dấu hiệu sưng, viêm, chảy máu,… bạn nên đi gặp bác sĩ để được hỗ trợ

Tóm lại, khi vị trí bị dằm đâm bị đỏ, ngứa, sưng hoặc xuất hiện mủ, máu,… bạn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý. Miếng dằm gai tuy nhỏ nhưng nếu không nhanh chóng rút ra khỏi da có thể gây ra những hệ lụy lớn với sức khỏe, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của bạn.

>> Xem thêm:

  • Mẹo trị nấc cụt ngay tại nhà dễ dàng và nhanh chóng
  • 11 cách chữa hóc xương cá tại nhà mà bạn nhất định phải biết

Trên đây là 8 mẹo lấy dằm ra khỏi tay khá đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà khi chẳng may bị dằm gai đâm vào tay. Tùy vào vị trí dằm đâm, miếng dằm to hay nhỏ và mức độ đâm sâu hay nông mà bạn áp dụng cách phù hợp để nhanh chóng rút dằm ra khỏi tay. Chúc bạn thành công!

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  Xử lý tình huống vợ ngoại tình khôn ngoan nhất cho các ông chồng