Bài huấn luyện dạy chó bắt tay là một trò chơi nhỏ thú vị được nhiều người áp dụng. Bài tập này vừa tạo không khí vui vẻ, vừa giúp gia tăng tình cảm giữa chủ và chó. Mục đích của việc dạy chó bắt tay là chó sẽ tự động đưa tay nếu bạn đưa tay gần nó. Và giơ tay chào nếu bạn ở xa.

Việc chó biết bắt tay sẽ giúp bạn và những người xung quanh gần gũi với chú chó con hơn. Đồng thời cho thấy cún cưng rất đáng yêu và thân thiện. Nếu trong gia đình bạn đang nuôi một chú chó con thì nhất định đừng bỏ qua bài viết này từ Pet Mart nhé.

Dạy chó bắt tay đơn giản trong 5 phút

Cách này chỉ cần thực hiện trong 5 phút là cún đã rất thành thạo rồi. Hàng ngày ôn đi ôn lại là sẽ luyện thành. Bạn ngồi xổm để bát thức ăn cho chó vào lòng, khi đó chú chó ngồi đối diện mình sẽ nhìn vào khay thức ăn. Sau đó áp dụng các bước sau:

 1. Ra lệnh ngồi. Khi chó ngồi xuống hô ”Yên” .
 2. Hô to ” Bắt Tay”. Bạn cầm tay trái nhấc chân phải của nó lên để bắt tay. Tay phải bấm clicker và thưởng đồ ăn cho nó.
 3. Lặp đi lặp lại động tác này (bước 2) khoảng 10 lần thì bạn chỉ cần đưa tay ra hô ”Bắt Tay” là nó nhấc chân lên bắt tay với bạn rồi.
 4. Lặp đi lặp lại nhiều lần chó sẽ nhớ lệnh.

Cách dạy chó bắt tay bằng thức ăn

Dạy chó ngồi

Trước khi áp dụng cách dạy chó bắt tay thì bạn phải dạy chó ngồi bởi chúng chỉ có thể bắt tay khi ngồi. Nếu chó của bạn chưa biết ngồi khi bạn yêu cầu, bạn có thể hướng dẫn chúng. Đầu tiên, bạn nên cầm thức ăn cho chó trong tay rồi mở lòng bàn tay ra để chó nhìn thấy và ngửi thấy đồ ăn.

Sau đó, khi chó đang tập trung vào đồ ăn trên tay của bạn thì bạn có thể giơ đồ ăn lên cao quá đầu chúng. Bạn nên làm thật chậm để giữ sự chú ý của chúng vào đồ ăn. Khi chúng đã ngẩng đầu lên theo đồ ăn, theo phản xạ chúng sẽ ngồi xuống. Bởi khi ngồi xuống thì chúng mới có thể theo dõi được đồ ăn đang ở cao trên đầu mình.

Khi chó của bạn đã ngồi xuống, bạn đừng vội thưởng đồ ăn đó cho chúng vì đó không phải là mục đích cuối cùng của bạn. Nếu làm vậy, chú chó của bạn sẽ hiểu lầm là bạn đang muốn chúng ngồi thôi đấy. Hãy kiên nhẫn và thực hiện các bước tiếp theo.

Hướng dẫn cách dạy chó bắt tay

Cách 1

Sau khi chó ngồi xuống, bạn cũng từ từ ngồi xuống đối mặt với chúng. Hãy để chúng nhìn thấy đồ ăn trong tay bạn và không cho chúng chộp lấy đồ ăn. Thay vào đó, bạn hãy giấu đồ ăn sau lưng và vẫn yêu cầu chúng ngồi tại chỗ. Bạn không được để chúng chạy vòng ra sau lưng bạn để đòi đồ ăn.

Khi chó biết rằng bạn đang cầm đồ ăn mà chúng yêu thích, lại giấu đồ ăn sau lưng, nó sẽ tìm cách lấy từ tay bạn. Đây là lúc thích hợp để bạn dạy cho chúng hành động cần làm để lấy được đồ ăn. Một tay bạn giấu đồ ăn sau lưng, tay còn lại có thể đưa ra và chờ đợi cho đến khi chúng khều tay bạn.

Bạn phải thật kiên nhẫn nhé. Chú ý đừng lớn tiếng hoặc ra lệnh cho chúng lúc này. Hãy để chúng tự động đưa chân trước khều tay bạn đòi đồ ăn. Lúc đó bạn hãy nắm chặt chân của chúng, làm ngay hành động bắt tay và lập tức thưởng đồ ăn cho chúng. Bạn nên lặp lại phương pháp này từ 4 – 5 lần với thời lượng từ 5 – 10 phút.

Đọc ngay  Các phương pháp nuôi con khoa học ngay từ nhỏ

Cách 2

Đầu tiên hãy ra lệnh cho chó ngồi trước mặt bạn. Bạn cũng quỳ xuống để tư thế của bạn không quá cao so với nó. Nắm hờ thức ăn cho chó trong lòng bàn tay. Để chó có thể ngửi thấy thức ăn nhưng không thể lấy. Giơ tay cầm thức ăn lên gần mũi của cún nhưng lệch về 1 trong 2 bên. Để chó phải nghiêng đầu sang nhìn. Do phải lệch đầu sang một bên và vướng bàn tay của bạn, nên chó phải đặt trọng tâm của thân lên chân bên kia. Chân bên này sẽ không phải chịu lực.

Do muốn lấy đồ ăn nên cún sẽ giơ chân không phải chịu lực lên khều vào tay cầm thức ăn của bạn. Ngay khi cún giơ chân lên thì bấm Clicker và thưởng đồ ăn. Tập đi tập lại nhiều lần lần lượt từng bên của cún thì cún sẽ hiểu lệnh bắt tay. Khi cún đã hiểu cách làm thì trước mỗi lần bấm Clicker, bạn hô ”Bắt tay” rồi mới bấm và cho ăn.

Một số loại thức ăn huấn luyện chó

Hiên nay, có rất nhiều loại thức ăn huấn luyện như bánh thưởng cho chó, xúc xích, xương gặm… với nhiều hương vị khác nhau. Hoặc bạn có thể sử dụng chính thức ăn hạt hàng ngày của cún con để huấn luyện chúng. Tùy theo sở thích của thú cưng, bạn có thể lựa chọn cho chúng một loại phù hợp nhất. Việc sử dụng thức ăn huấn luyện chó đúng cách sẽ khiến cún con hoạt động một cách tích cực hơn. Bạn có thể tìm mua một số đồ ăn thưởng cho chó sau:

 • Bánh thưởng cho chó
 • Xúc xích cho chó
 • Xương gặm cho chó

Cách huấn luyện chó con bắt tay bằng mệnh lệnh

Bạn ngồi xổm và để khay thức ăn vào lòng. Chú ý để hờ hờ để cún cưng có thể nhìn thấy. Sau đó hô lệnh “Ngồi yên”. Tham khảo cách dạy chó ngồi ở phía trên. Sau đó bạn hô to “Bắt tay”, đồng thời dùng tay nhấc chân phải của chúng lên để bắt tay. Tay còn lại bạn thưởng đồ ăn cho chúng. Lặp đi lặp lại động tác này khoảng 10 lần. Khi nào bạn chỉ cần đưa tay ra và hô “Bắt tay” mà cún nhấc chân lên bắt tay với bạn là bạn đã thành công.

Ngoài ra, còn có có một cách khác có thể huấn luyện cho chó bằng hiệu lệnh. Đầu tiên bạn thực hiện như trên đến khi cún giơ chân lên. Nhưng bạn không để chân chúng chạm vào tay bạn mà ngay sau đó thưởng đồ ăn và khen “Giỏi” luôn. Lặp lại động tác này nhiều lần cho đến khi cún giữ được thăng bằng và làm thành thục việc giơ chân lên thì bạn hô lệnh “Xin chào” trước khi thưởng đồ ăn cho cún.

Khi cún đã hiểu lệnh “Xin chào” thì bạn lùi ra xa chúng một chút rồi mới ra lệnh. Tập dần dần khi bạn lùi ra xa mà hô lệnh, cún vẫn giơ chân lên là được. Sau này chúng sẽ hiểu là mỗi khi bạn hô lệnh “Xin chào” là chúng phải giơ chân lên. Và khi cún giơ chân lên việc của bạn là giơ tay ra và bắt tay với chúng. Rất đơn giản đúng không nào. Bạn có thể tận dụng mọi lúc mọi nơi để thực hiện bài tập này.

Hướng dẫn chó bắt tay không cần sử dụng thức ăn

Khi chú chó của bạn đã biết bắt tay mỗi khi có đồ ăn, bạn đừng ngừng lại vì đây chưa phải là mục đích cuối cùng. Bạn có thể nâng cao kỹ thuật huấn luyện ngay khi không có đồ ăn, không phải thưởng đồ ăn mỗi khi chúng làm đúng. Tuy nhiên, với bài học này nên tập với những chú chó đã có nhận thức với mệnh lệnh. Với những chú chó con bạn vẫn nên khuyến khích chúng.

Cách dạy chó bắt tay này bạn không cần sử dụng tới đồ ăn. Bạn hãy bỏ đồ ăn đi và phải ngừng hành động thưởng thức ăn cho chó khi chúng bắt tay. Bạn nên từ từ thực hiện việc này cho chúng quen dần, thay vào đó bạn hãy sử dụng lời khen, cử chỉ hành động âu yếm như xoa đầu, vuốt ve chúng khi chúng làm đúng. Ngoài ra, bạn còn có thể có những phần thưởng khác như dắt chó đi dạo hoặc chơi đùa với chúng.

Đọc ngay  Trịnh Công Sơn và ca khúc “Em Đi Bỏ Lại Con Đường” – Bỏ mặc tôi ngồi giữa đời tôi

Đầu tiên, hãy cho chúng thấy là trên tay bạn không có gì cả. Sau đó bạn đưa tay ra và chờ đợi chúng bắt tay. Theo thói quen chúng sẽ đưa tay khều tay bạn, bạn có thể khen ngợi chúng. Tuy nhiên sau đó bạn không được thưởng đồ ăn cho chúng. Bạn nên tiếp tục luyện tập cho tới khi chúng tự động bắt tay mà không cần được thưởng đồ ăn.

Khi chó của bạn đã thành thạo trò bắt tay, bạn hãy đưa thêm vài thử thách nữa cho chúng. Bạn có thể chờ lúc chúng đang phân tâm, không chú ý và yêu cầu chúng bắt tay. Bạn cần phải luyện tập chúng ở nhiều tình huống khác nhau để chó của bạn sẽ “biểu diễn” trò bắt tay giỏi hơn.

Cách dạy chó bắt tay với tay còn lại

Bạn nên tập và dạy chó bắt tay được với cả 2 chân. Sau khi chúng đã thành thạo với một chân quen thuộc. Bạn hãy tiếp tục thực hiện với chân còn lại. Bạn nên làm theo đúng thứ tự luyện tập như trước đó. Trong đó, bạn nhớ đổi tay cầm đồ ăn và chỉ thưởng cho chó khi chúng bắt đúng tay còn lại.

Khi đã thành thạo mệnh lệnh, kết hợp thêm khẩu lệnh để “Hô”. Đây là thử thách cao nhất dành cho chúng. Bạn hãy dùng khẩu lệnh hô trong quá trình huấn luyện để chúng có thể ghi nhớ. Ví dụ bạn có thể dùng khẩu lệnh “Bắt” cho chân bên trái và dùng khẩu lệnh “Tay” cho chân bên phải. Hoặc đơn giản là khẩu lệnh “Trái” – “Phải” để chúng tự phân biệt. Và thực hiện đúng theo yêu cầu của bạn. Đừng quên khen thưởng động viên cún con nhé.

Dạy chó lệnh ”Xin chào” và ” Bye bye”

 1. Thực hiện như bước 1 ở trên nhưng khi cún giơ chân lên, bạn không đợi cún giơ chân chạm vào tay bạn thì bấm Clicker và thưởng đồ ăn ngay.
 2. Thực hành như vậy nhiều lần đến khi cún làm thành thục việc giơ chân lên thì đặt lệnh ”Bye bye” hoặc ”Xin chào” ngay trước khi bấm Clicker rồi cho đồ ăn.
 3. Khi cún đã hiểu lệnh, bạn lùi ra xa 1 chút rồi ra lệnh. Tập dần dần và kéo dài khoảng cách càng xa càng tốt. Khi ra lệnh ”Bye bye” hoặc ”Xin chào” mà cún giơ tay lên là thành công.

Làm gì khi chó không hiểu bài huấn luyện?

Trường hợp khi bạn đưa tay ra chờ đợi, tuy nhiên chúng lại hoàn toàn không hiểu ý bạn. Khi chúng ngửi tay hoặc liếm tay bạn, bạn hãy phớt lờ chúng. Bạn đừng xoa đầu hay tỏ thái độ âu yếm. Điều này rất dễ khiến chúng hiểu nhầm rằng bạn muốn chúng liếm tay bạn.

Khi chúng vẫn không đưa chân ra khều, bạn hãy dùng tay nắm lấy chân trước của chúng và làm hành động bắt tay. Bạn có thể khen ngợi nó trong và sau khi làm vậy để chúng dần hiểu ra là bạn muốn chúng khều tay bạn. Khi chú chó của bạn vẫn chưa hiểu, bạn có thể lặp lại hành động này nhiều lần. Đến khi chúng đã bắt đầu khều tay bạn, bạn hãy giữ tay chúng vài giây trước khi thưởng đồ ăn.

Đầu tiên hãy ra lệnh cho chó con ngồi xuống. Sau đó bạn ngồi xổm xuống trước mặt chúng. Một tay cầm thức ăn cho chó và để sao cho cún có thể ngửi thấy mùi thức ăn nhưng không thể lấy được. Để tay cầm thức ăn gần mũi của cún nhưng lệch sang một bên chứ không phải để hẳn trước mặt. Sao cho cún có thể hơi nghiêng đầu sang một bên.

Lúc này, trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào bên cún nghiêng đầu. Cố dụ cho chú chó lấy đồ ăn trong tay bạn. Hầu hết các chú cún sẽ cố gắng mở tay bạn ra bằng chân trước của chúng. Ngay khi chân trước cún vừa chạm vào tay bạn, bạn xòe tay ra và thưởng đồ ăn cho cún.

Một chú ý trong cách dạy chó bắt tay người

Các cách dạy chó bắt tay người có thể áp dụng với tất cả các giống chó khác nhau như Béc Gie, Poodle, Pit Bull, Pug, Malinois, Rottweiler… được nuôi phổ biến trong gia đình. Bài học này mang lại rất nhiều lợi ích cho cả chủ và chó. Giúp cún tập quen với người khác ngoài chủ. Phân biệt được giữa khách và người xấu. Có thể là những người không cởi mở, không hào hứng bắt tay làm quen với chúng. Tuy nhiên, khi hướng dẫn chó bắt tay bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Nên kiên trì, lặp đi lặp lại nhiều lần để chó nhớ lệnh.
 • Không hối thúc, quát to, đánh mắng nếu cún chưa nhớ và chưa làm theo được.
 • Để cún tập luyện hàng ngày để không quên lệnh.
 • Không lạm dụng việc thưởng đồ ăn nhiều quá. Nếu không chúng sẽ ỷ lại, mỗi lần làm theo lệnh là lại đòi đồ thưởng. Thay vào đó, bạn có thể chỉ vuốt ve, xoa đầu và khen động viên.
 • Lựa chọn cách dạy chó bắt tay phù hợp với tính cách của cún con.
Đọc ngay  Những chia sẻ bổ ích khi có con học lớp 4

Mỗi khi bạn đi đâu về và hô lệnh xin chào, chú cún đáng yêu của bạn biết giơ tay chào và bắt tay. Bạn sẽ cảm thấy rất vui vì điều đó và thấy những công sức mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng. Mối quan hệ giữa bạn và cún cưng cũng như giữa chúng và những người khác sẽ được cải thiện rất nhiều. Hy vọng với những cách dạy cho bắt tay đơn giản trên có thể giúp bạn huấn luyện thành công.

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]