Tóm tắt nội dung

Khó khăn khi bố mẹ dạy toán lớp 1 phép trừ cho trẻ

Toán trừ là một trong những phép tính rất phổ biến mà các bạn nhỏ sẽ làm quen từ lớp 1. Thế nhưng khi học về phép trừ thì hầu hết các con đều gặp khó khăn. Vậy những khó khăn mà các bạn nhỏ thường gặp phải khi học về toán trừ là gì?

Các bé còn nhỏ nên rất ham chơi

Khó khăn đầu tiên mà hầu hết các con đều phải khi học bài chính là các bạn nhỏ thường mải chơi. Điều này khiến cho các bé không tập trung trong quá trình học bài và khiến cho hiệu quả học tập dường như bằng không.

Sở dĩ các bạn nhỏ thường ham chơi là vì các con vừa mới ở độ tuổi mầm non chuyển lên lớp 1 nên vẫn chưa thể quen được với thời gian biểu của chương trình tiểu học.

Vì thế các bậc phụ huynh cần phải cho bé thích nghi dần dần với việc học chứ không nên ép con học quá nhiều ngay lập tức.

Các con không nhớ kiến thức được lâu

Vấn đề tiếp theo mà rất nhiều bậc phụ huynh đau đầu khi dạy toán trừ lớp 1 cho bé đó chính là các con không nhớ kiến thức được lâu. So với phép cộng thì phép trừ rắc rối hơn nên nhiều khi các bạn nhỏ thường quên cách làm phép trừ.

Chưa kể các con khi học về phép trừ có nhớ cũng thường rất hay quên. Và điều này khiến cho kết quả của phép tính bị sai.

Các bạn nhỏ quên số đếm

Khó khăn thứ ba mà nhiều bạn nhỏ hiện nay gặp phải khi học về phép trừ chính là các con quên số đếm. Sở dĩ các con thường quên số đếm là bởi các số tự nhiên cần nhớ có phạm vi quá lớn.

Chính khó khăn này khiến cho các bạn nhỏ quên các số đếm nên không nắm được giá trị của các số và thực hiện phép trừ. Chính điều này khiến cho nhiều bậc phụ huynh cảm thấy rất khó khăn trong cách dạy toán trừ lớp 1 cho bé.

Các con tính toán bị sai, nhất là phép trừ có nhớ

Một khó khăn nữa mà các con cũng thường gặp phải khi học về toán trừ đó chính là các bạn nhỏ tính sai. Trong đó, vấn đề tính sai nhiều nhất thường gặp ở các con đó chính là khi thực hiện phép trừ có những.

Các bạn nhỏ thường quên số cần nhớ nên việc thực hiện phép trừ tạo ra kết quả bị sai lệch. Thậm chí có một số bạn nhỏ hiện nay khi thấy chữ số hàng đơn vị của số trừ nhỏ hơn chữ số hàng đơn vị của số bị trừ thì các con lại rất lúng túng, không biết phải làm như thế nào.

Các bước dạy bé lớp 1 học toán trừ hiệu quả

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay khá lắm băn khoăn về cách dạy toán trừ lớp 1 cho các bé làm sao cho thật sự hiệu quả. Bởi hầu hết các bậc phụ huynh đều thấy các bạn nhỏ còn rất nhiều thời gian mà việc học khách trường cũng không hề hiệu quả.

Nếu như bố mẹ chưa biết nên dạy con học phép trừ bắt đầu từ đâu thì đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết sau đây:

Bước 1: cho bé tìm hiểu về các con số

Không chỉ là khi còn học phép trừ, bố mẹ mới cho con tìm hiểu về các con số mà ngay từ khi bé mới bắt đầu học Toán thì các bậc phụ huynh đã phải dành thời gian để cho bé tìm hiểu về những con số.

Kiến thức về số đếm là kiến thức nền tảng quan trọng nhất giúp cho các con có thể học tốt môn toán nên bố mẹ cần phải hướng dẫn con nắm chắc kiến thức về số ngay từ đầu.

Khi các bạn nhỏ đã hiểu được ý nghĩa của các con số như thế nào, giá trị của chúng ra sao thì các con sẽ dễ dàng thực hiện được phép cộng cũng như phép trừ.

Đọc ngay  Lý do tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng hơn 65 nghìn tỷ trong năm 2017

Các bậc phụ huynh có thể cho bé những thẻ số rồi chọn ra một con số và hỏi bé xem với những con số còn lại làm sao để tạo ra được con số trên tay bố mẹ cầm.

Bước 2: dạy bé đếm “nhảy cóc” đơn vị

Bước tiếp theo mà các bậc phụ huynh cần thực hiện trong cách dạy toán trừ lớp 1 đó chính là dạy con cách đếm nhảy cóc. Tuy nhiên các bậc phụ huynh không dạy bé cách đếm nhảy cóc lung tung mà dạy con cách đếm nhảy cóc theo những quy luật nhất định.

Chẳng hạn như các bậc phụ huynh dạy con đến nhảy cóc cách 2 đơn vị, rồi tăng dần lên cách 3 đơn vị, 5 đơn vị,… Việc cho con đến nhảy cóc sẽ giúp cho các bé hiểu được bản chất của các con số. Và điều này thực sự hữu ích đối với các con khi học phép trừ.

Bước 3: sử dụng các công cụ hỗ trợ bé tính toán

Sau khi dạy bé học số đếm thành thạo thì các bậc phụ huynh nên sử dụng những công cụ để hỗ trợ các con tính toán một cách hiệu quả. Bố mẹ có thể cho bé sử dụng các ngón tay để thực hiện việc tính hoặc sử dụng các que tính.

Những dụng cụ hỗ trợ này sẽ giúp cho các con hình dung rõ ràng hơn về phép trừ. Sau đó các bậc phụ huynh có thể yêu cầu con tưởng tượng trong đầu về các phép tính mà không sử dụng đến que tính.

Bước 4: hướng dẫn bé những thủ thuật thú vị để tính toán

Khi các bạn nhỏ đã thực sự hiểu rõ bản chất của phép trừ là gì, nắm rõ được các con số để học đếm hiệu quả thì các bậc phụ huynh sẽ hướng dẫn con một vài thủ thuật để tính toán cho hiệu quả. Chẳng hạn như các bậc phụ huynh có thể chỉ ra cho bé thủ thuật tính toán với số 0.

Bước 5: cho bé sử dụng phần mềm hỗ trợ học toán

Phần mềm hỗ trợ học toán là một trong những sản phẩm rất hữu ích của thời đại công nghệ. Nó giúp cho các con không hề cảm thấy nhàm chán với những phương pháp học truyền thống. Các bạn nhỏ khi được học Toán trên internet sẽ cảm thấy hứng thú hơn.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm có thể hỗ trợ các bạn nhỏ học và hữu ích. Các bậc phụ huynh cần cân nhắc để lựa chọn cho bé một phần mềm phù hợp giúp các con học tập hiệu quả.

Cách dạy toán trừ lớp 1 dễ dàng, hiệu quả

Ngoài những bước trên đây thì các bậc phụ huynh cũng cần phải nắm bắt được một số cách dạy Toán trường lớp 1 để các con học toán hiệu quả hơn như:

Trang bị các công cụ hỗ trợ học tập đầy đủ

Đối với các bạn nhỏ, việc học mà có thêm sự hỗ trợ từ các công cụ học tập luôn mang đến hiệu quả tốt hơn. Chính vì thế điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý đó chính là trang bị đầy đủ các công cụ hỗ trợ bé học tập.

Bố mẹ cần chuẩn bị cho con những chiếc bảng từ, phấn, bút viết, vở, thẻ số,… với hình dạng ngộ nghĩnh và đáng yêu. Khi các bậc phụ huynh trang bị đầy đủ cho có những công cụ này thì các bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học tập.

Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng có thể sử dụng thêm những công cụ để hỗ trợ các bé làm phép tính trừ như những món đồ chơi mà con yêu thích hay những món ăn vặt mà bé ưa thích. Bố mẹ có thể sử dụng những chiếc kẹo để minh họa cho câu hỏi của mình, giúp các con dễ hình dung hơn và thực hiện phép tính dễ dàng.

Cho bé sử dụng các khối Lego và học toán

Cách dạy toán trừ lớp 1 tiếp theo cho bé rất hiệu quả mà nhiều phụ huynh hiện nay đã áp dụng đó chính là sử dụng các khối Lego. Các bậc phụ huynh nên sử dụng những khối Lego này để tạo thành các trò chơi Toán học.

Bố mẹ sẽ đưa ra một phép tính nào đó rồi yêu cầu các con phải trả lời đúng về phép trừ. Khi các bạn nhỏ đưa ra kết quả chính xác thì bố mẹ sẽ cho con thực hành ghép các khối Lego này thành con số mà các con vừa mới tính ra.

Cách dạy học này sẽ giúp cho các bạn nhỏ cảm thấy dường như các bé đang được chơi xếp hình với khối Lego chứ không phải là đang học bài. Và điều này sẽ giúp cho các con cảm thấy thoải mái hơn, không hề bị áp lực học hành dẫn đến chán nản.

Sử dụng mô hình Domino để dạy con học bài

Một cách học khá thú vị nữa mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua đó chính là sử dụng mô hình Domino để dạy bé học phép trừ. Bố mẹ nên cho bé sử dụng những khối Domino này tương tự như các khối Lego.

Tuy nhiên thay vì yêu cầu con xếp hình giống như các khối Lego thì bố mẹ sẽ yêu cầu các bạn nhỏ xếp các khối Domino vào ô kết quả phù hợp. Khi bé trả lời đúng thì các bậc phụ huynh có thể thưởng cho con những món quà nhỏ để khích lệ tinh thần của các bé.

Cho bé sử dụng que tính và học thuộc bảng trừ

Để giúp cho các bạn nhỏ học hết trừ hiệu quả thì chắc chắn không thể thiếu được các que tính. Đây chính là một trong những công cụ học tập truyền thống, hỗ trợ các bạn nhỏ làm phép tính rất chính xác.

Với những que tính, con không cần phải sử dụng tay để tính toán. Bên cạnh đó nhờ sự hỗ trợ của những que tính này mà các bạn nhỏ cũng cảm thấy việc hình dung về phép trừ vô cùng dễ dàng.

Đọc ngay  Top 10 món ăn dặm từ đậu cô ve cực hấp dẫn cho bé mà mẹ nên nấu

Cho bé đến bước đi bộ

Cách dạy Toán trường lớp 1 với phương pháp cho bé đi bộ chắc chắn là điều mà ít phụ huynh hiện nay nghĩ đến. Bởi các bố mẹ thường nghĩ rằng đây là phương pháp dạy học hiệu quả đối với phép cộng hoặc dạy bé đếm số đúng không nào?

Thế nhưng nếu như các bậc phụ huynh áp dụng đúng cách thì đây lại là một trong những phương pháp dạy học rất hữu hiệu. Bố mẹ có thể chia quãng đường bé đi thành hai quãng đường nhỏ rồi yêu cầu con đến tổng số bước của cả hai quãng đường này.

Sau đó các bậc phụ huynh sẽ yêu cầu bé tính số bước chân của một quãng đường nào đó trong hai quãng đường các bạn nhỏ đi. Đây chính là cách minh họa về phép trừ với ví dụ thực tiễn giúp các con hình dung rõ hơn về việc thực hiện phép tính trừ như thế nào.

Bỏ túi cho con những bí quyết học toán hay

Muốn bé học tốt toán, đặc biệt là toán trừ thì các bậc phụ huynh nên có những bí quyết dạy học cho bé. Trong đó bố mẹ có thể chia sẻ cho con bí quyết học phép trừ với số không hoặc bí quyết học phép trừ với chính nó.

 • Khi thấy có số không xuất hiện trong bài tập liên quan đến phép trừ thì các con cần nhớ rằng bất cứ một số nào trừ đi không cũng đều bằng chính nó.

 • Còn đối với bài toán mà phép trừ là chính số trừ thì các con cần nhớ rằng kết quả luôn luôn bằng 0.

Hướng dẫn còn cách sử dụng ngón tay để tính toán

Một cách dạy toán trừ lớp 1 nữa cho các bậc phụ huynh tham khảo đó chính là hướng dẫn các con sử dụng ngón tay để tính. Đây là một trong những cách học tiếng truyền thống mà hầu hết các bạn nhỏ đều áp dụng để tính toán từ phép tính đơn giản đến phức tạp.

Tuy nhiên đa phần các bạn nhỏ thường chỉ áp dụng cách tính với ngón tay cho những phép tính dưới 10. Do đó các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con cách tính phép trừ với các ngón tay trong phạm vi lớn hơn, từ 20 đến 100.

Dạy con cách tính nhẩm nhanh

Tính nhẩm là một trong những kỹ năng rất cần thiết mà các bạn nhỏ cần phải thực hiện khi học toán. Do đó trong cách dạy toán trừ lớp 1 cấp bậc phụ huynh phải dạy con những mẹo để tính nhẩm nhanh. Trong đó, các bà phụ huynh có thể chia sẻ cho bé hai bí quyết sau đây:

 • Bí quyết tính nhẩm nhanh với các số tròn chục. Đối với phương pháp này thì các bậc phụ huynh sẽ hướng dẫn con tách các số liên quan trong phép trừ thành các số tròn chục rồi thực hiện phép tính. Ví dụ: 90 – 43 = 90 – 40 – 3 = 50 – 3 = 47.

 • Bí quyết tính nhẩm nhanh với các số cộng lại thành số tròn chục. Với bí quyết này thì các bậc phụ huynh sẽ hướng dẫn bé ghi nhớ các số có liên quan với nhau để tạo thành số tròn chục như 2 và 8, 1 và 9, 6 và 4, 3 và 7.

Cho con làm bài tập liên quan đến phép trừ mỗi ngày

Muốn cho các bạn nhỏ học tốt về phép trừ thì các bậc phụ huynh nên cho con làm bài tập mỗi ngày. Chỉ khi các con làm nhiều bài tập thì các bé mới học thuộc được quy tắc tính toán.

Bên cạnh đó, khi các con làm nhiều bài tập liên quan đến phép trừ thì các bé cũng sẽ thành thạo hơn trong việc tính toán. Từ đó các con có thể làm phép tính liên quan đến phép trừ hai chữ số, 3 chữ số dễ dàng,…

Sử dụng phần mềm Monkey Math để dạy bé học toán

Một cách dạy Toán trừ lớp 1 nữa mà các bậc phụ nên bỏ túi để dạy cho bé đó chính là sử dụng phần mềm Monkey Math. Đây là một trong những phần mềm học toán rất hiệu quả, được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn và được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích.

Ứng dụng học toán này được thiết kế với những bài giảng khoa học, lồng ghép cả những trò chơi nên các con rất thích học. Với Monkey Math, các bậc phụ huynh không cần nhắc mà cứ đến giờ là các bạn nhỏ tự giác đi học bài. Chính vì thế mà các bé có thể luyện cho mình ý thức tự học rất tốt.

Đặc biệt, trong Monkey Math còn thiết kế khá nhiều thủ thuật tính toán hay và thú vị. Những thủ thuật này giúp cho các bạn nhỏ có thể tính nhanh, tính nhẩm vô cùng hữu ích. Các con cũng có thể áp dụng những thủ thuật này để những bài tập Monkey Math đưa ra sau mỗi bài học.

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Một số bài tập toán lớp 1 phép trừ để bé thực hành

Nếu như các bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn không biết nên cho bé luyện tập với các bài toán liên quan đến phép trừ như thế nào thì sau đây sẽ là một vài gợi ý cho bố mẹ tham khảo:

Bài tập 1

Đặt tính và tính:

 1. 95 – 36

 2. 78 – 26

 3. 32 – 19

 4. 79 – 35

Bài tập 2

Tính nhẩm:

 1. 100 – 36

 2. 90 – 48

 3. 80 – 22

 4. 70 – 34

Bài tập 3

Một cửa hàng có 50 quyển vở. Cửa hàng đã bán được 38 quyển vở. Hỏi cửa hàng còn lại bao nhiêu quyển vở?

Bài tập 4

Đặt tính và tính:

 1. 68 – 43

 2. 75 – 32

 3. 88 – 69

 4. 35 – 17

Bài tập 5

Tính nhẩm

 1. 100 – 73

 2. 70 – 58

 3. 80 – 52

 4. 60 – 47

Đọc ngay  Cần làm gì để kích thích sự phát triển cho trẻ 27-28 tháng tuổi?

Bài tập 6

Trong vườn nhà Hoa có 80 cây. Trong số đó có 32 cây nhãn, còn lại là cây xoài. Hỏi trong vườn nhà Hoa có bao nhiêu cây xoài?

Bài tập 7

Đặt tính và tính

 1. 67 – 23

 2. 80 – 36

 3. 49 – 25

 4. 98 – 29

Bài tập 8

Tính nhẩm

 1. 100 – 45

 2. 90 – 69

 3. 70 – 12

 4. 60 – 24

Bài tập 9

Lớp 1A có tất cả 35 bạn học sinh. Trong đó có 18 bạn nữ. Hỏi lớp 1A có bao nhiêu bạn nam?

Bài tập 10

Hồng trồng được tất cả 45 chậu hoa. Trong đó Hồng đã bán được 38 chậu hoa. Hỏi Hồng còn lại bao nhiêu chậu hoa?

Xem thêm: Hướng dẫn cách học toán lớp 1 phép cộng tưởng khó mà dễ

Một số lưu ý khi trong cách dạy toán trừ lớp 1 của bố mẹ

Mặc dù việc học toán một phép trừ là việc của các bạn nhỏ nhưng nếu như bố mẹ không có cách dạy phù hợp thì các con sẽ rất khó hiểu bài. Vậy khi dạy con học toán lớp 1 phép trừ các bậc phụ huynh cần phải chú ý đến những vấn đề gì?

Luôn luôn đồng hành cùng với con

Luôn đồng hành cùng bé là vấn đề đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý. Bố mẹ không nên để cho con tự học một mình khi bé chưa hiểu vấn đề.

Mặc dù việc tự học là điều mà các bậc phụ huynh nên khuyến khích các con nhưng bố mẹ chỉ nên để cho bé tự học khi con đã hiểu hết tất cả các vấn đề. Còn nếu như bé mới bắt đầu học thì bố mẹ nên ở cạnh con để có thể cùng con tìm hiểu bài tập cũng như giúp bé gỡ rối những vấn đề trong quá trình làm bài tập.

Cần phân chia thời gian hợp lý cho bé

Việc phân chia thời gian là điều vô cùng quan trọng đối với tất cả các bạn nhỏ khi học toán. Bởi nếu như các bậc phụ huynh không phân chia cho con khoảng thời gian hợp lý thì các bé sẽ cảm thấy chán khi phải dành quá nhiều thời gian cho một bộ môn.

Tốt nhất mỗi ngày các bậc phụ huynh chỉ nên cho con học toán từ 30 đến 45 phút. Với khoảng thời gian còn lại thì các bậc phụ huynh nên trang bị cho con thêm kiến thức về tiếng Việt hoặc tiếng Anh để bé không bị học lệch.

Trang bị các công cụ hỗ trợ bé học tập đầy đủ

Đối với các bạn nhỏ lớp 1 học Toán thì việc trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ cho con là điều rất quan trọng. Bởi những công cụ này sẽ hỗ trợ bé học tập cực kỳ hiệu quả.

Do đó các bậc phụ huynh không nên để con thiếu bất cứ một dụng cụ học tập nào trong quá trình học bài. Những dụng cụ này sẽ giúp cho bé hình dung rõ hơn về phép trừ và cũng giúp cho các bậc phụ huynh không gặp quá nhiều khó khăn trong cách toán trừ lớp 1.

Luôn mang đến cho con một môi trường học tập thoải mái

Việc mang đến cho các bạn nhỏ một môi trường học tập thoải mái là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu như các bạn nhỏ khi học tập mà không thể thoải mái thì các bé sẽ không thể tập trung để tiếp thu được kiến thức.

Bên cạnh đó, nếu như các bậc phụ huynh không có một tâm lý thoải mái khi dạy các bạn nhỏ thì cách dạy cũng sẽ không hiệu quả. Đôi khi các bậc phụ huynh không giữ tâm lý thoải cũng có thể quên một vài vấn đề không chia sẻ cho các con như các mẹo tính toán, cách tính nhẩm nhanh,…

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách dạy toán trừ lớp 1 cho các bậc phụ huynh tham khảo. Hy vọng đây sẽ là những thông tin chia sẻ hữu ích để các bậc phụ huynh có thể dạy các bạn nhỏ học toán hiệu quả nhất.

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]