Ngoại ngữ hiện nay là một điều kiện cần cho bất cứ ai muốn được phát triển trong công việc và học tập. Bởi vậy học ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh vô hình trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người vì không biết học ra sao, không biết học từ đâu. Quá trình học tập tiếng Anh từ khi mất gốc quả là khó khăn vì vậy cần có một lộ trình dẫn dắt người học. Ở bài viết này Langmaster sẽ giới thiệu cho bạn đọc lộ trình học tiếng Anh từ con số 0, mời bạn đón đọc!

1. Đặt mục tiêu và hành động

1.1. Cần có mục tiêu rõ ràng

Trước khi bắt đầu vào học tập, bạn nên đặt ra cho mình những mục tiêu rõ ràng để học tập dễ dàng hơn. Có mục tiêu giống như là có định hướng khi đi, như vậy trong quá trình học bạn sẽ không cảm thấy hoang mang hay đi lạc hướng ban đầu. Ngoài ra nhìn thấy mục tiêu mỗi ngày cũng là một loại động lực giúp cho bạn thêm nỗ lực hơn. Như vậy việc bắt đầu lại từ con số 0 sẽ không khiến bạn cảm thấy quá nặng nề với kết quả của nó chính là trái ngọt.

1.2. Làm chủ bản thân

Việc học tiếng Anh bắt đầu từ con số 0 quả thực rất khó khăn, những kiến thức khó và đa dạng dễ khiến bạn nản lòng. Tuy nhiên hãy làm chủ suy nghĩ của mình, cũng như làm chủ được bản thân. Luôn luôn phải tự nhủ rằng bản thân sẽ làm được, cứ kiên trì và tỉ mỉ kết quả sẽ thành công thôi. Nếu bạn đang cảm thấy việc học quá khó thì đừng lo, ai cũng như vậy, điều khác biệt chỉ là họ có cố gắng hơn bạn hay không thôi.

null

Đặt mục tiêu và hành động

Xem thêm:

=> Ngữ âm căn bản cho người bắt đầu

Đọc ngay  Mách ba mẹ 5 phương pháp chuẩn để dạy bé 3 tuổi học chữ cái nhanh chóng và nhớ lâu hơn

=> Khoá học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu 1 kèm 1 cực kỳ hiệu quả

2. Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp từ con số 0

Đặc trưng của ngoại ngữ đó là, chỉ cần bạn kiên trì và siêng năng thì hà tất kiến thức sẽ trở thành của bạn. Không cần có quá nhiều sự tư duy logic như các môn tự nhiên, chỉ cần có một kế hoạch tốt và hình thành thói quen học.

2.1. Luyện tập phát âm

Mỗi một loại ngôn ngữ sẽ có những âm điệu và cách phát âm khác nhau. Nếu như nắm chắc được cách phát âm sẽ bổ trợ cho bạn rất nhiều cho việc nghe và nói. Đặc biệt khi nghe và hiểu được, nói và hiểu được sẽ cho bạn cảm giác muốn học tiếng Anh hơn. Vì vậy hãy luyện tập phát âm nhiều hơn với bảng IPA cũng như là các video tiếng Anh.

Phát âm chuẩn IPA không chỉ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp thành thạo, mà còn giúp bạn đọc được từ điển. Đây là yếu tố rất quan trọng, vì khi bạn đọc được từ điển, bạn sẽ không phải băn khoăn liệu cách đọc của mình đúng chưa, có cần phải sửa gì không. Bảng IPA hội tụ đầy đủ những âm đơn, âm đôi khi phát âm tiếng Anh. Bạn có thể học qua video sinh động dưới đây:

⇒ CHINH PHỤC BẢNG PHÁT ÂM CHUẨN IPA DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

2.2. Luyện tập nghe

Kỹ năng nghe khác đặc biệt đó là bạn có thể luyện tập được bất cứ lúc nào chỉ cần một chiếc điện thoại hay thiết bị phát âm thanh. Tận dụng được lợi thế đó, hãy luyện tập nghe bất cứ khi nào bạn có thể. Chọn một chủ đề yêu thích và lắng nghe mỗi ngày hay mọi lúc mọi nơi. Như vậy sẽ hình thành được thói quen tốt khi nghe cũng như có thể học nói theo.

Trong đó có tiếng Anh có 2 kiểu nghe đó là: Nghe chủ động và nghe bị động. Trong khi nghe thụ động là bạn chỉ cần mở nguồn phát tiếng Anh mà có thể làm các công việc khác như đọc sách, lướt web. Thì nghe chủ động cần sự tập trung và lắng nghe sâu hơn vì vậy phương pháp này khiến bạn nâng trình được khá hiệu quả.

Đọc ngay  6 Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả, không gây nhàm chán

Một số bài luyện nghe tiếng Anh bạn có thể tham khảo:

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI BỘ TRUYỆN NGẮN CHẬM VÀ DỄ HIỂU – Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VỚI TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN CHẬM VÀ DỄ HIỂU – Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

null

Luyện tập nghe

2.3. Tự tạo môi trường giao tiếp

Nếu như có những người bạn nước ngoài hay các bạn cùng chung mục tiêu về tiếng Anh giao tiếp. Bạn hãy tìm kiếm đến họ và luyện tập giao tiếp cùng nhau để được thành thục. Tuy nhiên nếu không có, bạn cũng có thể tự tạo môi trường giao tiếp cho mình với các website hay các app hỗ trợ tiếng Anh giao tiếp. Hoặc bạn hoàn toàn có thể đàm thoại với chính mình nếu như bạn có khả năng nhìn nhận lỗi sai và sửa.

Một số web có môi trường giao tiếp tốt bạn có thể tham khảo như: Bitu, Hello Talk, Cambly,.. Ngoài ra nếu bạn là một người hoạt ngôn, yêu thích sự gặp gỡ có thể tới các tụ điểm người nước ngoài hay đến như bờ hồ, các khu du lịch có người nước ngoài… Như vậy bạn vừa có thể luyện tập giao tiếp cũng vừa có thể giúp đỡ họ nếu cần khi du lịch tại đất nước ta.

Hoặc luyện tập trước gương không phải một lựa chọn tồi, bạn vừa có thể kiếm soát biểu cảm lẫn giọng nói của mình. Hay tìm kiếm những người bạn cùng có mục tiêu học tiếng Anh để luyện tập với nhau mỗi ngày.

2.4. Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Nếu như phát âm là tiền đề cho kỹ năng nghe và nói thì từ vựng chính là cơ sở cho tất cả các kỹ năng. Để thực hành tốt được dù nghe hay nói hay viết, bạn cần phải có một vốn từ nhất định. Vì vậy việc học từ vựng mỗi ngày chính là điều tối quan trọng giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Anh.

Đọc ngay  Top 13 loại sữa cho trẻ kém hấp thu được khuyên dùng tốt nhất hiện nay

Nhưng hãy lưu ý học có trọng tâm, có chủ đề để không bị lan man trong quá trình học. Nếu mục tiêu của bạn là tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, không quá thiên học thuật thì hãy học từ vựng phổ biến mỗi ngày trước. Nếu như bạn muốn nâng cao thì có thể học tập dần dần.

Để học từ vựng hiệu quả, tốt nhất là bạn nên học từ vựng theo chủ đề. Với mỗi từ vựng, bạn không nên học từng từ riêng lẻ mà hãy học thêm các dạng khác của nó như động từ, tính từ, danh từ, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và đặc biệt là cách sử dụng của từ đó. Học từ vựng không chỉ giúp bạn trong kỹ năng giao tiếp mà còn nâng trình độ của bạn ở tất cả các kỹ năng khác

Một số bài học từ vựng bạn có thể tham khảo dưới đây:

=> TOP 1000+ TỪ VỰNG TIẾNG ANH THÔNG DỤNG THEO CHỦ ĐỀ

=> LƯU NGAY 5 CUỐN SÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH TỐT NHẤT HIỆN NAY

null

Tự tạo môi trường giao tiếp

2.5. Học ngữ pháp trong tiếng Anh

Nhiều người cho rằng học tiếng Anh giao tiếp thì không cần đến ngữ pháp cũng được. Tuy nhiên ý kiến này không quá đúng, bạn có thể không quá chú trọng học ngữ pháp. Nhưng bạn cần phải nắm rõ những kiến thức về ngữ pháp để có thể diễn tả đúng nhất ý bạn muốn truyền đạt. Vì thế ngoài các kỹ năng như nghe, nói ra hãy dành ra một phần trong kế hoạch của bạn để học ngữ pháp nhé!

Để học được ngữ pháp hiệu quả bạn cần có một lộ trình rõ ràng. Hãy chia ra thành các chủ đề có liên quan và thực hành bài tập sau mỗi giờ lý thuyết. Ngoài ra bạn có thể học cả ngữ pháp thông qua việc đọc sách, báo hàng ngày.

Xem thêm:

=> SIÊU HOT! TỔNG HỢP NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CƠ BẢN TỪ A – Z

=> TỔNG HỢP CÁC CẤU TRÚC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH ĐẶC BIỆT

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn lộ trình học tiếng Anh từ con số 0 hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để áp dụng vào bản thân mình nếu chưa có định hướng cụ thể. Tuy nhiên lộ trình này chỉ mang tính tương đối, hãy điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân nhất nhé. Nhận biết trình độ tiếng Anh của bản thân hiện tại chỉ qua bài test miễn phí tại đây. Đăng ký học cùng Langmaster để có lộ trình và bài học bổ ích nhất!