Chiến sự Ukraine 18/11: Kiev có dấu hiệu vỡ trận ở nam Avdiivka - 1

Chiến sự Ukraine sắp bước vào mùa đông (Ảnh minh họa: Skynews).

Nga kéo cờ tại nhiều vị trí mới, Ukraine có dấu hiệu vỡ trận ở nam Avdiivka

Theo kênh Ayden, lực lượng Nga liên tiếp kéo cờ tại hàng loạt vị trí mới giành được quanh Avdiivka.

Đặc biệt, lực lượng Moscow có bước tiến lớn ở gần khu công nghiệp và khu vực nhà nghỉ cuối tuần tại phía nam thành phố. Hiện tại, ở sườn phía nam, Nga nắm quyền kiểm soát phần lớn khu công nghiệp, quân đội Ukraine có dấu hiệu vỡ trận, liên tiếp rút lui.

Nga đang tích cực tấn công, giao tranh dữ dội tiếp tục diễn ra trong khu công nghiệp lâu đời và gần làng Severny. Các binh sĩ Nga đã giành được nhiều tòa nhà, gồm cả tòa nhà lớn nhất, ở phía đông nam Avdiivka. Quân Ukraine đã phải rút lui về những tòa nhà khác.

Chiến sự Ukraine 18/11: Kiev có dấu hiệu vỡ trận ở nam Avdiivka - 2

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Nam Avdiivka tính tới ngày 17/11 (Ảnh: Telegram).

Ở phía Bắc Avdiivka, Nga đang tích cực tiến về Ocheretino và Novokalinovoye và củng cố các vị trí mới giành được. Trong 24 giờ qua, lực lượng Moscow đã tiến hơn 1km dọc theo đoạn đường phía trước. Trận chiến tích cực vẫn tiếp tục ở Stepovoy (Petrovsky), quân Kiev đang cố gắng hết sức để ngăn chặn đối phương.

Sự tiến bộ đang được tiến hành trong khu vực của Nhà máy hóa chất và than cốc Avleevsky và phía nam bãi thải. Ý đồ tác chiến của Nga là giành được góc chữ V ở phía tây bắc Krasnogorovka và cao điểm ở đó nhằm giữ vững chắc thế trận tại gọng kìm phía bắc Avdiivka.

Chiến sự Ukraine 18/11: Kiev có dấu hiệu vỡ trận ở nam Avdiivka - 3

Bản đồ chiến sự Ukraine ở phía Bắc Avdiivka tính tới ngày 17/11 (Ảnh: Telegram).

Nga giành lại vị trí ở Pyatikhatki, kết quả phản công mùa hè của Ukraine mất dần

Theo kênh Geroman, ông Vladimir Rogov là quan chức cấp cao của chính quyền khu vực Zaporizhia do Nga bổ nhiệm ngày 17/11 tuyên bố, lực lượng Moscow sau nhiều ngày chiến đấu đã giành lại được các vị trí trong khu vực làng Pyatikhatki.

Như vậy, thành quả từ những nỗ lực phản công của Ukraine trong mùa hè đang mất dần. Lực lượng Kiev được cho là tổn thất nặng, và bị kéo căng trên cùng lúc nhiều mặt trận dọc theo chiến tuyến dài hơn 1.000km.

Nga liên tục tấn công mạnh ở nhiều nơi khiến lực lượng Ukraine lúng túng, vá chỗ nọ lại thủng chỗ kia.

Chiến sự Ukraine 18/11: Kiev có dấu hiệu vỡ trận ở nam Avdiivka - 4

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Pyatikhatki ở vùng Zaporizhia tính đến ngày 17/11 (Ảnh: Geroman).

Ukraine cho biết Nga đã chịu gần 3.500 thương vong ở sông Dnieper

Kyiv Independent đưa tin, Thủy quân lục chiến Ukraine cho biết hôm 17/11, Lực lượng Nga đã mất gần 3.500 binh sĩ, trong đó có hơn 1.200 người thiệt mạng, cùng hàng chục thiết bị, trong các trận chiến trên sông Dnieper gần Kherson.

Đọc ngay  Cách dùng miễn phí chatbot tích hợp A.I GPT-4 thông minh nhất hiện nay

Họ viết trên Facebook: “Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã thực hiện một loạt hành động thành công ở bờ đông Dnieper theo hướng Kherson”.

Tính đến tháng 16/11, lực lượng Nga hoạt động trong khu vực đã thiệt mạng 1.216 người, 2.217 người bị thương và mất 24 xe tăng, 48 xe thiết giáp, 89 hệ thống pháo và súng cối, 135 phương tiện khác, 9 hệ thống pháo phản lực phóng loạt và 14 chiếc thuyền.

Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực do Nga kiểm soát ở Kherson, phía đông Dnieper kể từ tháng 2, sau đó tăng cường hơn nữa vào tháng 8.

Trong những tuần qua, các blogger Nga đưa tin rằng lực lượng Kiev đã thiết lập các vị trí vững chắc bên bờ trái và các đoạn phim được định vị địa lý xác nhận sự hiện diện của binh sĩ Kiev ở Krynky. Nga thừa nhận Ukraine đã hoạt động ở bờ đông tại khu vực do họ kiểm soát.

Guardian đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã công bố những bức ảnh về binh sĩ Kiev ở tả ngạn Dnieper trên tài khoản Telegram của mình.

Ông ca ngợi những người lính của mình: “Bờ trái Kherson. Các chiến binh của chúng tôi. Cảm ơn bạn vì sức mạnh của bạn và để tiến về phía trước! Vinh quang cho mỗi người và tất cả những người đang đòi lại tự do và công lý cho Ukraine!”.

Trước đó vào thứ Sáu 17/11, thủy quân lục chiến Ukraine cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội rằng họ đã tiến hành một loạt hoạt động thành công ở tả ngạn Dnieper ở Kherson. Ukraine đang hy vọng thiết lập các vị trí ở phía đông của con sông để có thể tiến xa hơn tới Crimea.

ISW: Nga tiến gần Avdiivka ở vùng Donetsk và gần Urozhainy ở Zaporizhia

Ukrainska Pravda đưa tin, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 17/11 cho biết, Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công gần Avdiivka và xác nhận cuộc tấn công, ngoài ra, cuộc tấn công của Nga ở phía đông Urozhainy (cách Velikaya Novoselka 9km về phía nam) cũng được xác nhận.

Hình ảnh do ISW định vị địa lý công bố ngày 16/11 cho thấy Nga đạt được rất ít tiến bộ tại khu vực công nghiệp phía đông nam Avdiivka.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, Nga đã tấn công không thành công gần Keramik, Stepnoy và Avdiivka, phía đông Novobakhmutovka và phía nam Tonenky.

Vào ngày 16-17/11, các nguồn tin Nga cho biết giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở phía nam Severny, Krasnogorovka theo hướng Novokalinovo, gần Stepnoy, Severny, khu công nghiệp và nhà máy than Avdiivka.

Chiến sự Ukraine 18/11: Kiev có dấu hiệu vỡ trận ở nam Avdiivka - 5

Binh sĩ Ukraine hoạt động trên sông Dnieper tại khu vực Kherson ngày 17/11 (Ảnh: Tổng thống Zelensky/Telergam).

Ukraine đẩy lùi 6 đợt tiến công của Nga ở Kherson

Đọc ngay  Big 12 officially adds Arizona, Arizona State and Utah for 2024-2025 season

Ukrainska Pravda đưa tin, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Kiev tối 17/11 cho biết, ở tả ngạn Dnieper theo hướng Kherson, lực lượng của họ tiếp tục giữ vững vị trí, đẩy lùi 6 đợt tấn công của đối phương.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine viết: “Bên trái sông Dnieper theo hướng Kherson, nhờ lòng dũng cảm và tính chuyên nghiệp của lính thủy đánh bộ Ukraine, phối hợp với các đơn vị khác, đã giành được chỗ đứng trên một số đầu cầu. Lực lượng Phòng vệ tiếp tục giữ vững các phòng tuyến đã giành được, đẩy lùi 6 đợt tấn công của đối phương và đang thực hiện các biện pháp để mở rộng đầu cầu”.

Hà Lan công bố viện trợ quân sự 2 tỷ USD cho Ukraine vào năm 2024

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren ngày 17/11 cho biết, nước này sẽ dành 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD) để hỗ trợ quân sự cho Kiev vào năm tới.

“Với số tiền đáng kể này, chúng tôi gửi một tín hiệu rõ ràng rằng chúng tôi quyết tâm tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine, hiện tại và trong tương lai”, ông Ollongren nói.

Phát biểu với Reuters trước đó trong ngày, ông Ollongren nói rằng cam kết viện trợ quân sự bổ sung trị giá 2,2 tỷ USD là rất quan trọng, nó sẽ “đảm bảo sự hỗ trợ của chúng tôi dành cho Kiev và duy trì tính liên tục”, trước cuộc bầu cử tháng 11 ở Hà Lan.

Reuters dẫn lời ông Ollongren đưa tin chi tiết về khoản viện trợ quốc phòng mới dựa trên nhu cầu của Kiev và công nghệ máy bay không người lái tiên tiến có thể được đưa vào gói viện trợ này.

Theo Viện Kiel có trụ sở tại Đức, cho đến nay, Hà Lan đã cung cấp 4 tỷ euro hỗ trợ quân sự, tài chính và nhân đạo cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng nổ.

Hà Lan cũng là một trong những quốc gia đào tạo phi công Ukraine trên máy bay F-16.

Chiến sự Ukraine 18/11: Kiev có dấu hiệu vỡ trận ở nam Avdiivka - 6

Ukraine đang rất cần tiêm kích F-16 để thay đổi cuộc chơi (Ảnh: Sky News).

Ông Zelensky: Việc cung cấp đạn pháo cho Kiev đã giảm

Kyiv Independent đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 16/11 cho biết, việc cung cấp đạn pháo cho Kiev từ các đồng minh phương Tây đã giảm kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Israel-Hamas. Đặc biệt, nguồn cung cấp đạn pháo 155mm rất cần thiết đã “thực sự chậm lại”, ông nói.

Zelensky cho biết thêm rằng, Washington không chính thức nói rằng họ sẽ dừng hoặc giảm lượng đạn pháo sang Ukraine mà thay vào đó là “mọi người đang giành giật để (dự trữ) cho chính mình.”

Đọc ngay  Thông tin tiểu sử Jun Vũ

“Đây là cuộc sống. Tôi không nói rằng đây là điều tích cực, nhưng đây là cuộc sống và chúng ta phải bảo vệ những gì là của mình”, ông nói.

Axios trích dẫn bình luận từ các quan chức Israel, đạn pháo 155mm ban đầu dành cho Ukraine đang được chuyển hướng tới Israel.

Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, cho biết: “Hãy thẳng thắn: cuộc khủng hoảng ở Trung Đông đã có tác động lâu dài đến chính sách của chúng tôi ở Ukraine”.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ đã không đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong các cuộc thảo luận về dự luật tài trợ mới cho Kiev trong nhiều tháng.

Quân đội Nga ở Ukraine lớn đến mức nào?

Kyiv Post đưa tin, theo một báo cáo mới, quân đội Nga ở Ukraine có quy mô lớn hơn gấp đôi lực lượng họ đưa vào tham chiến gần hai năm trước, mặc dù chịu thương vong hàng trăm nghìn người.

Hơn nữa, mặc dù hàng trăm binh sĩ Nga bị loại khỏi vòng chiến mỗi ngày, Điện Kremlin vẫn có thể duy trì quân đội của mình lâu dài, bất chấp tổn thất.

Nhưng có một yếu tố sẽ rất quan trọng – Điện Kremlin sẽ cần thuyết phục được những tân binh rằng tình hình ở tiền tuyến tốt hơn nhiều so với thực tế – chỉ có thể là không quá tốt.

Một báo cáo mới cho biết sức mạnh của Moscow bên trong lãnh thổ Ukraine hiện vượt quá 400.000 binh sĩ, ngay cả khi thương vong 800-1.000 người mỗi ngày trong thời kỳ giao tranh khốc liệt nhất cũng khó có thể khiến con số đó giảm đi một cách đáng kể.

Mỗi tháng có khoảng 20.000-25.000 người được chuyển đến các trung tâm huấn luyện của Nga trong khi tổn thất trung bình là 15.000-20.000 người mỗi tháng.

Vậy dù mất nhiều binh sĩ như vậy, làm thế nào Điện Kremlin tiếp tục thu hút được nam giới?

Cùng với việc trả lương cao cho cư dân ở những vùng nghèo có tỷ lệ thất nghiệp cao, các tướng lĩnh của Điện Kremlin đã thành công trong việc tìm đủ người thay thế bằng cách công khai câu chuyện về thành công liên tục của quân đội Nga ở Ukraine.

Nga ồ ạt tấn công các trung tâm năng lượng của Ukraine

Guardian đưa tin, chính phủ Ukraine cho biết hàng nghìn người sống gần tiền tuyến đã bị mất điện sau khi Nga tấn công các cơ sở năng lượng.

Bộ năng lượng nước này cho biết trong một tuyên bố rằng vụ pháo kích gần đây ở thành phố Kherson phía nam đã khiến hơn 28.000 người bị mất điện. Cơ quan này cho biết đường dây truyền tải ở phía đông khu vực Donetsk đã bị cắt đứt hoàn toàn và 122 khu định cư vẫn không có điện.

Mùa đông năm ngoái, việc Nga nhắm mục tiêu có hệ thống vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã khiến hàng triệu người không có ánh sáng hoặc hệ thống sưởi. Nhiệt độ ở Ukraine trong những tháng mùa đông thường xuyên giảm xuống dưới mức đóng băng.

Tổng thống Zelensky cho biết trong tuần này rằng, sự hỗ trợ của phương Tây đã cho phép Kiev cải thiện khả năng phòng không của mình, mặc dù nói thêm rằng nước này vẫn chưa được bảo vệ 100%.