Cụ thể, chia sẻ bên hành lang Quốc hội ngày 24/5, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân – Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng, Thư ký Bí thư Thành ủy TPHCM – đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% của Chính phủ.

Ông Ngân cho rằng, hiện nay, chỉ có chính sách tài khóa mở rộng mới có thể giúp cho nền kinh tế thoát khỏi đà suy thoái.

“Chúng ta có dư địa để làm điều đó. Bởi trong nhiều năm qua, việc thu thuế của doanh nghiệp, thu thuế thu nhập cá nhân… đã làm tổng thu ngân sách tăng, góp phần giảm bội chi, giảm nợ công. Trong tình hình khó khăn hiện nay, chúng ta nên nới lỏng chính sách tài khóa để giải quyết bài toán an sinh xã hội, công ăn việc làm”, ông Ngân nói.

Cũng theo ông Ngân, nên áp dụng giảm thuế VAT cho tất cả các nhóm hàng hóa, dịch vụ. Bởi các ngành nghề lĩnh vực đều kết nối với nhau. Thị trường tài chính là một thị trường quan trọng góp phần giải quyết bài toàn vốn cho doanh nghiệp.

“Cái gì làm dễ, thuận lợi thì nên giảm hết cho đại trà, thậm chí còn có thể kéo giảm thuế VAT sâu hơn”, ông Ngân nhấn mạnh.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Cái gì làm dễ, thuận lợi thì nên giảm hết - 1

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Ảnh: Quang Phúc).

Đại biểu Phan Đức Hiếu (đoàn Thái Bình) cũng bày tỏ quan điểm nhất trí với đề xuất của Chính phủ tiếp tục giảm thuế VAT để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, góp phần vào những kết quả tích cực trong phục hồi và phát triển của doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo ông, việc giảm thuế VAT cần lưu ý tới nhóm đối tượng nào cần được hỗ trợ, tác động ra sao và cân đối cả việc thu chi ngân sách Nhà nước.

Đọc ngay  Phó giáo sư Phan Minh Tân lĩnh 5 năm tù

Ông cũng lưu ý, việc giảm thuế VAT thời gian đầu, kể cả giai đoạn cuối của giai đoạn vừa qua đã phát sinh nhiều lúng túng. Đâu đó có cả khó khăn của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc thay đổi hệ thống hạch toán. “Ví dụ như giao dịch trước thời hạn nhưng hóa đơn sau thời hạn thì có được hay không?”, ông nêu vấn đề.

“Lần này tôi hy vọng chúng ra rút được kinh nghiệm thực hiện giảm thuế VAT trước. Làm sao để hướng dẫn, hỗ trợ, khi Quốc hội thông qua, việc giảm thuế VAT trên thực tế không gặp phải bất kỳ khó khăn, lúng túng”, ông Hiếu nói và cho rằng, khi gặp khó khăn thì hiệu quả sẽ giảm đi.

Liên quan tới vấn đề này, trình bày Báo cáo thẩm tra về việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế VAT, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, có ý kiến đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm VAT theo hướng áp dụng thuế suất 8% đối với tất cả các nhóm hàng hóa đang áp dụng mức thuế suất 10% theo quy định của Luật Thuế Giá trị gia tăng. Lý do là hiện nay, các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều đang gặp khó khăn. Cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc nâng tỷ lệ giảm thuế VAT đến 4% để khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu.

Đọc ngay  Các "đại gia Vùng Vịnh" muốn dốc vốn đầu tư vào Việt Nam
Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Cái gì làm dễ, thuận lợi thì nên giảm hết - 2

Chính phủ trình đề xuất giảm thuế VAT về 8%, áp dụng từ 1/7 đến hết năm (Ảnh minh họa: Trần Kháng).

Trước đó, chiều 24/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế VAT 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022. Theo đó, năm 2023, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế VAT 2% quy định tại điểm a khoản 1.1 Điều 3 Nghị quyết số 43/2022/QH15 trong thời gian từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Cụ thể là giảm 2% thuế suất VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, với giải pháp giảm thuế VAT cho các đối tượng như đã được thực hiện trong năm 2022 theo Nghị quyết số 43/2022/QH15, nếu áp dụng trong 6 tháng cuối năm nay thì dự kiến số giảm thu ngân sách Nhà nước tương đương khoảng 24.000 tỷ đồng (đối với thu ngân sách Nhà nước năm 2023 thì dự kiến giảm 20.000 tỷ đồng do số thu thuế VAT phải nộp của tháng 12/2023 nộp trong tháng 1/2024).

Đọc ngay  Trương Mỹ Lan và những “con rối” đã lũng đoạn Ngân hàng SCB như thế nào?