Khi nhắc đến cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ, chắc hẳn không ai còn xa lạ gì với hành trình gây dựng thành công thương hiệu Cà phê Trung Nguyên của vị doanh nhân sinh năm 1971 này. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và với một chiếc xe đạp cũ, đến nay vào giai đoạn đỉnh cao trong sự nghiệp của mình, ông từng được National Geographic Traveller và Forbes Asia ưu ái vinh danh “vua cà phê” vì những đóng góp của mình cho lĩnh vực cà phê tại Việt Nam và vươn ra tầm thế giới.

Là một người thành công trên con đường mình đã chọn, thay vì giấu giếm bí quyết, ông từng nhiều lần mở túi khôn và chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm từng trải của mình cho mọi người. Bởi vị chủ tịch này đặt rất nhiều kỳ vọng ở thế hệ trẻ kế tiếp và tin rằng, mỗi người đều có thể trở thành một con người tài giỏi.

Trong một cuộc phỏng vấn, đối diện với câu hỏi của nữ MC rằng: “Với những người mà nói anh nổ to quá, liệu anh trả lời như thế nào?”.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ bộc bạch: “Ngày xưa khởi nghiệp tôi chỉ có chiếc xe đạp, nên khi tôi mơ về thương hiệu hay hãng cà phê, thì bạn thấy rồi đó, họ nói tôi hoang tưởng.

Tới ngày hôm nay, sau 10-15 năm trôi qua, họ thấy tôi không hoang tưởng nữa. Chúng ta cần sống có hoài bão ảnh hưởng, có hoài bão chinh phục và có tinh thần thách thức với nghịch cảnh hoặc những áp lực…”.

Đọc ngay  Leo Zero9 là ai? Thành viên nhiều cái ‘nhất” của nhóm Zero9

Đáng chú ý, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên còn trực tiếp chỉ ra những hạn chế trong văn hóa của người trẻ Việt hiện nay trong việc thực hiện tầm nhìn, định hướng với những mục tiêu mong muốn thực hiện trong tương lai.

Ông mong rằng với tư cách là một người đã thành công, những điều này sẽ được sửa chữa, khắc phục để mỗi người có thể phát triển và hòa mình vào bối cảnh trong khu vực và thế giới.

“Tại sao lại không dám chủ động có hoài bão, ảnh hưởng, nói này nói kia, nêu này nêu nọ.

Dù rằng có thể nói giữa ước mơ với thực hiện luôn tồn tại những điều kiện song song, nhưng phải dám làm, dám mơ đã.

Bản thân xuất phát từ tay trắng, trải qua hành trình dài đầy thử thách, ông đã làm được thành công khiến mọi người đều ngưỡng mộ. Vì thế, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tin rằng, những người trẻ với nhiều điều kiện thuận lợi hơn, nếu dám mơ ước, dám hành động thì hoàn toàn có thể gây dựng sự nghiệp thành công. Đặc biệt trong thời đại 4.0, việc biến ý tưởng khởi nghiệp trở thành hiện thực của người trẻ thuận lợi hơn bao giờ hết.

Để làm được điều đó, không gì khác hơn là phải xây dựng một quốc gia với tinh thần khởi nghiệp mà ở đó những người trẻ sẽ là lực lượng kế thừa, quyết định mọi thứ.

Tổng hợp

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  Giang Kim Cúc là ai? Câu chuyện của “Trưởng nhóm mai táng 0 đồng