Hướng dẫn con học tiếng Anh từ nhỏ là cách hiệu quả nhất để bé dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ toàn cầu này về sau. Tuy nhiên, đây cũng có thể là con dao hai lưỡi, khiến bé sợ hãi khi học tiếng Anh nếu bố mẹ tiếp cận không đúng phương pháp. Vậy có cách để học giỏi tiếng Anh tự nguyện mà không biến ngôi nhà thành trường học thứ 2? Bài viết này sẽ mách bạn 9 cách để học giỏi tiếng Anh tại nhà cho bé vô cùng nhẹ nhàng và đầy niềm vui.

Đặt tên ở nhà cho bé bằng tiếng Anh

Cách để học giỏi tiếng Anh từ nhỏ là tạo cho bé môi trường sử dụng tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Vậy nên, bố mẹ hãy bắt đầu bằng cách đặt cho bé nickname tiếng Anh và dạy con tự giới thiệu tên mình bằng tiếng Anh. Việc này không chỉ giúp con tự tin hơn khi giao tiếp bằng ngoại ngữ và càng cảm thấy hứng thú hơn nếu được người lớn khen ngợi, khích lệ.

Tạo cho trẻ hứng thú học bằng cách liên kết những gì các em thích với tiếng Anh

Thay vì yêu cầu con học những từ vựng khô khan trên sách vở, bố mẹ có thể hỗ trợ bằng cách liên kết sở thích của con với tiếng Anh. Chẳng hạn như khi tặng cho con một món đồ chơi hoặc một món ăn ngon, bạn hãy đố con xem trong tiếng Anh đó là từ gì. Hoặc bạn có thể cùng con tập hát một bài hát tiếng Anh mà bé yêu thích. Có thể con sẽ không phát âm chuẩn xác ngay được nhưng việc đó sẽ tạo ra hứng thú và giúp bé ham tìm hiểu và học hỏi hơn. Thông qua các thử thách nho nhỏ hằng ngày, bạn sẽ giúp bé yêu tiếng Anh hơn đồng thời cũng là cách để học giỏi tiếng Anh tại nhà.

Tạo cho trẻ một môi trường ngoại ngữ

Thêm một cách để học hỏi tiếng Anh tại nhà cho trẻ là bố mẹ hãy tạo cho bé một môi trường tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như bạn có thể trao đổi với bé bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để con làm quen. Ngoài ra, song song với việc dạy tên các đồ vật trong nhà bằng tiếng Việt, bạn cũng đồng thời dạy bé nói tiếng Anh. Cách này sẽ giúp trẻ nhớ rất lâu những gì đã được dạy và vận dụng tốt hơn sau này.

Đọc ngay  Khoa Pug là ai mà giàu vậy? Hé lộ về thân thế và khối tài sản khổng lồ

Luyện tập thường xuyên với bé

Với các bé còn nhỏ, cách để học giỏi tiếng Anh hiệu quả nhất là luyện tập thường xuyên. Thông qua việc vận dụng và sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường sống hằng ngày, bé sẽ dễ dàng nắm bắt và ghi nhớ những gì đã được học.

Bố mẹ có thể giúp bé luyện tập thông qua các trò chơi nhỏ. Chẳng hạn như trò đố chữ bằng tiếng Anh, bố mẹ có thể hỏi bằng tiếng Việt để bé trả lời lại bằng tiếng Anh và ngược lại. Với các bé đã ghép được chữ, bố mẹ có thể cùng bé thi ghép chữ xem ai ghép được nhiều hơn chẳng hạn.

Luôn đưa ra lời khen và động viên bé kịp thời

Trẻ con rất thích được khen thưởng. Chính vì vậy, bố mẹ có thể động viên bé bằng những món quà nhỏ nếu con hoàn thành thử thách trong một trò chơi. Hoặc bạn cũng có thể đặt ra mục tiêu vừa sức và cho bé đi chơi vào dịp cuối tuần chẳng hạn. Những thử thách này sẽ tạo hứng thú cũng như động lực để con học tích cực hơn đấy!

Tạo những hoạt động có liên quan đến từ vựng cho bé dễ nhớ

Để nâng cao vốn từ vựng cho bé, bố mẹ có thể giúp trẻ học từ mới bằng cách liên kết với đồ vật hoặc các hành động tương ứng. Chẳng hạn như hướng dẫn bé đọc eyes, nose, lips bằng cách chỉ vào vị trí tương ứng. Sau khi bé đã quen, hãy cùng bé chơi trò chơi phản xạ bằng cách đọc một từ và chỉ vào vị trí khác. Nếu bé chỉ sai sẽ bị phạt, chỉ đúng sẽ được thưởng… Bằng cách này, hoạt động học từ vựng sẽ thú vị và thực tế hơn rất nhiều so với việc học đơn thuần.

Hãy làm mọi thứ trở nên buồn cười để các em dễ nhớ và nhớ lâu

Thay vì miêu tả một cách cứng nhắc, bố mẹ có thể dạy trẻ bằng cách thực hiện các hành động vui nhộn, ngộ nghĩnh để thu hút. Chẳng hạn như khi học từ chicken, thay vì chỉ vào hình ảnh con gà trong sách, bố mẹ có thể đóng giả con gà để bé hình dung. Sau này, bạn cũng có thể áp dụng để cùng con ôn lại kiến thức thông qua trò chơi đóng giả tương tự như vậy. Bởi lẽ tạo ấn tượng mạnh giúp bé ghi nhớ lâu cũng là cách để học giỏi tiếng Anh mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Đọc ngay  Từ chuyện tỷ phú Phạm Nhật Vượng mời nhân tài về Vingroup 'chơi lớn' đến bài học dùng người cho lãnh đạo doanh nghiệp

Tạo tò mò, gây hứng thú với bé

Trẻ em thường tò mò với mọi thứ. Vậy nên, tạo cho bé sự tò mò, gây hứng thú là cách để học giỏi tiếng Anh tại nhà mà phụ huynh có thể áp dụng cho bé. Chẳng hạn như sau khi đã trang bị đủ một lượng từ vựng cơ bản, bố mẹ có thể cho tất cả những vật dụng có liên quan vào một chiếc túi đen hoặc hộp kín. Sau đó cho bé sờ và đoán tên tiếng Anh của vật đó. Việc này sẽ giúp bé cảm thấy vô cùng tò mò, hứng thú trong việc ghi nhớ và vận dụng tiếng Anh.

Hãy kiên trì giúp bé học giỏi tiếng Anh

Mặc dù khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới của trẻ em rất tốt nhưng điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào tính cách và sở thích của từng em. Chính vì vậy, bố mẹ cần kiên trì cùng con học tập, liên tục thay đổi phương pháp tiếp cận để giúp con cảm thấy hứng thú. Tuy nhiên, nếu có những lúc bé chán nản, hãy tạm dừng và tìm cách tiếp cận tốt hơn. Đừng ép buộc hoặc la mắng chỉ khiến bé sợ hãi và chán ghét tiếng Anh hơn mà thôi. Ưu tiên chất lượng hơn số lượng cũng là cách để học giỏi tiếng Anh đấy bố mẹ ạ!

Cách để học giỏi tiếng Anh là dùng App nhận diện giọng nói | ELSA Speak

Trong quá trình giúp con học tiếng Anh, cách phát âm chính xác ngay từ đầu cũng quan trọng không kém việc nâng cao vốn từ vựng cho con. Điều này sẽ cho bé một nền tảng tuyệt vời để phát triển các kỹ năng tiếng Anh khác sau này. Nếu chưa tự tin với khả năng phát âm tiếng Anh của mình, bố mẹ hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm ELSA Speak để việc học tiếng Anh của con hiệu quả hơn.

Bằng cách sử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để phát hiện và điều chỉnh lỗi phát âm, ELSA có thể sửa lỗi chính xác đến từng âm tiết. Nhờ đó, con có thể phát âm chuẩn tiếng Anh như người bản xứ là điều hoàn toàn khả thi dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

Học tiếng Anh là một quá trình dài. Vậy nên, cách để học giỏi tiếng Anh tại nhà mà bố mẹ có thể hỗ trợ cho bé là tạo sự yêu thích và môi trường sử dụng tiếng Anh thật vui vẻ, hào hứng. Từ những nền tảng đó, các con sẽ có thể tự phát triển khả năng ngôn ngữ về sau mà không lo bỏ cuộc giữa chừng. Hãy nhớ rằng, ELSA có thể giúp bạn trong quá trình học phát âm tiếng Anh cho bé con nhà bạn đấy nhé! Chần chừ gì nữa mà không tải ELSA Speak ngay hôm nay.

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  [TopTip] Top 9 Cuốn Sách Hay Nhất Về Người Do Thái - Dân Tộc Thông Minh Nhất Trên Thế Giới - YBOX