So sánh sự khác nhau giữa chương trình tiếng Việt lớp 5 và Ngữ Văn lớp 6

Lớp 6 được xem là một bước ngoặt lớn khi con sắp bước vào môi trường trung học. Đặc biệt ở môn tiếng Việt, con sẽ được làm quen với một tên gọi mới là Ngữ Văn lớp 6. Vì thế, để không gây sự áp lực trên bé ngay từ đầu, bạn có thể giúp con phân biệt rõ giữa tiếng Việt và Ngữ Văn lớp 6 để chuẩn bị cho sự thay đổi các cấp học.

Ở môn tiếng Việt lớp 5, các em được học những cấu tạo cơ bản như từ ( Gồm: từ đơn, từ ghép,…) và câu ( Gồm: câu đơn, câu ghép,…) và các biện pháp tu từ như so sánh và nhân hóa. Nhưng với tiếng Việt lớp 6, em sẽ được học thêm về: Từ thuần Việt, từ mượn, phó từ,… Các câu thì có câu trần thuật đơn và các phép ẩn dụ, hoán dụ.

Về phần đọc hiểu, ở lớp 5 thường yêu cầu các em đọc đúng, đọc hay, có cảm xúc và hiểu được nội dung chính của văn bản. Tuy nhiên, sang Ngữ Văn lớp 6 lại đòi hỏi cao hơn. Cụ thể: Các bé không chỉ hiểu nội dung mà còn phải hiểu chi tiết hơn, biết các nét đặc sắc nghệ thuật và phân tích được câu hay đoạn thơ, nhân vật nào đó,…

Riêng cách làm văn, các em chỉ cần biết cách kể chuyện và miêu tả ở trình độ lớp 5. Nhưng với cấp hai, học sinh phải hiểu được văn tự sự là như thế nào, phân biệt được với văn miêu tả và tác dụng của chúng. Vì lượng kiến thức không ít, bạn hãy chủ động nói cho bé hiểu để con không bị bỡ ngỡ trước khi bước vào lớp.

Đọc ngay  Mẹ và bé

Thấu hiểu các khó khăn mà bé gặp phải khi học Ngữ Văn lớp 6

Trước một cánh cửa trung học to lớn, các em đều có chung một cảm xúc là vừa sợ vừa cảm thấy thú vị. Và đôi khi có những khó khăn mà chính các em không thể tự khắc phục được. Và ba mẹ có thể hiểu hơn về con thông qua các khó khăn khi bé học nhằm tìm một giải pháp để dạy tiếng Việt lớp 6 phù hợp với trẻ hơn.

Bé gặp khó khăn trong quá trình học tác phẩm văn học

Nhìn chung, kiến thức của các tác phẩm lớp 6 sẽ nhiều hơn so với cấp 1, điều này nhằm giúp bé làm quen với hình thức một tác phẩm gồm có nhiều phân đoạn, nhiều câu thoại,… Vì thế, sẽ rất khó để các em cảm thụ hết những cái hay, cái đẹp trong tác phẩm. Đặc biệt, đối với những em chưa có kỹ năng đọc hiểu ở cấp 1 thì dễ tạo áp lực cho bé.

Ngoài ra, ở cấp Tiểu học trẻ chỉ học những cái cơ bản, nền tảng về cách diễn đạt ý nghĩa của một tác phẩm. Nhưng mới bắt đầu ở cấp 2, các em lại được học chuyên sâu về nghệ thuật trong văn bản. Kiến thức mới mẻ và sâu rộng nên trẻ thường làm sai, không nắm được cốt truyện, không hiểu nhân vật hay tác giả muốn truyền đạt điều gì.

Học sinh gặp khó khăn trong học phần tiếng Việt và tập làm văn

Vấn đề thói quen ở các cấp 1 sẽ khiến các em bị ảnh hưởng, chẳng hạn: Ở lớp 5, học sinh vẫn còn phải viết chính tả và nghe giáo viên phát âm chuẩn. Tuy nhiên, ở chương trình Ngữ Văn lớp 6 thì các em lại phải đi tìm hiểu về khái niệm, cấu tạo, công dụng của một từ. Tình trạng này khiến bé dễ bị nhầm lẫn giữa các thể loại và chức năng của từ.

Bên cạnh đó, học sinh còn gặp vấn đề trong việc nhận biết hình thức viết giữa các văn bản khác nhau. Thay vì đề yêu cầu viết đoạn văn miêu tả, các em thường viết theo thể loại phân tích, tự sự và điều này khiến điểm số vô cùng nhỏ. Vì thế, hãy giúp con nhận biết đặc điểm giữa các thể loại và thay đổi cách viết văn nhé.

Đọc ngay  Dạy con không sợ thất bại: Cho con va vấp để trưởng thành

Mách ba mẹ những bí quyết giúp môn Văn không còn là nỗi sợ của con

Nếu bạn đã hiểu được những khó khăn mà con đang gặp phải khi học Ngữ Văn lớp 6 thì đừng lo nhé. Vì đây là tình trạng chung của nhiều trẻ, kiến thức mới mẻ thì phải cần làm quen và có phương pháp dạy học phù hợp thì mới cải thiện tốt hơn. Monkey sẽ gợi ý cho bạn mẹo hay dạy tiếng Việt lớp 6 giúp đánh bay nỗi sợ Văn của bé nhé.

Thay đổi suy nghĩ của trẻ

Với đặc tính của môn Văn chính là chứa quá nhiều chữ, điều này khiến học sinh dễ bị chán và lượng kiến thức mỗi ngày vô cùng nhiều làm trẻ dễ từ bỏ. Con thường bỏ bê và đến tiết học sẽ cảm thấy chán nản, áp lực. Vậy nên, ngay từ bây giờ bạn hãy thay đổi suy nghĩ của bé về môn Văn bằng cách biến nó trở thành một tiết học thú vị.

Cách dạy văn lớp 6 vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn hãy nêu những mặt tích cực và ứng dụng của môn Văn trong cuộc sống. Tiếp theo, sau những ngày có tiết học trên lớp, ba mẹ có thể cùng con ôn lại kiến thức bằng cách: Phân vai đóng các nhân vật, làm thơ, đối đáp,… Hoặc tạo ra những trò chơi có phần thưởng nhỏ nhằm tạo hứng thú cho bé.

Xem thêm: Phụ âm trong tiếng Việt là gì? Và những điều thú vị mà bạn chưa biết

Rèn luyện cho con thói quen đọc sách

“Đọc sách giúp giỏi văn” là một câu nói đúng về tính chất của môn Văn trong các chương trình học tập. Với những bé đọc nhiều sách, chứng tỏ sự ham thích và đam mê với con chữ vô cùng lớn, từ đó việc học Văn cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với những trẻ không có thói quen đọc sách thì sao?

Đọc ngay  Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: "Anh hùng thiện nguyện châu Á", đã góp hơn nửa tỷ USD làm từ thiện qua Quỹ Thiện Tâm

Ba mẹ hãy bắt đầu từ những cuốn sách mà con thích trước, đó có thể là cuốn truyện ngắn, một cuốn tiểu thuyết hay đơn giản là một bài báo ngắn. Những dụng cụ đó chính là một phương tiện hỗ trợ đắc lực trong quá trình làm văn phong của con thêm phong phú.

Một cách dạy văn lớp 6 hiệu quả là việc bắt đầu từ những cuốn sách. Vì nó giúp con biết cách viết như thế nào cho cuốn, áp dụng các câu của sách để vận dụng vào bài. Ngoài ra, đọc sách còn giúp con cải thiện trí nhớ, là một hình thức giải trí tốt nhất cho bé và tạo điều kiện cho con điều khiển tốt cảm xúc của bản thân sau này.

Rèn luyện kỹ năng tư duy và khả năng phân tích

Đối với những cuốn sách hay tác phẩm mà bé thích, khi đọc con sẽ hoàn toàn dồn tất cả sự tập trung vào đôi mắt để lướt theo từng dòng chữ. Trong đầu sẽ tiếp nhận và sắp xếp thông tin, suy nghĩ về nhân vật, về câu nói mà thường sẽ rất chú tâm và không quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

Khi đó, bộ não hoạt động một cách tốt nhất, điều này giúp bé rèn luyện được khả năng tập trung theo từng diễn biến của sách. Vì thế, việc đọc sách hoặc học các tác phẩm văn học là một cơ hội cho bé rèn luyện kỹ năng tư duy và phân tích một vấn đề, một khía cạnh của cuộc sống giúp có cái nhìn nhận đúng nhất.

Tập trung vào việc phát triển tư duy ngôn ngữ cho con

Nếu môn Toán nhằm để hình thành tư duy logic cho con thì với môn Văn sẽ giúp con phát triển hơn về tư duy ngôn ngữ. Vì Văn học là một chương trình giảng dạy rèn luyện cho trẻ một phong cách ngôn ngữ riêng bằng các hoạt động như: Khởi động, cho bé khám phá kiến thức, luyện tập với bài giảng, vận dụng và mở rộng thêm.

Chúng ta có thể dạy tiếng Việt lớp 6 thông qua một tác phẩm nào đó, chẳng hạn: “Sự tích Hồ Gươm” là một câu chuyện tạo điều kiện cho các em tìm hiểu nội dung, các nhân vật, chủ đề và ý nghĩa của văn bản. Vì thế, qua văn bản bé cũng có thể đọc hiểu được bất kỳ truyền thuyết nào khác, so sánh được sự giống và khác nhau giữa các nhân vật.

Qua bài viết, chúng ta thấy rằng cách dạy văn lớp 6 cho con không hề khó. Nhưng đòi hỏi ở ba mẹ sự kiên nhẫn, sự thấu hiểu và chia sẻ mỗi khi bé thấy áp lực và chán nản. Hãy dành một ít thời gian để có thể giúp bé vượt qua những khó khăn ở chặng đường trung học nhé. Chúc bạn thành công!