Dạy con trở thành người tử tế luôn là điều mà các bậc làm cha mẹ mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu một số cách dạy con đơn giản để giúp bé trở thành người tử tế trong xã hội với BingGo Leaders nhé các bố mẹ!

I/ Dạy con biết cách làm việc nhà

Việc dạy con biết cách làm việc nhà chính là cách thức đơn giản để có thể dạy con trở thành người tử tế. Bố mẹ nên để con biết rằng, công việc nhà là công việc chung. Chính vì thế, các thành viên đều cần phải tham gia vào. Bố mẹ có thể giao cho bé những công việc phù hợp như dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo, dọn phòng của bé…

Điều này sẽ dẫn đến việc bé phải có trách nhiệm tự mình làm sạch đẹp không gian sống của mình. Các bố mẹ có thể ghi lại danh sách những công việc mà con cần làm và sẽ có sự khen thưởng nhất định khi bé hoàn thành một công việc bất kỳ.

II/ Dạy bé biết cách đồng cảm với người khác

Việc đồng cảm với người khác chính là việc bé có thể trở thành một người tử tế trong xã hội khi lớn lên. Và để có thể dạy bé biết cách đồng cảm với người khác, bố mẹ hãy khuyến khích bé có thể chia sẻ được cảm xúc của bản thân và hãy cho con biết rằng bố mẹ cũng rất quan tâm đến tâm tư, tình cảm của con.

Khi bé có thái độ không tốt hoặc cãi nhau với chính bố mẹ, hãy yêu cầu bé thử đặt mình vào vị trí của người đối diện để xem họ cảm thấy thế nào về câu chuyện đang trải qua. Đồng thời, khi thử đặt mình vào vị trí của đối phương, bé sẽ học được các kiểm soát cảm xúc của bản thân và tìm ra được cách giải quyết một cách tích cực nhất.

Đọc ngay  Phương pháp dạy con trở thành xuất chúng của người khôn ngoan: Không quản 3 thứ, không nuông chiều 5 điều

III/ Làm gương cho con

Cách dạy con trở thành người tử tế tốt nhất là việc bố mẹ phải làm gương cho con. Do trẻ nhỏ thường sẽ nhìn vào cách bố mẹ ứng xử trong cuộc sống để hình thành tính cách của bản thân. Vì thế, hãy cố gắng làm gương cho con trẻ.

Thậm chí, kể cả những lúc bố mẹ cảm thấy mệt mỏi vì công việc thì cũng nên cố gắng nói chuyện với các con một cách nhẹ nhàng nhất.

Những cử chỉ nhẹ nhàng, lịch sự của bố mẹ như: chào hỏi hàng xóm, cảm ơn những người phục vụ khi bố mẹ cùng cả gia đình đi ăn ngoài nhà hàng đều là những cách thức dạy con trở thành người tử tế, có cách sống tôn trọng tới nhiều người.

IV/ Khuyến khích bé biết bảo vệ người xung quanh

Những câu chuyện tiêu cực luôn xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống. Tuy nhiên, để dạy cho trẻ thành người tử tế, bạn hãy cho bé đọc những thông tin tích cực trên các trang thông tin. Từ đó, hãy khuyến khích bé làm những điều đơn giản để giúp đỡ người khác như: chủ động lắng nghe, vỗ nhẹ vai của người bạn khi gặp chuyện buồn….

Bên cạnh đó, hãy nói đến tác hại, hậu quả của những hành vi tiêu cực như: bắt nạt bạn bè, hóng hớt những chuyện không cần thiết để khiến bé có thể tránh xa những câu chuyện không đáng có xảy ra đối với bản thân bé.

V/ Khuyến khích con tham gia các hoạt động từ thiện

Việc tham gia các hoạt động từ thiện cũng là cách rất hiệu quả để dạy con trở thành người tử tế. Việc làm thiện nguyện có thể rất đơn giản chỉ là việc bé chủ động giúp bố mẹ đóng gói đồ đạc để giúp đỡ những người khó khăn trong đại dịch, cùng bố mẹ đi tham gia những chuyến từ thiện bất kỳ.

Khi được tự mình giúp đỡ những người khác, bé sẽ cảm thấy tự hào về bản thân vì đã đóng góp được một phần nhỏ của mình để giúp đỡ những người khó khăn trong cuộc sống.

VI/ Giúp bé suy nghĩ tích cực

Khi bé được suy nghĩ một cách tích cực, các con sẽ dễ dàng vượt qua được những khó khăn của riêng mình. Từ đó giải quyết vấn đề một cách dễ dàng và lan tỏa được năng lượng lạc quan của bản thân tới những người xung quanh, thậm chí là với cả chỉ bố mẹ.

Đọc ngay  Cách tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa đơn giản, hiệu quả để mẹ nhàn tênh

VII/ Không treo thưởng cho những hành động tử tế của con

Mặc dù khuyến khích bé tham gia các hoạt động thiện nguyện, làm những hành động tử tế là một cách hiệu quả để dạy con làm người tử tế. Tuy nhiên, hãy giáo dục cho bé biết rõ hơn về ý nghĩa của 2 từ tình nguyện cũng như những phần thưởng chính mà bé nhận lại được chính làm sự hạnh phúc khi thấy hành động của mình có thể giúp đỡ lại cho người khác.

Thỉnh thoảng, bố mẹ có thể đưa bé đi chơi công viên để khen ngợi tinh thần tử tế của bé.

VIII/ Nghiêm túc trong việc kỷ luật con cái

Để có thể dạy con trở thành người tử tế, bố mẹ hãy đặc biệt nghiêm túc trong việc đưa ra kỷ luật đối với con cái. Nếu như thấy bé có những hành vi khác nhau như: nói dối, cãi ngang, hãy đưa ra những hình phạt một cách rất nghiêm khắc.

Đồng thời giải thích cho bé hiểu rõ tại sao mà bố mẹ lại phải áp dụng những hình phạt nghiêm khắc khi con mắc lỗi.

Lời kết

Việc dạy con trở thành người tử tế cần phải trải qua một quãng thời gian dài. Hy vọng rằng những mẹo dưới đây sẽ giúp các bố mẹ có thể định hướng nhân cách cho con hiệu quả nhất.

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  Nếu có con gái, tôi sẽ dạy con những điều này để hạnh phúc cả đời