Trẻ từ 0-3 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Hiểu rõ về sự phát triển của trẻ 0-3 tháng tuổi sẽ giúp ba mẹ có những cách dạy trẻ phù hợp. Cùng Monkey tìm hiểu ngay!

Sự tăng trưởng của trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Có thể nói, trẻ từ 0-3 tháng tuổi mỗi ngày lại mỗi khác bởi sự tăng trưởng của trẻ ở giai đoạn này diễn ra rất nhanh. So với khi mới sinh, trẻ có thể tăng gấp 2 lần về cân nặng. Kích thước quần áo của trẻ phải thay đổi liên tục. Bên cạnh đó, trẻ cũng có sự phát triển ở cả chiều dài của cơ thể.

Sức khỏe của trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Khác với người lớn, nếu sức khỏe có vấn đề có thể dễ dàng nói ra. Thế nhưng, trẻ ở giai đoạn này chỉ có thể thông báo cho cha mẹ biết thông qua tiếng khóc và các dấu hiệu bất thường như hơi thở, khả năng vận động,…

Sự phát triển về thể chất, nhận thức, cảm xúc của trẻ 0-3 tháng tuổi

Ngoài ra, ở thời điểm trẻ từ 0-3 tháng tuổi cũng bắt đầu có sự phát triển về kỹ năng vận động thô, phản ứng với các âm thanh và giao tiếp bằng giọng nói. Cụ thể:

 • Khả năng vận động thô: Nếu cha mẹ cho trẻ nằm sấp hay lật trẻ có thể sẽ rướn cổ, nâng đầu lên một góc 45 độ. Và khi xương, cơ cổ càng chắc thì trẻ lại càng nâng đầu cao và lâu hơn.

 • Phản ứng với âm thanh: Khi nghe thấy âm thanh trẻ có thể sẽ có phản ứng. Trong đó, phản ứng thường gặp nhất là hướng hoặc quay đầu về phía phát ra âm thanh. Trẻ thường sẽ dễ có phản ứng với các âm thanh quen thuộc ví dụ như giọng nói mà trẻ hay nghe thấy, tiếng lục lạc,… Việc này chứng tỏ thính giác của trẻ đang có sự phát triển.

 • Giao tiếp bằng giọng nói: Tuy trong giai đoạn này trẻ chưa thể nói được nhưng khả năng giao tiếp bằng giọng nói của trẻ cũng có sự phát triển. Trẻ bắt đầu biết mấp máy môi, bập bẹ những tiếng i a.

Tại sao nên bắt đầu dạy trẻ 0-3 tháng tuổi?

Mặc dù có một số cha mẹ cho rằng việc dạy trẻ 0-3 tháng tuổi là quá sớm. Thế nhưng, theo những chuyên gia giáo dục hàng đầu thế giới thì đây lại là thời điểm vàng để dạy trẻ. Trong 6 tháng đầu đời, đặc biệt là từ 0-3 tháng sau khi sinh là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển trí não cũng như thể lực của trẻ. Giai đoạn này cũng là lúc khả năng ngôn ngữ của trẻ bắt đầu hình thành.

Khác với người lớn, trẻ không lý giải ngôn ngữ rồi mới tiếp nhận mà sẽ tiếp thu một cách tự nhiên nhất vào tiềm thức của mình. Khi trẻ càng trưởng thành thì khả năng lý giải mới dần được xây dựng. Tuy nhiên, khi này, những ngôn ngữ, kiến thức đã được hình thành từ trước đó rồi nên trẻ có thể tự động vận dụng. Những ngôn ngữ học được trước đó cũng sẽ phát ra một cách tự nhiên. Thế nên, trong thời điểm này cha mẹ nên bắt đầu dạy cho con, nhất là về ngôn ngữ. Kể cả các ngôn ngữ có khó đến mấy thì trẻ cũng sẽ tiếp nhận một cách dễ dàng.

Đọc ngay  Sắc vóc hoa hậu Mai Phương Thúy sau nghi vấn sinh con gái giấu kín

Các cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả

Việc dạy trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi là cần thiết và quan trọng. Nhưng quan trọng hơn là dạy trẻ sao cho đúng cách. Nếu dạy trẻ sai cách vô tình cha mẹ lại làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ và gây ra những hệ lụy không mong muốn. Dưới đây là một số cách dạy trẻ trong giai đoạn này khoa học mà cha mẹ có thể tham khảo.

Dạy trẻ phát triển thị giác

 • Dán ảnh quanh giường bé: Để có thể giúp trẻ 0 đến 3 tháng tuổi phát triển thị giác mẹ có thể dán những bức ảnh đẹp xung quanh giường của trẻ. Đó có thể là những bức ảnh về các cảnh quan trên thế giới, ảnh về động vật, hoa, siêu anh hùng,… Những hình ảnh phong phú, đầy màu sắc này sẽ rất giúp ích cho thị giác của trẻ.

 • Chọn đồ chơi thú vị: Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể mua và bày những món đồ chơi an toàn nhưng có những màu sắc tươi vui, hình thù thú vị, đặt nơi trẻ dễ nhìn thấy.

 • Cho bé xem ảnh sọc đen trắng: Đối với trẻ dưới 01 tháng tuổi, mỗi ngày cha mẹ nên cho trẻ quan sát các vật có màu đen, trắng kẻ sọc khoảng 03 phút. Thực hiện liên tục như vậy trong vòng 01 tuần. Cách này có thể giúp trẻ tăng khả năng tập trung hơn, tạo nền tảng cho việc học tập trong tương lai của trẻ.

 • Treo bảng chữ cái: Cha mẹ cũng có thể treo gần giường trẻ bảng chữ cái. Và nên chọn những mẫu bảng chữ cái có chữ to, rõ ràng. Mặc dù lúc này trẻ không thể đọc được chữ nhưng việc làm quen bảng chữ cái ngay từ khi lọt lọc cũng mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích. Cứ mỗi ngày cha mẹ lại bế trẻ tới gần bảng chữ cái cho bé nhìn trong 2 – 3 giây và lặp lại mỗi ngày là được.

Dạy trẻ phát triển thính giác

 • Cho bé nghe nhạc, truyện: Như đã đề cập, trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi cũng đang trên đà phát triển về thính giác, bắt đầu có phản ứng với âm thanh. Và để giúp trẻ phát triển tốt hơn mỗi ngày cha mẹ nên cho bé nghe nhạc khoảng 30 phút nhưng chia làm 2 lần, mỗi lần 15 phút. Nên chọn những bản nhạc nhẹ nhàng, có thể là nhạc múa bale chẳng hạn để ở âm lượng không quá lớn. Trong khi cho trẻ nghe nhạc cha mẹ có thể đặt trẻ nằm gọn trên 2 chân của mình rồi đung đưa nhẹ nhàng theo giai điệu nhạc. Hai tay giữ lấy trẻ nhẹ nhàng nâng trẻ lên rồi lại đặt trẻ xuống.

Cha mẹ cũng có thể cho trẻ những những bài nhạc tiếng Anh hay tiếng nước ngoài vui vẻ, những mẩu chuyện tiếng Anh đơn giản, lý thú. Cách này sẽ giúp tăng khả năng nghe của trẻ, đồng thời giúp trẻ trở nên quen thuộc với ngôn ngữ mới. Ứng dụng Monkey Stories với hơn 1.000 truyện, 300+ sách nói không chỉ là công cụ hữu ích cho các bạn 2-10 tuổi giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 mà còn giúp các bé nhỏ hơn làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh sớm.

Một ứng dụng học tập giáo dục sớm rất bổ ích khác, giúp cha mẹ dạy trẻ 0-3 tháng tuổi hiệu quả đó là app Monkey Junior – Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0 – 10 tuổi.

Đây là app do các chuyên gia của Monkey nghiên cứu và phát triển. Monkey Junior ứng dụng các phương pháp giáo dục từ sớm cho trẻ đã được các chuyên gia và tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới công nhận. Các bài học trong app được thiết kế khoa học, giúp trẻ 0 – 3 tháng tuổi và các bé lớn hơn tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên nhất.

 • Nói chuyện với bé thường xuyên: Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng lười nói chuyện với trẻ. Mặc dù trong thời gian này trẻ không thể hiểu cha mẹ nói gì nhưng cha mẹ vẫn nên thường xuyên nói chuyện cùng trẻ trong lúc cho trẻ ăn, thay tã, tắm rửa. Những chuyện có thể nói rất đơn giản, có thể vừa thay tã cho trẻ vừa nắm chân, tay trẻ và nói “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”, “Đây là bàn chân, bàn chân, bàn chân”. Kiểu dạy trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi này được rất nhiều ông bố bà mẹ ở Nhật áp dụng.

Đọc ngay  Mách nhỏ thực đơn thực dưỡng cho trẻ em

Dạy trẻ phát triển khứu giác

Muốn phát triển khứu giác cho trẻ thì cha mẹ có thể cho trẻ ngửi thử mùi hương của các loại trái cây, bánh kẹo, thức ăn,… Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên cho trẻ ra ngoài thiên nhiên để có thể nhận biết các mùi hương tự nhiên khác như mùi đất, nắng, cây cối,…

Dạy trẻ phát triển vị giác

Ngay từ khi sinh ra vị giác của trẻ đã hình thành. Trẻ mới sinh đều thích hương vị ngọt ngào của sữa mẹ. Tới thời điểm trẻ ăn dặm vẫn yêu thích sữa và các loại đồ ăn có vị ngọt như bánh, kẹo, trái cây, khoai lang,… Thậm chí, ở thời điểm trước khi sinh vị giác của trẻ đã phát triển rồi. Do đó, khi mang thai mẹ nên cố gắng ăn uống đa dạng và lành mạnh.

Sau khi sinh, trong quá trình cho con bú mẹ cũng vẫn nên ăn uống nhiều đồ ăn bổ dưỡng khác nhau. Đồ mà mẹ ăn có thể ảnh hưởng tới hương vị sữa. Điều này cũng có thể giúp trẻ liên tục được thay đổi, kích thích vị giác.

Mặt khác, cha mẹ cũng có thể dạy trẻ 0-3 tháng tuổi bằng cách cho trẻ nếm thử các loại nước khác nhau để phát triển vị giác. Đầu tiên hãy cho trẻ thử một chút nước lạnh, mát, ấm, ngọt, chua, mặn để trẻ nhận và phân biệt được nhiều vị khác nhau.

Xem thêm:

 • Giáo dục sớm cho trẻ 0-12 tháng tuổi
 • Để em bé 1 tuổi thông minh, lanh lợi ba mẹ cần làm gì?

Dạy trẻ phát triển xúc giác

Xúc giác của trẻ ngay từ khi sinh ra đã có nhưng càng lớn thì càng phát và hoàn thiện hơn. Bài học xúc giác đầu tiên ở trẻ chính là bú sữa. Trong khi cho trẻ bú cha mẹ nên cẩn thận quan sát cách trẻ bú và chuyển động tìm núm vú mẹ, cách giữ núm vú, mút sữa của trẻ. Quá trình này sẽ dần thay đổi, tiến bộ và thuần thục hơn.

Ở lần bú mẹ đầu tiên trẻ sẽ sử dụng mũi, cằm của mình để chạm và tìm núm vú mẹ. Trẻ có thể mất nhiều thời gian để làm việc này. Có đôi khi mẹ phải tự mình giúp bé nhưng sau đó, dần dần trẻ sẽ không cần sự hỗ trợ của mẹ nữa.

Mẹ có thể dạy trẻ 0-3 tháng tuổi phát triển xúc giác bằng cách chạm núm vú vào các vị trí khác nhau trên gương mặt trẻ. Ví dụ như má, miệng, cằm, hàm trên, hàm dưới, môi. Điều đó có thể giúp bé cảm nhận các vị trí trên mặt và điều chỉnh sao để có thể ngậm được vú mẹ. Không chỉ sử dụng núm vú mẹ cũng có thể dùng ngón tay của mình, khen mềm chạm, chà nhẹ vào hàm trên và hàm dưới của trẻ để trẻ tự cảm giác rồi liếm, cắn.

Trẻ từ 0-3 tháng tuổi thường có thói quen cầm bất kỳ thứ gì được để vào tay khi vừa sinh ra. Thế nhưng, phản xạ này sẽ dần mai một nếu không được cha mẹ cho thực hành. Vì vậy cha mẹ có thể để ngón tay mình vào tay trẻ cho trẻ nắm. Hoặc cũng có thể để vào tay trẻ những món đồ chơi khác nhau để rèn luyện xúc giác.

Những lưu ý cha mẹ cần biết khi dạy trẻ 0-3 tháng tuổi

Trong quá trình nuôi dạy trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi có một số điều mà cha mẹ cần lưu ý để tránh gây tác động ngược tới trẻ như:

 • Nên dạy trẻ với tần suất hợp lý: Không nên đặt quá nhiều kỳ vọng hay áp lực lên trẻ, điều này vô tình có thể khiến trẻ mệt mỏi và tâm lý cha mẹ cũng có sự ảnh hưởng.

 • Chú trọng giao tiếp với trẻ: Khi phát triển thính giác cho trẻ, ngoài việc cho trẻ nghe CD, ghi âm cha mẹ cũng phải thường xuyên nói chuyện, giao lưu với trẻ để tránh trẻ quá phụ thuộc vào giọng đọc có sẵn.

 • Tránh mùi hương nồng: Đối với việc phát triển khứu giác cho trẻ, cha mẹ không nên cho trẻ ngửi mùi hương quá nồng, khiến trẻ khó chịu.

 • Chú ý an toàn của trẻ: Khi cho trẻ cầm nắm đồ vật gì, cha mẹ cần lưu ý để tránh trẻ tự lấy đập vào người mình gây ra thương tổn.

Đọc ngay  Vợ tôi là "thứ đàn bà không nên nết"

Với những chia sẻ trên của chúng tôi chắc hẳn các bậc cha mẹ sắp và đang có con ở giai đoạn 0-3 tháng tuổi cũng đã biết tầm quan trọng của việc giáo dục sớm cho trẻ. Bên cạnh đó, hãy áp dụng các cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi chúng tôi chia sẻ trên một cách hợp lý, khoa học, giúp trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất.

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]