Dạy chúng giải quyết vấn đề

Một cách để dạy bọn trẻ suy nghĩ chín chắn là dạy chúng cách giải quyết vấn đề. Ví dụ, yêu cầu họ động não ít nhất năm cách khác nhau để giải quyết một vấn đề cụ thể.

Ví dụ, cha mẹ có thể thách chúng di chuyển một đồ vật từ bên này sang bên kia của căn phòng mà không cần dùng tay. Lúc đầu, chúng có thể nghĩ rằng điều đó là không thể. Nhưng với một chút hỗ trợ từ cha mẹ, chúng có thể thấy có hàng tá giải pháp (như sử dụng chân hoặc đeo găng tay). Hãy giúp chúng suy nghĩ về nhiều giải pháp cho cùng một vấn đề và sau đó chọn một cái để xem nó có hoạt động không. Theo thời gian, cha mẹ có thể giúp con mình thấy rằng có nhiều cách để xem và giải quyết cùng một vấn đề.

Khuyến khích con đặt câu hỏi

Đôi khi cha mẹ cảm thấy mệt mỏi khi phải trả lời một loạt câu hỏi liên tục, điều quan trọng là cha mẹ phải khuyến khích con mình đặt câu hỏi về mọi thứ. Đặt câu hỏi là nền tảng của tư duy phản biện và thời gian đầu tư để trả lời các câu hỏi của con mình — hoặc cùng nhau tìm ra câu trả lời — cuối cùng sẽ được đền đáp.

Con sẽ không chỉ học cách nói rõ bản thân mà còn ngày càng giỏi hơn trong việc xác định thông tin hoặc tuyên bố không đúng sự thật hoặc gây hiểu lầm từ những người khác. Cha mẹ cũng có thể mô hình hóa kiểu hành vi đặt câu hỏi này bằng cách cho phép con cũng đặt câu hỏi về mọi thứ.

Đọc ngay  Thực đơn 30 ngày ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Thực hành lựa chọn

Giống như mọi thứ trong cuộc sống, con thường sẽ học được thông qua việc thử và sai. Và, một phần của việc học trở thành người có tư duy phản biện liên quan đến việc đưa ra quyết định. Một cách mà cha mẹ có thể khiến con suy nghĩ và đưa ra lựa chọn là cho chúng biết cách chúng muốn sử dụng thời gian của mình.

Cha mẹ có thể cho con một khoản phụ cấp và cho phép đưa ra một số lựa chọn về việc phải làm gì với số tiền đó. Một trong hai tình huống này đòi hỏi con phải suy nghĩ chín chắn về những lựa chọn của chúng và những hậu quả tiềm ẩn trước khi chúng đưa ra quyết định.

Khi chúng lớn hơn, hãy nói chuyện với chúng về cách đối phó với các vấn đề như bắt nạt và áp lực từ bạn bè . Và hướng dẫn họ cách đưa ra những lựa chọn lành mạnh về việc sử dụng mạng xã hội . Tất cả những tình huống này đều đòi hỏi con phải có tư duy phản biện.

Khuyến khích tư duy cởi mở

Mặc dù đôi khi giảng dạy tính cởi mở có thể là một khái niệm khó dạy, nhưng đó là một khái niệm quan trọng. Một phần của việc trở thành nhà tư tưởng phản biện là khả năng khách quan và đánh giá các ý tưởng mà không thiên vị.

Hãy dạy con rằng để nhìn mọi thứ với tinh thần cởi mở, chúng cần gạt bỏ những đánh giá và giả định của riêng mình. Một số khái niệm bạn nên nói về khuyến khích tinh thần cởi mở bao gồm sự đa dạng , tính hòa nhập và sự công bằng.

Đọc ngay  Phương pháp ăn dặm nào tốt nhất cho bé?

Theo Giáo dục & Thời đại/Verywellfamily

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  14 thực đơn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng cha mẹ nên biết