Uốn nắn trẻ từ nhỏ là một biện pháp đúng đắn giúp bé nhận ra những việc nên làm, không nên làm đồng thời đây cũng là cách để các bậc cha mẹ hình thành nhân cách tốt cho trẻ, giúp bé cư xử đúng mực với tất cả mọi người xung quanh. Nhưng khi bé còn nhỏ, dạy con cách ứng xử trong cuộc sống không thực sự đơn giản, mẹ cũng cần có phương pháp và cách truyền đạt khéo léo để bé dễ hiểu và tiếp thu được lời mẹ.

Dưới đây là 8 gợi ý “nhỏ nhưng có võ” giúp mẹ dạy bé cách cư xử đúng mực ngay từ nhỏ, góp phần hình thành tính cách, nhân cách tốt cho trẻ sau này.

1. Dạy con nói năng lễ phép

Trẻ học hỏi được nhiều điều thông qua các trò chơi, mẹ có thể tạo các trò chơi nhỏ, ví dụ chơi đồ chơi, búp bê cùng con và luôn sử dụng các từ ngữ thể hiện sự lễ phép, tôn trọng để bé bắt chước như: Vâng, dạ, con cảm ơn, con xin phép… Mẹ hãy kiên trì và liên tục áp dụng từ khi bé tròn 18 tháng cho đến 3 tuổi để bé thấm nhuần những câu nói lịch sự này.

2. Dạy con thể hiện sự hối lỗi

Cảm giác tội lỗi và xấu hổ có lẽ là hai trong số những cảm xúc mạnh mẽ nhất khiến trẻ không dám thừa nhận sai lầm của mình. Mẹ hãy trấn an con rằng việc phạm sai lầm là hoàn toàn có thể chấp nhận được, nhưng điều quan trọng hơn là nhận ra cái sai và biết thể hiện sự hối lỗi. Mẹ hãy dạy bé nói “xin lỗi” khi vô tình va phải người khác hoặc mắc sai lầm, có hành vi lời nói chưa đúng đắn.

3. Hướng dẫn để con không tái phạm mắc sai lầm

Lời xin lỗi có thể nói ra dễ dàng và khiến cho người nghe tin cậy, nhưng nó chỉ thực sự có ý nghĩa khi mẹ dạy bé không được lặp lại sai phạm đó và có suy nghĩ mọi lỗi lầm đều có thể xí xóa bằng câu “xin lỗi” là xong. Lời xin lỗi sẽ trở nên vô giá trị nếu con tái phạm và nói quá nhiều.

Đọc ngay  Giới siêu giàu Việt có hơn 1.000 người, ông Phạm Nhật Vượng giàu nhất

4. Đề nghị con dọn bàn sau khi ăn

Sau mỗi bữa ăn, thay vì dọn dẹp cho con thì mẹ nên để bé cùng tham gia cất dọn bát đĩa, thìa đũa của mình. Ngoài ra, sau khi chơi đồ chơi, bé cũng cần tự thu xếp đồ cất vào đúng vị trí. Những kĩ năng sẽ giúp bé hoàn thiện nhân cách và có hành vi, cách ứng xử phù hợp sau này.

5. Dạy con biết chia sẻ và sự công bằng

Khi chơi cùng bạn, con cần học cách chia sẻ đồ chơi và thay phiên nhau chơi. Điều này sẽ giúp bé nhận ra rằng sự chia sẻ và công bằng sẽ giúp cả nhóm cùng vui chơi mà không có bất cứ ai phải chịu thiệt.

6. Cảnh báo về sự xâm phạm thể chất

Nếu mẹ biết con là đứa trẻ có tính hung hăng, thích sử dụng bạo lực thì phải luôn luôn cảnh báo trẻ trước bất cứ hoạt động tập thể nào. Sẽ không có bất cứ sự tha thứ nào dành cho những ai sử dụng sức mạnh để chèn ép người khác. Nếu xảy ra tình huống như đánh nhau thì con sẽ phải về nhà và mọi hoạt động sẽ kết thúc. Ngoài ra, mẹ cần dạy trẻ cách kiểm soát cơn giận theo cách tích cực hơn như bỏ đi chỗ khác hoặc nhờ người lớn giúp nếu gặp phải bạn bè có ứng xử không tốt.

7. Rèn luyện kĩ năng lắng nghe và thấu hiểu

Trẻ nhỏ vốn dĩ khá ồn ào, năng động và hoạt bát, chính vì vậy trẻ không mấy khi có đủ kiên nhẫn để lắng nghe người khác. Mẹ hãy giúp bé rèn luyện kĩ năng bằng chính sự lắng nghe, giao tiếp bằng mắt với con mỗi khi nói chuyện, để cho bé có thời gian để bày tỏ suy nghĩ của mình. Mẹ hãy kiên nhẫn để nghe con nói chứ không nên ngắt lời con, bởi vốn từ của con còn hạn chế. Việc ngắt lời người khác cũng là bất lịch sự và không được ủng hộ.

Đọc ngay  Cách làm ruốc thịt lợn ăn dặm cho bé cực ngon

8. Giúp bé làm quen với việc tự giới thiệu bản thân

Đây có thể là thử thách cho những bé hay ngại ngùng và xấu hổ trước mặt người lạ. Mẹ hãy giúp bé làm quen với ý tưởng tự giới thiệu bản thân thông qua việc tạo lập niềm tin. Để bắt đầu, hãy để trẻ nói chuyện với thú nhồi bông yêu thích của mình. Giải thích cho con hiểu những thông tin cần cung cấp trong bài giới thiệu, chẳng hạn như: tên, tuổi, sở thích của bản thân. Từ đó bé sẽ tự tin và có cách giao tiếp, ứng xử khéo léo, thông minh hơn khi lớn lên.

Nguồn: Smart Parent

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  15+ Cách nấu bột ăn dặm với rau củ quả thơm ngon bé nào cũng mê