Tóm tắt nội dung

Bé sẽ học gì trong chương trình dạy học tiếng Việt lớp 1?

Đối với chương trình GDPT lớp 1 hiện nay đang áp dụng nhiều bộ SGK khác nhau, tùy vào mỗi loại sách các bé sẽ được học và làm quen những kiến thức mới về tiếng Việt.

Mọi người có thể tham khảo các chương trình học tiếng Việt lớp 1 của các bộ SGK dưới đây:

 • Nội dung sách tiếng việt lớp 1 Cánh Diều có gì đặc biệt giúp bé học tốt hơn
 • Ưu điểm khi lựa chọn sách học tiếng việt lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo cho bé
 • Những điểm mới trong sách dạy tiếng Việt lớp 1 Kết Nối Tri Thức có thể bạn chưa biết!

Tuy nhiên, về cơ bản thì các bé lớp 1 sẽ được làm quen và được học những kiến thức về bộ môn tiếng Việt với những nội dung như:

 • Học và làm quen với bảng chữ cái: Nhận diện được mặt chữ, viết thường, viết hoa chữ cái.
 • Thành phần của từ: Nguyên âm, phụ âm đầu, phụ âm cuối, dấu thanh.
 • Kỹ năng viết: Tập viết đoạn văn đúng chính tả.
 • Kỹ năng nói: Giai đoạn này sẽ chưa quá chú trọng về mặt phát âm vì nhiều bé sẽ bị ảnh hưởng tính vùng miền.
 • Kỹ năng đọc: Đọc chính xác những âm tiết khó, đánh vần to rõ các từ trong tiếng Việt từ dễ đến khó.

Trên thực tế, nhiều bậc tiến sĩ, giáo sư ngôn ngữ còn dành cả đời mình để nghiên cứu tiếng Việt. Vậy nên, với các bé đang học lớp 1 thì bố mẹ khi dạy bé học hay bé tự học tiếng Việt lớp 1 nên ưu tiên sự thoải mái, khơi gợi niềm đam mê học trong bé thay vì áp đặt chúng phải học.

Một số thuận lợi cho các bé với chương trình học Tiếng Việt lớp 1 mới

Theo chương trình học tiếng Việt lớp 1 năm 2021 – 2022 thì các bé sẽ được học theo chương trình GDPT mới theo quy chuẩn của Bộ GDĐT đưa ra năm 2018. Cụ thể, ở chương trình này sẽ tập trung vào việc phát triển năng lực của bé học thay vì tập trung vào truyền thụ kiến thức.

Đặc biệt, trong bộ môn Tiếng Việt lớp 1 khi bé học sẽ có một số thuận lợi nhất định như:

 • Không đặt nặng việc bé học nghĩa của từ: Thay vào đó, các con sẽ được hướng dẫn học tập trung vào ngữ âm nhiều hơn.
 • Học một cách chủ động: Ở phương pháp học mới, các bé sẽ làm theo hiệu lệnh, ký hiệu của giáo viên, bố mẹ để học. Thay vì chỉ học đánh vần, bé sẽ biết được cách phân tích vần, âm dựa vào những ký hiệu, hoạt động để tạo sự hứng thú và giúp con chủ động hơn trong việc tiếp thu bài học.
 • Nắm vững kiến thức chắc chắn hơn: Các bé sẽ được học những kiến thức từ âm đến chữ, cũng như thực hiện các hoạt động, phân tích cấu trúc ngữ âm để giúp bé nắm vững vị trí các âm trong một tiếng chắc chắn hơn.
 • Thông thạo nhiều kỹ năng: Với chương trình tiểu học – tiếng Việt lớp 1 sẽ giúp bé có thể hoàn thiện kỹ năng đọc, viết thông thạo không còn nhìn chép, viết đúng chính tả và phát âm chuẩn hơn.

Một số khó khăn với chương trình dạy học tiếng việt lớp 1 mới

Ngoài những lợi thế trên, với chương trình lớp 1 học tiếng Việt 2021 – 2022 mới cũng sẽ gây một số khó khăn khi bé theo học như:

 • Số lượng bài học quá tải: Một số tiết học sẽ có những bài học quá dài, nhiều bé chưa kịp viết chữ hoa đã chuyển sang bài đọc. Với số lượng bài học quá tải dễ khiến bé học “vẹt” kiến thức.
 • Bé dễ bị lơ là khi học: Vì lượng kiến thức nhiều, nhưng giáo viên không thể kèm cặp được tất cả học sinh nên con sẽ dễ bị hổng một vài bài tập nếu như không theo kịp.
 • Trẻ cảm thấy áp lực: Chương trình tiếng việt lớp 1 mới nặng về thực hành nhiều, bài tập nhiều nên nhiều bé cảm thấy áp lực, sợ học tiếng Việt.
Đọc ngay  Những sự thật về “hoa hậu chứng khoán” Mai Phương Thúy

Đừng trước khó khăn này, ngoài việc để bé học tiếng Việt lớp 1 trên trường hợp, bố mẹ hãy đồng hành cùng con để giúp bé vượt qua những chướng ngại vật này để đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Bố mẹ cần biết gì để giúp bé học tiếng việt lớp 1 tốt hơn?

Để có thể giúp bé học được kiến thức tiếng Việt lớp 1 tại nhà, đòi hỏi bố mẹ cần phải nắm rõ về chương trình học trong sách giáo khoa mới. Bởi vì mỗi loại SGK mà bé theo học sẽ có mục tiêu học khác nhau, cùng với việc nắm được những kiến thức bé sẽ học để hướng dẫn con đúng hơn.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo về các phương pháp dạy học mới như ưu tiên thực hành nhiều hơn, ứng dụng bài học với thực tiễn,… để đồng nhất việc dạy học để bé không cảm thấy bỡ ngỡ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên liệt kê thứ tự ưu tiên kiến thức truyền đạt cho con. Ví dụ mới bắt đầu thì nên hướng dẫn con nhận biết bảng chữ cái, sau đến phát âm, ghép rồi rồi mới tới đọc viết chẳng hạn.

Nhưng quan trọng hơn hết, bố mẹ cần có kế hoạch dạy bé rõ ràng, phân bổ thời gian học với con hợp lý. Đồng thời, cũng không nên đặt nặng việc học quá nhiều, rất dễ khiến con cảm thấy áp lực, sợ học.

5 bước bố mẹ có thể dạy học tiếng việt cho bé lớp 1 tại nhà hiệu quả

Nếu bố mẹ chưa biết bắt đầu dạy bé học tiếng Việt lớp 1 từ đâu? Có thể tham khảo ngay 5 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Cho con làm quen với bảng chữ cái

Đầu tiên trong quy trình dạy con học tiếng Việt tại nhà, bố mẹ cần phải đảm bảo bé đã nhận diện được các mặt chữ trong bảng chữ cái.

Ở đây, bố mẹ có thể chuẩn bị bảng chữ cái để cho bé đọc từ đầu đến cuối. Sau đó chỉ vào chữ bất kỳ để xem bé trả lời có đúng không? Nếu con quên hay sai ở đâu cần phải khắc phục ngay. Bởi vì những bài sau nếu bé nhận diện sai mặt chữ cũng sẽ gặp khó khăn khi đọc, ghép vần.

Bước 2: Dạy bé phát âm và làm quen với việc ghép vần tiếng Việt

Đây là kiến thức tiếng việt lớp 1 kì 1 các con sẽ được học. Nhưng bố mẹ cũng có thể dạy bé bằng việc cho con tập phát âm từng chữ và đánh vần từng từ theo từng âm tiết.

Bước này, bố mẹ nên chú ý đến cách phát âm của bé, nên khuyến khích con phát âm chuẩn ngay từ đầu để dễ nghe và hình dung được chữ cái đó chính xác hơn.

Sau khi con đã quen và phát âm được các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Tiếp đến bố mẹ bắt đầu chuyển sang dạy bé cách ghép vần. Đây là bước tốn khá nhiều thời gian, nên bạn cần phải kiên nhẫn, ân cần hướng dẫn bé để con hiểu và sẽ thấy hứng thú hơn thay vì quát mắng hay thấy khó quá bỏ qua.

Một mẹo dạy bé lớp 1 học đánh vần khá hay mà bố mẹ có thể áp dụng chính là hãy cho bé vừa đánh vần, vừa đọc to chữ đó lên và lặp lại nhiều lần sẽ giúp con ghi nhớ chúng lâu hơn.

Bước 3: Dạy con cách đọc hiểu văn bản

Sau khi đã biết được cách đánh vần từ, bước tiếp theo bố mẹ có thể bắt đầu hướng dẫn con cách đọc hiểu một đoạn văn. Ban đầu nên cho bé làm quen với đoạn văn ngắn và cứ để bé đọc theo suy nghĩ của con, sau đó bố mẹ mới giải thích con sai ở đâu và hướng dẫn bé đọc lại.

Một khi bé đã hiểu được ý nghĩa của câu, đồng nghĩa với việc tư duy của bé khá tốt. Sau đó, bạn có thể tăng độ dài đoạn văn để bé thử chinh phục.

Bước 4: Dạy trẻ tập viết chữ in thường, in hoa

Trong chương trình tiếng việt lớp 1 phần 2, các con sẽ được tập viết chữ in hoa và in thường.

Vậy nên, để giúp con có thể tập viết chữ đúng, ban đầu bố mẹ nên thực hành viết mẫu cho con chữ in thường để con làm quen và thực hành. Sau khi đã quen với chữ in thường rồi mới đến chữ in hoa.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có nhiều dụng cụ học tiếng Việt lớp 1 như: vở mẫu chữ viết cơ bản, tranh vẽ chữ,… để bố mẹ có thể cho bé nhìn qua và tập viết theo một cách dễ dàng hơn. Sau khi con đã viết mẫu ở vở, hãy kiểm tra bằng trên giấy trắng để xem bé có thể viết và nhớ chúng không nhé.

Bước 5: Ôn tập chính tả cùng bé

Ở bước 2, nếu dạy bé cách phát âm chuẩn thì khi bé đọc hay viết cũng sẽ đúng chính tả hơn. Ngoài ra, trong tiếng Việt bé thường dễ nhầm lẫn một số từ ghép, nên bố mẹ hãy rèn luyện cho con viết đúng chính tả theo những quy tắc sau:

 • Âm đầu nếu là k, gh, ngh thường sẽ viết trước những nguyên âm là i, e, ê, iê,…
 • Âm đầu nếu là kc, g, ng thường sẽ viết trước những nguyên âm là ư, u, ô, ơ, o …
 • Phân biệt âm đầu ch và tr: Thì nên cho bé quan sát hình ảnh, tên đồ vật, con vật bằng những âm này để bé dễ phân biệt.
 • Phân biệt phụ âm đầu s và x: Nên cho con chơi những trò chơi tìm tên chỉ đồ vật, cây cối, con vật bắt đầu bằng “s” để con nhận biết.
Đọc ngay  Phong cách lãnh đạo của Phạm Nhật Vượng và lối tư duy đáng ngưỡng mộ

Tuyệt chiêu bố mẹ giúp bé vui học tiếng Việt lớp 1 đạt kết quả tốt

Ngoài những bước hướng dẫn bé học tiếng Việt lớp 1 trên, bố mẹ có thể giúp mang đến những giờ học thú vị, hiệu quả cùng với con dựa vào những tuyệt chiêu sau đây:

Đọc sách cho bé nghe mỗi ngày

Để con cảm thấy yêu ngôn ngữ, thích con chữ hơn thì một trong những cách dạy tiếng Việt lớp 1 gián tiếp khá hiệu quả chính là đọc sách cho bé nghe mỗi ngày.

Việc đọc sách cho con là cách giúp bé phát triển trí tưởng tượng, rèn luyện khả năng ghi nhớ, trì thông minh. Đồng thời, việc tập cho bé đọc sách cũng giúp khơi gợi sự hứng thú với sách cho con từ khi còn bé.

Bố mẹ hãy luôn bình tĩnh và kiên trì với con khi dạy học tiếng Việt lớp 1

Bước đầu việc dạy học cho bé đối với bố mẹ thường rơi vào cảnh khó khăn, áp lực. Bé chỉ có thể học theo cách vừa học vừa chơi, cũng như khó tiếp nhận kiến thức nhanh như bạn mong muốn.

Bởi vì bạn nên hiểu rằng, bé mới lên lớp 1 còn khá ham chơi, việc đưa con vào một khuôn khổ nhất định đòi hỏi bé cần có thời gian thích nghi và chuyển đổi.

Đồng thời, không phải đứa trẻ nào cũng khả khả năng tiếp thu bài học giống nhau, nên mỗi bé bố mẹ cần có cách dạy học phù hợp. Nhưng vẫn luôn đề cao sự bình tĩnh, kiên trì và ân cần với con để dần giúp con hiểu và nhìn nhận được vấn đề.

Dạy học tiếng Việt cho bé nên sử dụng hình ảnh trực quan, sinh động

Để giúp bé có thể hiểu được kiến thức một cách nhanh chóng, chỉ có thể sử dụng những ví dụ, hình ảnh trực quan sinh động.

Bởi vì trẻ ở độ tuổi này thường ghi nhớ hình ảnh nhanh và lâu hơn so với chữ số thông thường. Vậy nên, bố mẹ hãy sử dụng những tấm thẻ nhỏ in hình chữ cái, đính kèm với hình ảnh biểu tượng cho chữ đó. Nhờ vậy bé sẽ cảm thấy thích thú và dễ dàng tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Đồng thời, hãy cố gắng dạy bé học chữ ở bất kỳ đầu có thể chứ không nhất thiết phải là ở trên bàn học. Khi đi công viên, siêu thị, khu vui chơi hãy chỉ vào chữ và hỏi bé về cách đọc, đánh vấn… Nếu bé quên hãy ân cần nhắc nhở và hướng dẫn con.

Trên thực tế, việc học thông qua các hoạt động thực tiễn hàng ngày sẽ giúp con nhớ lâu hơn thay vì chỉ học trên sách vở.

Đảm bảo luôn để con học đi đôi với hành

Thay vì “đây là chữ a”, “đây là vần c”,… thì bố mẹ hãy cho bé vừa đọc và vừa viết chúng cùng lúc.Việc vừa học vừa thực hành như vậy sẽ giúp con tập đọc nhanh hơn.

Hay bạn có thể cho bé vừa được vừa phát âm từng chữ cái đó, hay làm những bài tập tương ứng. Như vậy bé sẽ tránh tình trạng học “vẹt”, cũng như giúp con học và ghi nhớ kiến thức một cách tốt hơn.

Lưu ý, khi dạy bé viết chữ, bố mẹ cũng nên kiên nhẫn hơn trong việc dạy bé tập đọc. Bởi vì khả năng viết sẽ cần nhiều kỹ năng. Nên ở bước này hãy giúp con hiểu được chữ, dù con viết xấu nhưng bé viết đúng cũng là một thành công lớn.

Tổ chức các trò chơi liên quan tới học tiếng Việt cùng bé

Để tạo sự hứng cho bé vui học tiếng việt lớp 1, bố mẹ có thể dành thời gian để tổ chức những trò chơi liên quan đến bài học. Ví dụ như trò chơi đoán chữ, giải ô chữ, tìm chữ còn thiếu,…

Lưu ý, khi tổ chức trò chơi học chữ này, bố mẹ nên có thêm bạn bè của bé, có phần thưởng nếu bé chơi thắng,… như vậy sẽ giúp con có động lực và hứng thú hơn.

Gợi ý một số cuốn sách giúp bé học tiếng Việt lớp 1 tốt hơn

Như đã nói trên, việc đọc sách cho bé là một cách giúp khơi gợi niềm đam mê và hứng thú học chữ cho bé hơn. Vậy nên dưới đây là một số cuốn sách để bố mẹ có thể tham khảo cho con mình làm quen nhé:

Bé Tự Tin Vào Lớp 1 – Bé Học Chữ Cái Tiếng Việt (Chữ Thường)

Nội dung cuốn sách này sẽ giúp bé học và rèn luyện được nhiều kỹ năng từ nhận biết chữ cái, học ghép vần, học đọc…. với hình ảnh minh họa sống động, dễ hiểu đảm bảo sẽ giúp bé cảm thấy hứng thú và dễ tiếp nạp kiến thức hơn.

Chắp cánh cùng bé tập đánh vần tiếng Việt

Cuốn sách này được biên soạn với nội dung bám theo chương trình SGK tiếng Việt lớp 1 mới nhất. Để qua đó giúp con có thể thông thạo được những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

Tuyển chọn đề ôn luyện và tự kiểm tra Tiếng Việt lớp 1

Nội dung cuốn sách này sẽ tổng hợp những dạng bài kiểm tra định kỳ, với hệ thống câu hỏi cùng với những bài tập tương ứng với các kiến thức và kỹ năng khi học tiếng Việt như: tập đọc, chính tả, luyện từ và câu, đọc hiểu văn bản,…

Thông qua cuốn sách này sẽ giúp bé thử sức với những bài kiểm tra, để có thể ôn tập tốt cho những kỳ thì của mình sắp tới tốt hơn.

Bộ sách Trò chuyện với thiên nhiên

Ngoài những bộ sách về việc rèn luyện kiến thức, bố mẹ có thể cho bé làm quen với những cuốn sách về thiên nhiên. Điển hình như bộ Trò Chuyện Với Thiên Nhiên khá đặc biệt này.

Đọc ngay  Phần 4,5 - nothing

Bộ sách Trò chuyện với thiên nhiên sẽ giúp các bạn nhỏ hiểu được tình yêu thương giữa con người và thiên nhiên. Cùng với những câu chuyện ý nghĩa, hình ảnh minh họa sống động sẽ giúp bé gia tăng sự hiểu biết về thiên nhiên, bảo vệ môi trường và có những hành động ý nghĩa với cuộc sống.

Bộ sách Danh nhân Thế giới

Danh Nhân Thế Giới được xem là bộ sách nói về những người nổi tiếng trên thế giới đã có những cống hiến, phát minh vĩ đại cho nhân loại như Êđixơn, Anhxtanh, Fabrê …

Với hình thức là truyện tranh nên bộ sách này cực kỳ thu hút các bạn nhỏ lớp 1, lớp 2. Thông qua nội dung sẽ giúp bé nắm được về cuộc đời cống hiến của những danh nhân này.

Qua đó, bé sẽ hiểu hơn và có sự phấn đấu để học tập những tấm gương này. Đồng thời, với ngôn ngữ trình bày dễ hiểu sẽ giúp các con luyện đọc và phát âm hiệu quả hơn.

Với hình thức truyện tranh, bộ sách có thể dễ dàng thu hút các bạn nhỏ lớp 1, lớp 2. Bộ sách trình bày khái quát thời thơ ấu, giai đoạn trưởng thành, cuộc đời cống hiến lẫn sự nghiệp của họ. Qua đó, các em sẽ hiểu hơn và phấn đấu theo những tấm gương không ngừng học tập và nghiên cứu.

Bộ sách Em muốn biết vì sao?

Với hơn 20 chủ đề đa dạng lĩnh vực từ văn hóa, lịch sử, địa lý, tự nhiên,… qua đó sẽ là những kiến thức thú vị để bé thỏa sức khám phá.

Đồng thời, mỗi bài học đều có hình ảnh minh họa sống động, ngôn ngữ dễ hiểu sẽ liên tục kích thích não bộ bé đặt ra câu hỏi. Qua đó sẽ rèn luyện được khả năng tư duy, phán đoán, luyện từ và câu hiệu quả hơn…

Giúp bé học tiếng Việt lớp 1 tốt hơn nhờ các ứng dụng hiện đại

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, nếu bố mẹ không có quá nhiều thời gian rảnh để cùng bé học tiếng Việt lớp 1 mỗi ngày có thể đầu tư những ứng dụng/phần mềm học hiệu quả như:

Học tiếng Việt bằng nhiều phương pháp cùng Vmonkey

Vmonkey được biết đến là ứng dụng học tiếng Việt online dành cho trẻ mầm non và tiểu học số 1 tại Việt Nam hiện nay, với nội dung được bám sát chương trình GDPT mới nhất, để qua đó giúp con xây dựng được nền tảng tiếng Việt vững chắc.

Điểm đặc biệt của Vmonkey chính là dạy học tiếng Việt bằng nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể:

 • Học thông qua hình ảnh: Bé học thông qua tương tác ấn chạm với thiết bị, cùng hình ảnh mô tả sinh động, bé quên hoàn toàn Youtube.
 • Học thông qua âm thanh: VMonkey chính là một thế giới truyện tranh sống động, màu sắc hài hòa, giọng đọc truyền cảm, dành riêng cho trẻ. Trẻ thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu, vần điệu một cách tự nhiên.
 • Học thông qua trò chơi: Cấu trúc bài học gồm nhiều trò chơi được xây dựng theo sự phát triển của trẻ, từ nhận diện vần đến tạo từ bằng vần đã học. Trẻ luôn hứng thú trong suốt quá trình học.

Ngoài ra, với Vmonkey còn có 700+ truyện tranh tương tác, 300+ sách nói, 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện, 1000+ trò chơi tương tác,… qua đó sẽ giúp bé vừa được học, vừa được chơi mà tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Học chữ cái Tiếng Việt với Piano Kids

Piano Kids được biết đến là một ứng dụng chữ cái kết hợp với âm nhạc để tạo sự hứng thú cho bé khi học tập tốt hơn. Với giao diện đầy màu sắc tươi sáng, cùng với mỗi bài học là một chủ đề âm nhạc khác nhau sẽ giúp con phát triển trí nhớ, trí tưởng tượng và sự tập trung tốt hơn.

Một số tính năng nổi bật của Piano Kids:

 • Cho bé làm quen với bảng chữ cái ngay trên app
 • Tạo sự hứng thú khi bé học chữ qua nhạc cụ, bài hát.
 • Tích hợp thêm hơn 20 trò chơi về học chữ.
 • Giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng.

Bé học chữ

Bé học chữ cũng là ứng dụng học chữ được nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp con học bảng chữ cái hiệu quả hơn.

Ở đây, các bé sẽ được học tập chữ cái tiếng Việt thông qua các trò chơi tương tác để giúp con ghi nhớ mặt chữ và học chữ hứng thú hơn.

Một số tính năng nổi bật của Be Hoc Chu Cai, Van, Doc, Viet Tieng Viet:

 • Bé được học 29 chữ cái, mỗi chữ sẽ có những ví dụ hình ảnh minh họa rõ ràng.
 • Dạy bé biết cách học âm và vần dễ hiểu.
 • Mỗi chữ cái, âm, vần đều có hình ảnh ví dụ minh họa sống động.
 • Tích hợp mỗi trò chơi ở mỗi bài học để bé luyện tập.

Dạy bé học chữ cái – học số tiếng Việt miễn phí

Dạy bé học chữ cái – học số tiếng Việt miễn phí cũng là ứng dụng dạy bé học chữ trên nền tảng Android. Thông qua ứng dụng này sẽ cung cấp những bài học chữ với đa dạng kiến thức, thời gian học tập hợp lý để giúp con tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Những tính năng ấn tượng của ứng dụng:

 • Học và nhận diện 29 chữ cái dựa vào hình ảnh minh họa sống động.
 • Tích hợp trò chơi để tạo sự hứng thú trong quá trình học của bé.
 • Hơn 116 hình ảnh sống động đa dạng chủ đề đời sống hàng ngày để bé dễ tiếp thu và ghi nhớ.

Bé Học Chữ Cái Vkids

Bé Học Chữ Cái Vkids là app học tiếng Việt cho bé từ 4 – 6 tuổi, giúp con vừa học vừa chơi với con chữ một cách hấp dẫn và sống động.

Những tính năng ấn tượng của ứng dụng:

 • Học và làm quen với 29 bài học chữ cái Tiếng Việt được minh họa bằng hình ảnh thú vị.
 • Giúp con làm quen dễ dàng với cách đánh vần, phát âm, mở rộng vốn từ vựng.
 • Bé được tập tô để tập viết, làm quen nét chữ.
 • Mỗi từ ngữ đều được lấy ví dụ phong phú đi kèm hình ảnh sống động.
 • Âm thanh dạy học với giọng chuẩn.

Một số lưu ý khi dạy học tiếng việt cho bé lớp 1

Để có thể giúp con học tiếng Việt lớp 1 hiệu quả, ngoài việc áp dụng những phương pháp trên thì bố mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hãy luôn đồng hành cùng con: Để cùng chia sẻ, lắng nghe những khó khăn của con khi học tập, kiên nhẫn dạy bé và không nên bắt ép bé học quá nhiều.
 • Luôn kiểm tra bài vở của con: Qua đó sẽ giúp bạn biết được tình hình học tập của bé trên trường, để đưa ra phương án củng cố kiến thức cho bé tốt hơn.
 • Nói chuyện cùng con nhiều hơn: Điều này vừa hiểu được con, vừa rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn.
 • Đa dạng phương pháp dạy học: Hãy thay đổi cách dạy bé học nếu cách này không hiệu quả, hay đa dạng để giúp con cảm thấy hứng thú học tập hơn.

Một số bài tập tiếng Việt lớp 1 giúp bé tự luyện tập tại nhà

Dưới đây là tổng hợp một số bài tập tiếng Việt lớp 1 cơ bản đến nâng cao, bố mẹ có thể cho bé thử sức và chinh phục nhé:

Kết luận

Trên đây là tất tần tật thông tin về kiến thức tiếng Việt lớp 1. Qua đó có thể thấy có nhiều thông tin để bố mẹ và bé quan tâm. Nhưng hy vọng dựa vào những chia sẻ đó của Monkey sẽ giúp mọi người giúp con em của mình học và tiếp thu kiến thức bộ môn này một cách tốt nhất nhé.