UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Kết luận thanh tra dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng khi dự án này đã triển khai được gần 16 năm, nhưng đã chậm tiến độ 9 năm, được giao đất nhưng không đưa vào sử dụng.

CHỦ ĐẦU TƯ ĐÃ CHI HƠN 1.825 TỶ ĐỒNG NHƯNG KHÔNG CÓ CHỨNG TỪ

Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng có vị trí đất được quy hoạch Khu du lịch sinh thái biển, nằm trong Khu công nghiệp Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án được Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và Các khu công nghiệp Quảng Ngãi (Ban Quản lý) cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 01/01/2005; điều chỉnh lần 01 ngày 09/01/2009, thời gian hoàn thành dự án là năm 2012.

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Thiên Đàng. Năm 2008, đổi tên thành Công ty cổ phần Thiên Đàng. Sau đó, sáp nhập với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Quảng Nam vào năm 2015, do ông Phạm Văn Hải làm người đại diện.

Tại Giấy phép chứng nhận đầu tư số 01 được cấp năm 2005, dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng có tổng diện tích 286,26ha, gồm: diện tích xây dựng trên đất liền 113,99ha, diện tích đảo và mặt nước 172,27ha. Tổng vốn đầu tư 199,9 tỷ đồng.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (tháng 01/2005 – quý 4/2006), có tên gọi là Khu Thiên Đàng Bốn Mùa, đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 32,47ha. Tổng mức đầu tư 129,4 tỷ đồng và đã đi vào hoạt động.

Giai đoạn 02 với diện tích hơn 74,1ha, được chia làm 04 khu: Khu Thiên Đàng Mùa Xuân 20,31ha; Khu Thiên Đàng Mùa Hè 32,7ha; Khu Thiên Đàng Mùa Thu 10,48ha; Khu Thiên Đàng Mùa Đông hơn 10,57ha.

Tuy nhiên, cơn bão số 9 năm 2009 đổ bộ vào Quảng Ngãi, Quảng Nam, đã đánh tan nhiều hạng mục, khiến chi phí đầu tư đội lên do phải sửa chữa.

Đối với giai đoạn 02 của dự án, nhà đầu tư chỉ triển khai thi công một số ít hạng mục theo quy hoạch được duyệt.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của chủ đầu tư, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý, cho chủ trương điều chỉnh dự án. Ban Quản lý đã yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương trình hồ sơ, thủ tục bổ sung điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn không thực hiện.

Theo báo cáo của nhà đầu tư, đến tháng 3/2021, kinh phí thực hiện dự án hơn 1.825 tỷ đồng. Toàn bộ phần kinh phí này nhà đầu tư không có tài liệu, chứng từ để chứng minh.

Đọc ngay  Du Lịch Lào Tự Túc Có Dễ?

Theo trình bày của nhà đầu tư, do cơn bão số 9 năm 2009 đã làm hư hỏng, thất lạc toàn bộ. Nhà đầu tư cam kết đảm bảo năng lực tài chính để thực hiện dựa án, nhưng đến nay vẫn không cung cấp tài liệu chứng minh năng lực tài chính.

LIÊN TỤC XIN ĐIỀU CHỈNH, GIA HẠN VÀ SAI PHẠM TẠI CÁC THIÊN ĐÀNG

Theo bản Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Quảng Ngãi, từ khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 năm 2009 đến năm 2018, nhà đầu tư không thực hiện các hạng mục công việc theo tiến độ được ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh.

Nhà đầu tư đã có 4 văn bản cam kết đưa dự án vào hoạt động (vào các năm 2012, 2014-2015, 2017 và năm 2019), nhưng đều không thực hiện.

Giai đoạn 2 của dự án đã chậm 60 tháng tính từ năm 2013 đến năm 2018, không thuộc trường hợp giãn tiến độ đầu tư theo Luật Đầu tư 2014 (khoản 3, Điều 46), tức là đủ điều kiện để chấm dứt hoạt động theo quy định.

Ban Quản lý đã tạo điều kiện, hướng dẫn, yêu cầu lập hồ sơ để điều chỉnh tiến độ nhưng nhà đầu tư vẫn không thực hiện, để kéo dài.

Trong quá trình quản lý đầu tư sau cấp phép, khi nhà đầu tư vi phạm pháp luật đầu tư, Ban Quản lý không có biện pháp xử lý theo thẩm quyền và theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, không kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm.

Kết quả thanh tra việc giải quyết thủ tục đầu tư dự án trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay, nhà đầu tư tiếp tục có vi phạm pháp luật về đầu tư.

Quá trình xử lý có xem xét và chấp thuận cho chủ trương tiến hành các thủ tục điều chỉnh dự án. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thống nhất chủ trương cho giãn tiến độ đến quý 3/2025 kết thúc toàn bộ dự án và đưa vào vận hành. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn không thực hiện thủ tục, đến nay vẫn chưa được Ban Quản lý giải quyết.

Trong quá trình thực hiện dự án 16 năm qua, nhà đầu tư mới triển khai giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động. Giai đoạn 2 triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng một số ít các hạng mục.

Việc vi phạm kéo dài từ năm 2009 đến năm 2020, dù nhiều lần xử lý, giải quyết thủ tục điều chỉnh dự án nhưng đều không có kết quả.

Trong thời gian đó, Ban Quản lý cũng không lập thủ tục xử lý vi phạm hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định, dẫn đến hệ quả là hiện nay, dù dự án tiếp tục vi phạm tiến độ đầu tư, nhưng căn cứ theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020, việc xử lý chấm dứt dự án càng khó khăn hơn.

Đọc ngay  Tài nguyên du lịch biển nước ta hiện nay

Tại dự án, giai đoạn 1 là Khu Thiên Đàng Bốn Mùa đã thực hiện xong công tác bồi thường.

Giai đoạn 2 gồm 4 Thiên Đàng, nhà đầu tư cho biết hiện vẫn còn 77 hộ chưa bồi thường với diện tích 18ha, nhưng không có tài liệu chứng minh.

Việc nhà đầu tư tự ý chi trả, không thông qua Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, việc Ban Quản lý và UBND huyện Bình Sơn không làm đầy đủ, toàn diện công tác giải phóng mặt bằng theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật đã dẫn đến vướng mắc kéo dài.

Diện tích chưa bồi thường nằm xen kẽ với những thửa đất đã bồi thường, đến nay không đủ thông tin, tài liệu làm căn cứ xử lý.

Tiến độ sử dụng đất của 4 khu Thiên Đàng trong giai đoạn 2 với diện tích được giao hơn 74,1ha đất, nhà đầu tư đã không đưa đất vào sử dụng 50 tháng liên tục, hoặc có đưa vào sử dụng nhưng chưa hoàn thành theo tiến độ trong Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh.

Dẫn tới, tiến độ sử dụng đất chậm 72 tháng, nhà đầu tư cũng không xin gia hạn sử dụng đất, kể từ thời điểm phải kết thúc việc đầu tư xây dựng là tháng 12/2011. Ban Quản lý cũng không xử lý việc này. Mãi đến năm 2019, nhà đầu tư xin gia hạn sử dụng đất, nhưng hành vi vi phạm tiến độ sử dụng đất đã xảy ra từ nhiều năm trước.

Đặc biệt, vào ngày 28/9/2018, Ban Quản lý đã kiểm tra hiện trường dự án và phát hiện nhà đầu tư đang triển khai thi công các hạng mục công trình chưa được cấp phép xây dựng, chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… tại Khu Thiên Đàng Mùa Hè là dãy nhà liên kế 8 căn; tại 3 Khu Thiên Đàng: Mùa Xuân, Mùa Thu, Mùa Đông là 11 căn nhà liên kế.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc chậm trễ thực hiện dự án do nhà đầu tư không có đủ năng lực để hoàn thành toàn bộ dự án dù đã kéo dài hơn 9 năm qua, đã nhiều lần cam kết nhưng không thực hiện đúng, nhiều lần vi phạm về đầu tư, đất đai, xây dựng.

Hiện nay, nhà đầu tư không tự nguyện dừng hoạt động của dự án theo quy định và cũng không tự nguyện chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị liên quan căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành và kết luận thanh tra xem xét, áp dụng các biện pháp theo thẩm quyền để xử lý, giải quyết đối với tất cả các vấn đề phát sinh của dự án này.

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  SỔ TAY du lịch núi Bà Đen Tây Ninh chinh phục “Nóc nhà Nam Bộ”