Có nên học hướng dẫn viên du lịch không? Hướng dẫn viên du lịch có cần bằng đại học không? Học hướng dẫn viên du lịch học bao nhiêu năm? Mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết để được giải đáp những thắc mắc trên.

1 Tiềm năng phát triển khi học hướng dẫn viên du lịch

Ngày nay, khi thế hệ trẻ ngày càng coi du lịch là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, ngành công nghiệp không khói này đang được ưa chuộng và phát triển hơn bao giờ hết. Với khí hậu ôn hòa, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và nền văn hóa đa dạng, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.

Với lợi thế này, ngành dịch vụ du lịch có đà phát triển mạnh mẽ, thu hút lượng lớn nhân tài xã hội, kéo theo nhu cầu về hướng dẫn viên du lịch cũng tăng theo. Vì vậy, nghề hướng dẫn viên du lịch đã và đang trở thành một nghề đầy tiềm năng, được xếp vào top những nghề phát triển bền vững lâu dài, có tương lai tươi sáng.

 • Là một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ có thể đi đến nhiều nơi và tương tác với mọi người từ nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau.
 • Bạn có cơ hội mở rộng kiến ​​thức và học hỏi nhiều điều mới về văn hóa và lối sống từ những nơi bạn đã đến. Tạo điều kiện để nâng cao khả năng của bản thân, áp dụng những gì đã học vào công việc, giúp bản thân thể hiện bản thân và nhận được phản hồi tốt từ khách tham quan.
 • Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề có nhiều tiềm năng, thu nhập tương đối ổn định. Tùy thuộc vào tính chất cụ thể của công việc, bạn sẽ kiếm được một mức lương xứng đáng.

Tuy nhiên, với lượng khách du lịch ngày càng tăng thì số lượng hướng dẫn viên du lịch như hiện nay không thể đáp ứng được yêu cầu. Hiện số lượng hướng dẫn viên du lịch mới đáp ứng được 15% nhu cầu du lịch nội địa và 40% nhu cầu du lịch quốc tế. Vì vậy, ngành hướng dẫn viên du lịch đang thiếu một lượng lớn nguồn lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao.

Tiềm năng phát triển khi học hướng dẫn viên du lịch

2 Học hướng dẫn lịch có những hình thức đào tạo nào?

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng tăng của ngành du lịch nói chung và mong muốn theo học ngành hướng dẫn viên du lịch của nhiều bạn trẻ, các trường đại học, cao đẳng – trung cấp nghề hay các trường, trung tâm chuyên đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch xuất hiện ngày càng nhiều. Bạn có thể lựa chọn một trong những hình thức học bằng hướng dẫn viên du lịch dưới đây:

 • Học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng: Trong số các lao động của ngành hướng dẫn viên, nhân tài được đào tạo bài bản đang thiếu hụt và được các doanh nghiệp và tổ chức đánh giá cao. Vì vậy, theo học các trường cao đẳng, đại học chính quy chuyên đào tạo về du lịch sẽ là một hướng đi rất đúng đắn hiện nay.
 • Học tại các trường nghề: Trường dạy nghề cũng là một gợi ý tiềm năng nếu bạn không chọn học hướng dẫn tại trường đại học, cao đẳng. Vì hệ đào tạo đại học, cao đẳng có thời gian đào tạo dài. Hệ đào tạo nghề không đòi đâu vào quá cao nên những thí sinh có học lực trung bình khá cũng có thể tham gia học.
 • Học hướng dẫn viên du lịch ngắn hạn: Nếu bạn muốn làm hướng dẫn viên nội địa – nếu bạn có bằng trung cấp trở lên, – nếu có bằng tốt nghiệp Trung cấp trở lên với các chuyên ngành liên quan đến Du lịch thì bạn có thể dùng bằng này để đổi lấy thẻ HDV nội địa.. Nếu ngành học của bạn không liên quan gì đến du lịch thì bạn cần học thêm các khóa đào tạo chứng chỉ Hướng dẫn viên du lịch nội địa.​
Đọc ngay  Đà Lạt tháng 7/ 2022 có gì, kinh nghiệm, thời tiết ra sao

Nếu muốn làm hướng dẫn viên quốc tế thì chỉ cần có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên các chuyên ngành liên quan đến du lịch và có chứng chỉ ngoại ngữ thì mới được đổi sang thẻ HDV quốc tế. Còn nếu theo học các chuyên ngành khác thì bạn phải học bổ sung khóa đào tạo cấp chứng chỉ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

3 Học hướng dẫn viên du lịch ở đâu?

Mỗi hình thức học hướng dẫn du lịch đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Nếu bạn chọn hình thức học hệ đại học – cao đẳng, bạn sẽ được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp. Có điều kiện cho được tiếp cận đầy đủ nhất với việc học tập – thực hành. Bạn có thể tham khảo các trường sau:

 • Đại học Hà Nội – Km 9 Đ. Nguyễn Trãi, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội – 336 Đ. Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Đại học Văn hóa Hà Nội – 418 Đ. La Thành, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
 • Khoa Du lịch – Đại học Huế – 22 Lâm Hoằng, Vỹ Dạ, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TPHCM – VRC2+QR9, Khu Phố 6, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cao đẳng Du lịch Hà Nội – 236 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội
 • Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng – 45 Dũng Sĩ Thanh Khê, Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng

Đối với hệ đào tạo nghề, yêu cầu tuyển sinh đầu vào không cao nên dễ dàng đăng ký học hơn. Bên cạnh đó các trường nghề rất chú trọng đến thực hành thực tế nên ứng viên có nhiều cơ hội trải nghiệm. Thời gian đào tạo ngắn, dễ dàng theo học và nhanh có cơ hội đi làm. Tham khảo các trường sau đây:

 • Cao đẳng nghề du lịch Đà Nẵng – Đ. Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Khu đô thị FPT City, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
 • Cao đẳng nghề Du lịch Nha Trang – 2 Điện Biên Phủ, Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa 650000
 • Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn – 347A Đ. Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Đọc ngay  Top 10+ travel blogger nổi tiếng nhất Việt Nam

Đối với hệ đào tạo ngắn hạn, ưu điểm lớn nhất là chương trình này dành cho mọi đối tượng. Những người học các chuyên ngành văn bằng khác nhưng có liên quan vẫn có thể học được. Thời gian học ngắn bên cạnh đó còn giúp những người trong nghề nâng cao được chứng chỉ hành nghề.

Để có thể đăng ký học làm hướng dẫn viên du lịch ngắn hạn, bạn có thể tham khảo chương trình tuyển sinh tại các trường đại học, trung cấp nghề mà chúng tôi đã gợi ý. Các đơn vị này đề thực hiện liên kết với nhiều trung tâm khác, tổ chức các khóa ngắn hạn đáp ứng yêu cầu của nhiều học viên.

Học hướng dẫn viên du lịch ở đâu?

4 Tuyển sinh khóa học hướng dẫn viên du lịch ngắn hạn online

Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học hướng dẫn viên du lịch ngắn hạn để bổ sung kiến thức thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi là đơn vị liên kết với các trường đào tạo và cấp chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch chuẩn Bộ. Học viên đăng ký học sẽ được cam kết nhận phôi bằng chứng chỉ chuẩn, hỗ trợ đổi giấy phép HDV du lịch sau khi nhận chứng chỉ. Sau đây là thông tin tuyển sinh khóa học hướng dẫn du lịch ngắn hạn:

1.Thời gian: Khai giảng liên tục hàng tháng

2.Lịch học:

Học vào các buổi tối trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6)

 • Lịch học chi tiết sẽ được cung cấp vào ngày khai giảng.

3.Đối tượng tham dự:

 • Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa: Người có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên không phải là chuyên ngành Hướng dẫn du lịch.
 • Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế: Người có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên không phải là chuyên ngành Hướng dẫn du lịch.

4.Hồ sơ đăng ký học gồm có:

 • Phiếu đăng ký học
 • 04 ảnh 4x6cm
 • 01 bản sao CMND/CCCD

Mọi thắc mắc các khóa học hướng dẫn viên du lịch quốc tế, nội địa… Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Công ty cổ phần giáo dục Liên Việt:

Địa chỉ:

 • Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 1 ngõ 87 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Q10, TPHCM

Hotline: 0965 973 553

Website: www.lienviet.edu.vn

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  Tổng quan về công ty cổ phần du lịch Bạc Liêu