Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc sử dụng tiếng Anh trở nên quan trọng và thông dụng hơn bao giờ hết. Do đó, các bậc phụ huynh bắt đầu cho trẻ làm quen, tiếp xúc với ngoại ngữ ngay từ rất sớm. Thế nhưng, làm sao để biết cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả tại nhà, tránh gây nhàm chán? Cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Lộ trình dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé

Từ 0 – 4 tuổi

Từ 0 – 4 tuổi, trẻ đã có thể làm quen với tiếng Anh. Tuy nhiên, khác với người lớn, thay vì học tập theo lịch trình bài bản, các bé cần được đa dạng hóa phương pháp học tập. Ba mẹ hãy tạo môi trường thoải mái, tự nhiên nhất để con tập làm quen với tiếng Anh. Cụ thể:

  • Dạy bé các cụm từ chào hỏi và giao tiếp cơ bản như gọi tên các đồ vật, thành viên trong gia đình,… Đồng thời, trong giai đoạn bé chưa tập nói, ba mẹ có thể trò chuyện tiếng Anh để bé hình thành thói quen nghe.
  • Dạy con những bài hát tiếng Anh vui nhộn, giai điệu hấp dẫn. Lúc này, bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc học ngoại ngữ.
  • Sử dụng thẻ Flashcard với nhiều hình ảnh sinh động để dạy bé những từ vựng cơ bản như: Màu sắc, động vật, đồ vật trong nhà,…
  • Ba mẹ hãy đọc truyện cổ tích tiếng Anh cho bé nghe. Trong quá trình này, dần dần thêm vào những từ vựng tiếng Anh để bé làm quen và học nhanh hơn.
Lộ trình và thời điểm vàng để bé học tiếng Anh | ELSA Speak

Từ 4 – 6 tuổi

Ở giai đoạn này, ba mẹ có thể cho bé làm quen với nhiều từ vựng và đoạn hội thoại hơn. Điều này sẽ giúp con tích lũy được vốn từ cơ bản và ứng dụng tốt hơn trong giao tiếp thực tế. Song song với đó, phụ huynh có thể kết hợp để con xem những video, hoạt hình bằng tiếng Anh, vừa giải trí vừa học tập.

Khi đến tuổi đi học, ba mẹ nên bắt đầu cho bé làm quen với ngữ pháp căn bản, các cấu trúc thường dùng trong giao tiếp. Tuy nhiên, hãy dạy con theo phương pháp “bán vui chơi”. Lúc này, việc học tập cần trở nên nghiêm túc, không còn là “một trò chơi” để bé làm quen với tiếng Anh nữa, tuy nhiên vẫn phải giữ sự hứng thú trong cách dạy.

Bố mẹ hoặc thầy cô có thể dạy bé thông qua những đoạn video, bài thuyết trình vui nhộn, nhiều màu sắc. Đồng thời, kết hợp với tài liệu học tập căn bản, các cuốn sách tiếng Anh tô màu, giúp bé vừa học vừa chơi. Điều này sẽ khiến quá trình tiếp thu kiến thức của con hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, bố mẹ đã có thể xây dựng những bài kiểm tra để đảm bảo con học đúng, nhớ lâu. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên kiểm tra dựa trên các trò chơi, đảm bảo tâm lý thoải mái nhất cho bé.

Đặc biệt, bạn không nên để bé áp lực về vấn đề điểm số, hãy xem đây như một thử thách nhỏ. Nếu bé không đạt, ba mẹ hãy kiên nhẫn và tìm phương pháp mới để dạy cho con.

Đọc ngay 

Thời điểm vàng để dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé

Theo nhà ngôn ngữ học Helen Doren: “Thời gian tốt nhất để mọi người tiếp nhận ngoại ngữ và nói chuyện như một người bản ngữ là trước 7 tuổi, đặc biệt là trước 3 tuổi”.

Theo Laura-Ann Petitto (nhà thần kinh học tại Gallaudet University – Washington), bộ não của trẻ có khả năng thích nghi cực kỳ tốt đối với ngôn ngữ. Đồng thời, nếu học tiếng Anh trước 10 tuổi, trẻ hoàn toàn có thể tách biệt với tiếng mẹ đẻ, hạn chế tình trạng loạn ngữ.

Hiện tại, trẻ em trên nhiều quốc gia cũng đã bắt đầu học nói tiếng Anh tại trường mẫu giáo, học đọc và viết lúc 10 tuổi. Điển hình tại Philippines, các bé được học song song tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ, sử dụng thông thạo trong giao tiếp hằng ngày.

Vì vậy, ba mẹ nên dạy bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt, cho bé làm quen với ngoại ngữ trước 7 tuổi. Điều này sẽ giúp bé sử dụng thành thạo, giao tiếp tiếng Anh lưu loát khi lớn lên, dần dần hình thành “ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai”.

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào khả năng, sở thích của từng bé. Các bậc phụ huynh nên kết hợp giữa vui chơi và học tập, thiết kế phương pháp dạy bài bản để hỗ trợ con “chinh phục” tiếng Anh.

(Số liệu tham khảo từ vnexpress)

Cách dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà mà ba mẹ nên biết

Ngoài việc cho trẻ học tại trung tâm, các bậc phụ huynh có thể áp dụng những cách dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà cực kỳ hiệu quả sau:

Cách dạy trẻ học tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế | ELSA Speak

Tự trau dồi kiến thức để học cùng con

Ba mẹ chính là “người bạn”, “người thầy” giúp bé nâng cao trình độ ngoại ngữ, thúc đẩy niềm say mê tìm tòi của con với tiếng Anh. Vậy nên, để xây dựng ý thức học cho trẻ, bản thân bố mẹ phải là “tấm gương sáng”, tự học tiếng Anh tại nhà, trau dồi kiến thức nền tảng và lan truyền thái độ học tập tích cực.

Đồng thời, khi tự trau dồi kiến thức tiếng Anh, ba mẹ sẽ kịp thời chỉ ra lỗi sai cho bé, về cách phát âm, luyện nghe hay giao tiếp. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng sẽ hiểu được khó khăn mà bé gặp phải trong quá trình tiếp thu kiến thức để tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Nhờ có ba mẹ đồng hành, bé sẽ hứng thú hơn với việc học tiếng Anh, từ đó nâng cao trình độ ngoại ngữ mỗi ngày.

Thiết lập thói quen và giao tiếp hằng ngày với bé

Để trẻ tự tin giao tiếp tiếng Anh cũng như nâng cao trình độ ngoại ngữ, ba mẹ cần đồng hành, nhắc nhở và luyện tập thường xuyên với con.

Cụ thể, hãy dành ra một khoảng 15 phút mỗi ngày để vui chơi, trò chuyện với con bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, về lâu dài, bố mẹ có thể tăng thời gian học mỗi ngày để bé tập trung và nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Bố mẹ hãy chủ động trao đổi về những chủ đề, câu chuyện thường ngày để bé hình thành thói quen cũng như phản xạ tiếng Anh. Ngoài ra, việc lặp lại những hoạt động này còn giúp bé giao tiếp lưu loát hơn, tự tin hơn.

Dạy ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp là phần quan trọng, giúp bé giao tiếp và viết tiếng Anh chuẩn xác. Vì vậy, ngay từ khi còn bé, ba mẹ hãy để con làm quen với các cấu trúc cơ bản, ví dụ như cách trả lời “có/ không”, “được/ không được”. Điều này sẽ giúp con vận dụng đúng vào các ngữ cảnh giao tiếp cụ thể.

Để trẻ nhớ ngữ pháp dễ dàng hơn, các bậc phụ huynh có thể cho con thực hành với những bài tập cơ bản hoặc hội thoại sử dụng mẫu câu vừa học.

Vừa học vừa chơi

Trẻ em có niềm yêu thích và hứng thú với các trò chơi, hoạt động giải trí hơn là ngồi học một thứ gì đó mang tính lý thuyết. Do đó, các bậc phụ huynh cần tạo ra “sân chơi” tiếng Anh bổ ích cho trẻ.

Đọc ngay  Top 17 Cuốn Sách Hay Nên Đọc Cho Học Sinh Cấp 2 Để Gia Tăng Kiến Thức

Cụ thể, học tiếng Anh qua trò chơi, truyện tranh hay bài hát sẽ giúp con hứng thú và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Đồng thời, trẻ sẽ cảm thấy tự nhiên, thoải mái và không bị gò bó hay khuôn phép. Nhờ vậy, trẻ sẽ hình thành một niềm “say mê” với tiếng Anh và nâng cao trình độ ngoại ngữ hiệu quả.

Kể chuyện tiếng Anh trước khi ngủ

Một hoạt động hàng ngày trước khi đi ngủ như kể chuyện cho con cũng là cách dạy trẻ học tiếng anh hay để ba mẹ có thể lồng ghép bài học tiếng Anh vào đó.

Trẻ lúc này chưa quá ý thức về ngôn ngữ bạn kể, thay vào đó chúng chú ý nhiều hơn vào phương thức kể chuyện. Do đó, nếu biết cách dẫn dắt nội dung, sử dụng hình ảnh minh hoạ độc đáo và tỉ mỉ diễn giải, ba mẹ sẽ giúp con học tiếng Anh tốt lên mỗi ngày.

Nhiệm vụ đi đôi với khen thưởng

Không chỉ với tiếng Anh, trong bất cứ hoạt động, nhiệm vụ nào của bé cũng cần được khen thưởng, khuyến khích nếu như làm tốt, làm giỏi. Như vậy sẽ giúp bé có nhiều động lực, hăng hái hơn trong việc học và chinh phục những thử thách mới.

Dạy học đi đôi với khen thưởng | ELSA Speak

Kinh nghiệm và 4 nguyên tắc vàng khi dạy tiếng Anh cho trẻ

Để tìm ra những cách dạy trẻ học tiếng Anh toàn diện nhất, ba mẹ nên lưu ý những nguyên tắc sau:

Chơi nhiều hơn dạy – Hoạt động nhiều hơn lý thuyết

Trẻ em thường hứng thú với những hoạt động vui chơi hơn là việc học hành lý thuyết khô khan. Do vậy, hãy đa dạng hóa phương pháp dạy bé học tiếng Anh, tạo ra những sân chơi sinh động cho các bé.

Ngoài ra, khi dạy trẻ học tiếng Anh, các bậc phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề điểm số mà hãy quan tâm và động viên con mình nhiều hơn. Thay vì hỏi con “hôm nay học được bao nhiêu điểm”, ba mẹ hãy hỏi “hôm nay con học có vui không, con đã học được những gì”. Có như vậy, trẻ mới có cảm giác học tập thoải mái và dễ dàng đạt được những thành tích cao hơn đối với ngôn ngữ thú vị này.

Sử dụng học cụ nhiều hơn giáo trình

Ba mẹ có thể cho bé học theo giáo trình để đảm bảo thu nhận kiến thức bài bản, khoa học. Tuy nhiên, để bé ghi nhớ nhanh và vận dụng tốt vào thực tế, các bậc phụ huynh nên kết hợp cùng học cụ.

Học cụ là những đồ dùng, thiết bị hay hành động nhằm cụ thể hóa bài giảng, giúp việc tiếp thu kiến thức trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể, các bậc phụ huynh nên dạy bé học tiếng Anh thông qua bài hát, diễn kịch, hoặc các bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh, kết hợp cùng các thiết bị công nghệ như máy nghe nhạc, điện thoại, tivi,..

Điều này sẽ giúp bé hứng thú hơn với việc học tập, chủ động tìm tòi và ghi nhớ kiến thức dài hạn. Đồng thời, bé cũng sẽ nắm bắt ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng và áp dụng đúng trong ngữ cảnh cụ thể.

Luyện nói nhiều hơn nghe viết

Kỹ năng nói và phát âm tiếng Anh là nền tảng cơ bản của việc giao tiếp. Bên cạnh đó, ngay từ khi còn nhỏ, bé đã có thể bắt chước và “bập bẹ” nói tiếng Anh. Tuy nhiên, việc luyện viết sẽ khá khó khăn nếu như bé chưa biết mặt chữ.

Vậy nên, các bậc phụ huynh nên cho bé luyện nói nhiều hơn là nghe viết. Đồng thời, không nên dừng lại ở việc bắt chước, hãy dạy bé cách phát âm sao cho chuẩn xác nhất, từ đó hình thành thói quen đọc đúng.

Khi trẻ có thể nói tiếng Anh cơ bản và học viết chữ (khoảng 6-10 tuổi), ba mẹ có thể kết hợp thêm việc luyện viết. Lúc này, bé đã có sẵn nền tảng về tiếng Anh, việc học cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đọc ngay  10 kỹ năng sống cha mẹ nào cũng phải dạy con

Dạy bé học tiếng Anh qua ứng dụng ELSA Speak

Bên cạnh những kinh nghiệm và nguyên tắc trên, ba mẹ có thể lựa chọn ELSA Speak để đồng hành trên con đường dạy bé học tiếng Anh. Với giao diện thân thiện, thông minh, bé sẽ dễ dàng cảm thấy hứng thú và thu hút hơn khi học ngoại ngữ.

Cách dạy trẻ học tiếng Anh bằng ứng dụng ELSA Speak

Đồng thời, chương trình học tập tại ELSA rất đa dạng, hơn 290 chủ đề gần gũi với cuộc sống. Từ đó, bé có thể nắm chắc kiến thức, từ vựng cơ bản để giao tiếp trong thường ngày.

Đồng thời, ELSA Speak sẽ thiết kế lộ trình học tiếng Anh phù hợp với năng lực của bé thông qua bài test đầu vào. Trong suốt quá trình học tập, hệ thống cũng sẽ cung cấp các bài kiểm tra, đánh giá và báo cáo kết quả thường xuyên, giúp ba mẹ hiểu rõ trình độ hiện tại của bé.

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả, không gây nhàm chán mà ELSA Speak đã tổng hợp được. Hy vọng những lời khuyên hữu ích này sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp dạy tiếng Anh lý tưởng nhất cho con em, giúp trẻ tự tin giao tiếp trong cuộc sống.

Ngoài ra, đừng quên truy cập ELSA Speak ngay hôm nay để cùng con chinh phục mục tiêu ngoại ngữ ba mẹ nhé!

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]