Tai biến mạch máu não (còn gọi là đột quỵ não) là một căn bệnh để lại hậu quả rất nặng nề như bán thân bất toại, nói khó hoặc cấm khẩu, miệng méo, lưỡi lệch, mất cảm giác, sa sút trí tuệ, co giật kiểu động kinh… Một số bài thuốc dân gian dùng ngâm chân có thể hỗ trợ làm giảm những triệu chứng này ở bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Bài 1: Nước tự nhiên hoặc nước khoáng đun sôi để nguội đến mức 38-43 độ C rồi ngâm chân trong chừng 30 phút, nước nguội thì hâm lại cho đạt độ ấm thích hợp. Khi ngâm, nước ấm sẽ kích thích vào các vùng phản xạ và các huyệt vị có tác dụng điều hòa khí huyết, lập lại cân bằng âm dương, phục hồi công năng của các tạng phủ, trong đó có não bộ và hệ thống thần kinh trung ương mà đạt được hiệu quả chữa bệnh.

Bài 2: Lộ lộ thông 30g, quế chi 15g, thiên niên kiện 25g, ngưu tất 20g, đương quy 15g, hồng hoa 10g, thân cốt đằng 25g, thấu cốt thảo 15g, uy linh tiên 20g, mộc qua 15g, ngũ gia bì 20g, sắc lấy nước ngâm chân. Phương này có công dụng hoạt huyết tan ứ, cường gân mạnh cốt, thông kinh hoạt lạc, làm hết tê bì.

Bài 3: Gừng tươi 60g, dấm ăn 100g, sắc lấy nước ngâm chân. Phương thuốc này có công dụng phát tán phong hàn, thông kinh hoạt lạc, rất có ích cho việc phục hồi công năng các tạng phủ, kích thích sự phục hồi của các chi thể bị liệt bại.

Bài 4: Hoàng kỳ 90g, khương hoạt 40g, uy linh tiên 90g, nhũ hương 40g, một dược 20g, hổ phách 20g, nhục quế 10g, dấm ăn 100g, sắc lấy nước ngâm chân. Trong phương thuốc, hoàng kỳ ích khí hoạt huyết, làm giảm huyết áp; khương hoạt khu phong trừ thấp; uy linh tiên thông kinh hoạt lạc, tuyên thông ngũ tạng; nhũ hương và một dược có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, giảm đau; hổ phách trấn kinh an thần, hoạt huyết hóa ứ; nhục quế ôn dương, làm giãn huyết quản, hỗ trợ máu lưu thông; dấm ăn bình can trấn phong. Phương thuốc này rất hữu ích cho việc trị liệu di chứng hậu trúng phong.

Đọc ngay  CHI TIẾT

Bài 5: Xuyên sơn giáp 12g, chế xuyên điểu 10g, thông chấp 20ml, sắc lấy nước ngâm chân. Trong phương thuốc, xuyên sơn giáp hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, kết hợp với xuyên điểu và thông chấp có tác dụng trừ phong, giảm đau, làm tan huyết ứ, rất có lợi cho việc phục hồi di chứng trúng phong.

Bài 6: Thư cân thảo 30g, thấu cốt thảo 30g và hồng hoa 30g, sắc lấy nước ngâm chân, mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 15-20 phút. Công dụng: khứ phong lợi thấp, ôn kinh, hoạt huyết thông lạc, chuyên dùng cho người di chứng trúng phong, tay chân co quắp.

Bài 7: Mộc qua, tang chi, đương quy, hoàng kỳ, xích thược và xuyên khung mỗi vị 50g, hồng hoa 15g, sắc lấy nước ngâm chân, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút. Công dụng: ích khí hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, dùng cho người di chứng trúng phong bán thân bất toại.

Bài 8: Hoàng kỳ 30-50g, xích thược, quy vĩ, can địa long, xuyên khung, đào nhân và hồng hoa mỗi vị 9g, đan sâm 15g, cương tàm 9g và ngô công 3 con, sắc lấy nước ngâm chân mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút. Công dụng: ích khí hoạt huyết, khứ ứ thông lạc, tức phong chỉ kính, dùng rất tốt cho việc trị liệu các chứng trạng hậu trúng phong.

Đọc ngay  Kinh nghiệm đi du lịch Chùa Tam Chúc cho người mới – Halo Travel

Bài 9: Rễ thương nhĩ tươi 60g, nấu nước ngâm chân, mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 30 phút. Công dụng: tiêu thũng trừ phù, chuyên dùng cho những người bị phù nề tay chân hậu di chứng trúng phong, thường sau 7 ngày là đạt hiệu quả tốt.

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  4 mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng chiếc smartphone Xiaomi Redmi 9T "ngon lành" hơn