Cách hạn chế chấn thương đầu gối khi leo núi - trekking

  1. Tại sao đầu gối đau khi tham gia leo núi, trekking
  2. Cách bảo vệ đầu gối khi đi lên
  3. Cách bảo vệ đầu gối khi đi xuống
  4. Một số dụng cụ có thể bảo vệ đầu gối của bạn
  5. Làm sao để đầu gối khỏe trước – trong – sau chuyến đi

1. Tại sao đầu gối đau khi tham gia leo núi, trekking Khi tham gia leo núi, trekking bạn phải di chuyển một đoạn đường dài chỉ bằng 2 chân. Không những thế trên đường đi bạn phải mang vác hành lý với khối lượng hàng chục kg, kèm theo đó là trọng lượng cơ thể, tất cả sẽ dồ lên đôi chân, và vị trí dễ bị tổn thưởng nhất là khớp đầu gối. Nếu bạn có những bệnh lý khác về đầu gối thì sự tổn thương khớp gối càng dễ diễn ra, buộc bạn phải có những biện pháp dự phòng.

Cách hạn chế chấn thương đầu gối khi leo núi - trekking

2. Cách bảo vệ đầu gối khi đi lên Khi đi lên dốc, ta thường sử dụng cơ đùi trước và cơ hông để đẩy cơ thể lên thay vì dùng gân nhượng chân và cơ bắp chân. Nhưng thực sự việc dùng gân nhượng chân và cơ bắp chân để đi lên dốc sẽ tốt hơn rất nhiều, nhưng vì thói quen lười vận động, ngồi nhiều làm 2 nhóm gân – cơ này yếu đi, không được sử dụng nhiều. Và từ đó bạn sẽ lạm dụng cơ đùi trước và cơ hông chủ yếu khi đi lên dốc, những cơ này thì ở trên khớp gối sẽ tác động trực tiếp đến đầu gối làm hao mòn và tổn thương đến sụn, dẫn đến đau khớp gối. Để giải quyết vẫn đề này bạn cố gắng giữ đầu gối và cẳng chân trụ thẳng xuống đất khi bạn đi lên dốc và sử dụng cơ bắp chân thay vì cơ đùi trước để nâng cơ thể bạn lên phía trên. Bạn có thể làm điều này bằng cách di chuyển bằng toàn lòng bàn chân chạm đất (bao gồm cả gót chân) thay vì chỉ sử dụng ngón chân.

3. Cách bảo vệ đầu gối khi đi xuống Khi đi xuống, trọng lượng cơ thể và hành lý dồn xuống khớp gối nhiều hơn. Đồng thời những con dốc dường như dài không hồi kết, khi xuống dốc bạn phải phải bước đi liên tục, đôi lúc còn có cảm giác như chạy. Lúc này ngoài việc chịu trọng lượng của người và hành lý thì đôi chân bạn phải kiềm lại sự lao về trước của cơ thể. Để giải quyết trường hợp này bạn cần sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ vì dụ như gậy. Hoặc trong trường hợp cấp bách có thể sử dụng mông để hỗ trợ chân trượt xuống từ từ nhằm giảm áp lực lên đầu gối.

Đọc ngay  Phượt thủ Hoàng Lê Giang thừa nhận nói dối về việc chinh phục đỉnh Denali ở Alaska, chính thức xin lỗi fan sau khi bị tố dựng chuyện

Cách hạn chế chấn thương đầu gối khi leo núi - trekking

4: Một số dụng cụ có thể bảo vệ đầu gối của bạn

Đầu tiên việc chọn đúng balo và giày sẽ giúp bạn giảm áp lực lên đầu gối. Cách hạn chế chấn thương đầu gối khi leo núi - trekking Với một chiếc balo chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hẹn chế trường hợp khi bạn chuối người về phía trước thì balo cũng trượt lên – rất dễ bị té dập mặt, đồng thời để không bị té dập mặt trong trường hợp này thì bạn phải dùng một lực để níu cái balo lại, và điều đó gián tiếp ảnh hưởng đến đầu gối.

Cách hạn chế chấn thương đầu gối khi leo núi - trekking Giày thì còn quan trọng hơn nữa. Nếu dôi giày không có gai bám tốt, khi đi dễ bị trơn thì bạn phải dùng một lực trực tiếp từ chân để giữ thăng bằng và tạo sự ổn định cho thân trên, và tất nhiên việc này ảnh hưởng trực tiếp đến khớp đầu gối rồi, vì thế nên chọn một đôi giày phù hợp với địa hình điểm đến, xem thêm tại phân biệt và lựa chọn giày leo núi, trekking

Cách hạn chế chấn thương đầu gối khi leo núi - trekking

2 dụng cụ có tác dụng hỗ trợ trực tiếp cho khớp đầu gối đó là gậy trekking và băng hỗ trợ đầu gối:

Cách hạn chế chấn thương đầu gối khi leo núi - trekking Gậy leo núi: Đây là cách phổ biến để bảo vệ đầu gối ùng cho cả người đã đau khớp khối và những bạn chưa bị đau. Việc sử dụng gậy leo núi dùng để giải quyết vẫn đề trọng lượng cơ thể và hành lý. Khi sử dụng gậy leo núi thì một phần trong lượng được tập trung vào tay và dồn xuống gậy, giảm một phần trượng lượng cơ thể tác động xuống chân. Đầu thời khi xuống dốc có thể sử dụng gậy để đỡ phía trước cũng góp phần làm giảm tác động trực tiếp lên đầu gối.

Cách hạn chế chấn thương đầu gối khi leo núi - trekking Băng hỗ trợ đầu gối: Đây là công cụ hỗ trợ đặc biệt hữu dụng với những bạn đã có bênh lí về đầu gối. Băng hỗ trợ đầu gối giúp bạn cố định khớp gối, giữ chặt các bó cơ và dây chằng quanh vùng gối, giúp ngăn chặn việc giãn dây chằng khi gập chân hoặc xoay chân quá chớn, trường hợp đầu gối tiếp đất hoặc va đập mạnh băng gối giúp ngăn chặn trầy xước,bong gân, bầm dập. Tuy nhiên việc sử dụng bó gối ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sự linh hoạt của chân, vì thế nếu bạn không có các bệnh lý về khớp gối hãy suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng biện pháp này.

Đọc ngay 

Bổ sung Omema 3 Omega-3 có thể là axit béo mà cơ thể không tự sản xuất được. Chúng giúp bôi trơn khớp giảm viêm cũng như giảm đau cơ và khớp. Quả óc chó, hạt chia, lòng đỏ trứng và dầu ô liu là những thực phẩm giàu Omega-3. Bạn cũng có thể uống viên nang dầu cá Omega 3. Đồng thời nếu bạn vừa hoàn thành một chuyến đi bộ đường dài, leo núi, hãy xem xét dùng glucosamine giúp giảm đau và tái tạo sụn.

5. Làm sao để đầu gối khỏe trước – trong – sau chuyến đi

Sự quan trọng của việc tập luyện trước mỗi chuyến đi là không thể từ chối, nên đặc biệt chú trọng các bài tập liên quan trực tiếp đến các nhóm cơ bắp chân, cơ đùi. Nhưng tập luyện đúng cách chưa đủ, để có một đầu gối khỏe mạnh trước mỗi chuyến đi thì việc kéo dãn cơ bắp cũng đem lại hiệu quả cao. Phá vỡ các mô liên kết chặt chẽ và giảm đau nhức bằng cách xoa bóp hoặc lăn chân và cơ bắp chân của bạn bằng một công cụ tự xoa bóp như một con lăn bọt hoặc bóng bấm huyệt.

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  Làng Nghề Mộc Gia Dụng Long Giang-An Giang