Những tháng đầu tiên trong cuộc đời mèo phát triển rất nhanh về thể chất và hình thành tính cách của mình. Nếu bạn không chắc làm thế nào để nuôi dạy mèo con ?. Tham khảo ngay 7 điều dưới đây.

1. Chờ mèo đủ lớn mới mang về nhà

Dù bạn rất háo hức đón em ấy, nhưng hãy để mèo con được ở bên cạnh gia đình của nó đến khi nó đủ 8 tuần tuổi. Trong giai đoạn dưới 8 tuần tuổi, mèo con học hỏi rất nhiều từ mèo mẹ và anh em của mình. Mèo con được mèo mẹ dạy cách đi vệ sinh, giao tiếp và tương tác với nhau. Chúng còn học hỏi lẫn nhau cách hòa nhập vào môi trường sống. Đây là thời điểm học hỏi nhanh nhất của mèo. Bạn hãy cố gắng chờ thêm chút thời gian nữa nhé !

7 ĐIỀU CẦN LÀM KHI NUÔI DẠY MÈO CON 1

Chờ mèo con được ít nhất 8 tuần mới đón em nhé sen ! (Ảnh : City of Minneapolis News)

Mặt khác, mèo con nhân được sự bảo vệ khỏi bệnh tật từ mèo mẹ thông qua việc nuôi con. Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ khuyên mèo con nên được ở với mẹ chúng đến khi cai sữa hoàn toàn, nghĩa là khi chúng được 8 tuần tuổi.

2. Cung cấp dinh dưỡng cho mèo con một cách hợp lí

Khi mèo được 3 tháng, bạn chỉ nên cho mèo con ăn thức ăn dành cho mèo con. Bởi vì công thức thức ăn dành cho mèo con đã có chứa đầy đủ những dưỡng chất mà một bé mèo cần để phát triển khỏe mạnh rồi đấy. Hầu hết các chuyên gia khuyên chủ nuôi cho mèo ăn thức ăn dành cho mèo con đến khi mèo được 1 tuổi.

3. Giúp mèo học cách hòa nhập

Việc dạy cho mèo cách hòa nhập cuộc sống là một phần quan trọng khi chăm sóc một chú mèo con. Mèo cần biết hòa nhập với môi trường sống và biết cách cư xử khi tiếp xúc với thú cưng khác hay thành viên khác để có thể có kinh nghiệm áp dụng cho cuộc sống sau này khi chúng trưởng thành.

Đọc ngay  80 câu tiếng anh thân thuộc để ba mẹ giao tiếp với con mỗi ngày

Thời điểm phát triển kỹ năng này là từ 3 – 9 tuần tuổi nhưng chúng có thể học hỏi thêm trong suốt năm đầu tiên của cuộc đời.

4. Sử dụng đồ chơi khi chơi với mèo và không dùng tay

7 ĐIỀU CẦN LÀM KHI NUÔI DẠY MÈO CONKhông bao giờ để mèo nhận thức rằng tay bàn chính là đồ chơi (Ảnh : Reddit)

Đây là cách để mèo không hình thành thói quen tấn công tay bạn dù vô tình hay cố ý. Mèo nên được nhận thức rằng tay bàn không phải đồ chơi của chúng. Nếu bạn áp dụng nhắc nhở này, bạn sẽ không gặp phải tình trạng mèo con cố gặm lấy tay bạn, đôi khi hơi đau một chút. Bạn hãy nhớ rằng luôn chơi với mèo con bằng đồ chơi và lập tức dừng lại khi chú mèo chụp tay bạn gặm hoặc cào tay bạn.

5. Thường xuyên ôm ấp mèo

Mèo con được thường xuyên gần gũi với người trong giai đoạn 10 – 12 tuần tuổi sẽ có nhiều khả năng thân thiện với mọi người hơn so với những chú mèo không được gần gũi người.

Bạn hãy thường xuyên vuốt ve, xoa đầu hay ôm ấp, vỗ về chúng vào lòng đến khi quen với việc này. Đừng ngại làm những việc này khi mèo con tỏ ra né tránh, chỉ là em ấy chưa quen mà thôi. Khi được lặp lại nhiều lần, mèo sẽ dần dễ chịu và chấp nhận những hành động yêu thương này từ chủ.

6. Tránh bảo vệ mèo quá mức

Nhiều tác động từ môi trường như âm thanh lớn, sự chuyển động của robot hút bụi có thể làm mèo hoảng sợ và xù lông. Bạn nên để mèo trải nghiệm với những điều trong cuộc sống tương tự như thế này để chúng mạnh dạn hơn. Mèo con nên được trải nghiệm thật nhiều để tích lũy vào kinh nghiệm sống của mình.

7. Hạn chế không gian mèo con khi mới về nhà

7 ĐIỀU CẦN LÀM KHI NUÔI DẠY MÈO CONGiới thiệu cho mèo từng phòng để mèo không bị choáng ngợp trong ngôi nhà rộng lớn của bạn (Ảnh : Youtube)

Đọc ngay  Trước khi đổi sang xe VinFast, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đi ô tô gì?

Mèo con dễ bị căng thẳng khi đến một nơi rộng lớn. Không gian quá lớn và mới lạ có thể khiến mèo sợ hãi, lo lắng và tìm chỗ ẩn nấp. Chúng cần bắt đầu từ những không gian nhỏ. Sau khi tìm hiểu xong phòng khách, bạn có thể giới thiệu cho mèo phòng ngủ của bạn hay những vị trí khác. Mèo sẽ nhanh chóng chạy tung tăng khắp nơi trong nhà bạn nhưng khi bắt đầu, hãy cho mèo khám phá một góc nào đó mà thôi.

Những chú mèo con cần một nền tảng tốt ngay từ đầu để có thể trở thành một chú mèo ngoan trong tương lai. Những bài học bạn dành cho mèo hôm nay sẽ giúp bạn nhận được trái ngọt trong tương lai, hãy kiên trì dạy dỗ mèo nhé !.

Nguồn tham khảo : PetCentral by Chewy

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  Tiếng Việt lớp 5 học những gì? Học khó không? Làm sao giúp em học hiệu quả?