Lên làm “Shark” lần này, anh thấy mình đã sẵn sàng chưa?

– Báo chí hay nói về 9 năm khởi nghiệp của tôi với Beta Group, nhưng thật ra tôi đã khởi nghiệp từ trước khi đi học thạc sĩ tại Harvard. Cả hành trình sự nghiệp của tôi kéo dài 15 năm với nhiều thành tựu cũng như va vấp, nhiều bài học quý giá, nên tôi tin mình có đủ sự cảm thông, thấu hiểu và kinh nghiệm để hỗ trợ, tư vấn cho các công ty khởi nghiệp.

Còn về mặt tài chính, mọi người hay nhắc tới các doanh nghiệp đã được truyền thông của Beta Group như chuỗi rạp phim Beta Cinemas, chuỗi căn hộ dịch vụ Aplus hay Viện Kinh Doanh Crimson (CBI). Hiện tại, Beta Group cũng đã có những dự án đầu tư, kinh doanh ở thị trường nước ngoài.

Bên cạnh các doanh nghiệp trong Beta Group, tôi cũng có các khoản đầu tư bất động sản và thu nhập từ các tác phẩm nghệ thuật của mình, như bài hát “Việt Nam ơi”. Ngoài ra, tôi còn là đối tác của một quỹ đầu tư từ châu Âu tại Việt Nam. Nhìn chung, tôi đều có dự liệu trước và cảm thấy phù hợp thì mới nhận lời tham gia Shark Tank.

Mọi người khá ngạc nhiên khi thấy Aplus Home, một doanh nghiệp trong Beta Group cũng lên gọi vốn tại Shark Tank?

– Việc các tập đoàn dù lớn vẫn đi gọi vốn là việc hết sức bình thường. Trên thế giới, những doanh nghiệp lớn như Tesla hay Apple vẫn gọi vốn từ các quỹ đầu tư. Ở Việt Nam, các tập đoàn lớn nhất vẫn huy động vốn từ các quỹ ngoại thường xuyên.

Đọc ngay  Ngoài đại gia Nguyễn Cao Trí, những ai vướng lao lý cùng bà Trương Mỹ Lan?

Các doanh nghiệp trong Beta Group, có doanh nghiệp đã tương đối lớn, có doanh nghiệp còn nhỏ. Tôi thường tự đầu tư cho các doanh nghiệp của mình giai đoạn đầu, và sau đó để chúng “xông pha” ra thị trường để phát triển. Đó cũng là một cách để thúc đẩy đội ngũ phải trưởng thành.

Minh Beta: Làm Shark hay không thì tôi vẫn tiến về phía trước - 1
“Tôi nhìn thấy sứ mệnh của mình – hỗ trợ, nâng đỡ các nhà lãnh đạo trẻ nước nhà, giúp họ tiếp cận tư duy, kiến thức tốt nhất thế giới”, Shark Minh nói (Ảnh: Beta Group).

Trong kinh doanh thì vốn cũng là 1 dạng tài nguyên như nhân lực hay các nguồn lực khác. Cá nhân tôi và Beta Group có ngân sách và khoản mục cho những việc khác nhau, bao gồm cả việc đi đầu tư để mở rộng hệ sinh thái. Nhưng các doanh nghiệp con của Beta Group cũng phải tự thân vận động để tiếp cận nguồn vốn phù hợp nhất với mình, nhằm tối ưu khả năng tăng trưởng và phát triển.

Tiền vốn cho doanh nghiệp còn đi kèm với các giá trị khác như kiến thức, kinh nghiệm, tiềm lực của đối tác cung cấp nguồn vốn đó. Tôi rất vui khi CEO của Aplus là Đào Quý Phi lên Shark Tank gọi vốn và nhận được cam kết đầu tư từ Shark Hưng. Shark Hưng là người có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Tôi và Shark Hưng có thể hợp tác cùng nhau để hỗ trợ anh Phi và Aplus phát triển hiệu quả nhất.

Đọc ngay  Thông tin tiểu sử Đào Bá Lộc

Có vẻ như anh rất thoải mái trong việc hợp tác với người khác?

– Xây dựng doanh nghiệp là một hành trình không có hồi kết, vì doanh nghiệp lớn thì vẫn có thể lớn hơn. Đương nhiên mỗi doanh nghiệp, tổ chức có cách đi riêng và con đường riêng, nhưng bản thân tôi quan niệm mình không nên để cái tôi cá nhân của mình là yếu tố cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Kinh doanh là một môn thể thao tập thể. Việc của người lãnh đạo là xây dựng bộ máy và hệ thống vận hành tối ưu chứ không phải là nuôi dưỡng cái tôi của mình và phủ bóng lên mọi thứ.

Minh Beta: Làm Shark hay không thì tôi vẫn tiến về phía trước - 2
Shark Minh ký hợp tác đầu tư với tập đoàn Daiwa, Nhật Bản (Ảnh: Beta Group).

Anh có tầm nhìn gì cho Beta Group?

– Tôi vẫn tiếp tục xây dựng Beta Group thành một tập đoàn đa ngành, với mong muốn tạo ra giá trị thiết thực cho cộng đồng bằng các sản phẩm dịch vụ có mức giá hợp lý nhưng chất lượng tốt.

Mô hình rạp chiếu phim Beta Cinemas đã áp dụng chiến lược này và rất thành công. Với mức giá hợp lý, tập trung vào phân khúc trung cấp và lựa chọn địa điểm phù hợp ở vùng ven thành phố, chúng tôi đã phát triển nhanh chóng cũng như hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch, với doanh số gần gấp đôi 2019 trước dịch.

Minh Beta: Làm Shark hay không thì tôi vẫn tiến về phía trước - 3
Shark Minh trên ghế nóng Shark Tank Việt Nam mùa 6 (Ảnh: Shark Tank).

Tôi mong muốn nhân rộng sự thành công này với các doanh nghiệp khác trong Beta Group. Beta Group sẽ nghiên cứu, đầu tư, nuôi dưỡng những mô hình mới rồi tìm kiếm lãnh đạo, CEO phù hợp cho chúng. Tôi cũng tạo ra một cơ chế “hybird” để thu hút nhân tài cho tổ chức, khi CEO và lãnh đạo của các doanh nghiệp thành viên sẽ được hưởng một cơ chế ưu đãi đặc biệt, ngoài tiền lương là một khoản cổ phần đủ lớn, tương xứng với khả năng đóng góp của họ.

Đọc ngay  ĐB Lưu Bình Nhưỡng: "Đừng đổ lỗi cho các đại biểu Quốc hội đi làm rối vấn đề"

Tôi nhìn thấy sứ mệnh của mình ở việc hỗ trợ, nâng đỡ những nhà lãnh đạo trẻ Việt Nam, giúp họ tiếp cận với tư duy và kiến thức tốt nhất trên thế giới. Khởi nghiệp và kinh doanh không khi nào là dễ dàng, sẽ đỡ vất vả hơn khi có đồng đội sát cánh và chia sẻ lý tưởng của Beta Group là nuôi dưỡng sự tử tế, tạo ra nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng.