Ai bảo rằng “dạy trẻ học thôi, có gì mà căng!” thì chắc chắn là… chưa có con sắp vào lớp 1. Dù thông minh giỏi giang đến đâu nhưng trước bạt ngàn những kiến thức mới, những con chữ ngoằn ngoèo hẳn cũng có lúc những đứa trẻ có những sự “sáng tạo” bá đạo khiến phụ huynh không biết nên khóc hay cười.

Mới đây cộng đồng mạng liên tục truyền tay nhau đoạn clip về cậu bé đang học đánh vần. Người bố thì “cạn lời” nhưng con trai đã nhanh chóng trở nên cực “hot” bởi cách trả lời vô cùng lém lỉnh, đáng yêu.

Ban đầu khi được hỏi M – ơ đọc là gì, cậu bé trả lời ngon ơ là M ơ mơ. Chữ tiếp theo: M ơ mơ huyền, em cũng trả lời đúng là “huyền mờ”. Tưởng con nắm vững bài học rồi, ông bố hỏi tiếp:

M ơ mơ sắc?

Nghe con trai trả lời: M ơ mơ sắc… BÉN mà ông bố muốn sang chấn tâm lý:

– Răng (sao) mà sắc bén?

– Thì giống như con dao sắc bén.

– Ai bày cho con rứa?

– Con tự biết.

– Con tự biết con suy luận hả?

– *gật*

Đến khi đánh vần chữ tiếp theo, cậu bé lại… sáng tạo tiếp:

– Mờ ơ mơ ngã?

– Mờ ơ mơ ngã… NGỬA.

Có lẽ thấy mình đánh vần hơi… sai sai, hoặc thấy sự “bất lực” của bố nên đến lúc này, mắt cậu bé rơm rớm trong thật là thương. Bố hỏi “răng lại khóc rồi” cũng không “thèm” trả lời luôn, chắc là dỗi.

Đọc ngay  Ngoại hình xinh đẹp và phong cách ấn tượng của Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

Nói thế thôi chứ khi bố hỏi tiếp: Ai bày cho con đọc Mờ ơ mơ ngã… NGỬA?, cậu bé vẫn còn nhớ để trả lời là… Con tự biết.

Không những thế khi được yêu cầu đọc lại, em vẫn “kiên định” giữ nguyên cách đọc, còn diễn tả hành động thế nào là ngả ngửa. Đến nước này thì bố cũng bó tay luôn rồi, bắt đọc tiếp có mà khóc một dòng sông.

Dưới clip, ai nấy không chỉ thả ha ha mà còn khen cậu bé tới tấp: “Ôi trẻ con thực sự là thiên tài, đến mình cũng chưa nghĩ ra được”; “Hai từ ghép “sắc bén, ngã ngửa”, nhờ con nên bố mới biết đó nha! Không cảm ơn mà còn la nữa chứ!”; “Trí suy luận cực đỉnh, không dạy cũng tự hiểu, còn chê trách con trai à? Nếu mài giũa đúng cách trong tương lai con sẽ là một thanh niên không phải dạng vừa đâu”; “Vốn từ của cậu bé rất phong phú! Đó là biểu hiện của người thông minh bố ạ”…

Tuy clip thì hài hước và đáng yêu, thế nhưng trong thực tế, dạy con học chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng, nhất là với những đứa nhỏ mới bắt đầu làm quen chữ, số.

Để dạy con học, bố mẹ cần một quy tắc duy nhất đó là: Làm sao để con ngồi học với tâm trạng tích cực và thoải mái nhất, từ đó con yêu thích và chủ động muốn thu nhận kiến thức. Nếu mỗi lần con ngồi vào bàn học mà mẹ quát, bố cầm roi thì chắc chắn đây là cách dạy phản giáo dục.

Con học, nhưng bố mẹ còn phải học nhiều hơn thế, học cách chế ngự cảm xúc, học làm người có thể đồng hành với một đứa trẻ mà cảm xúc của chúng đang thay đổi nhanh theo lứa tuổi.

Đọc ngay  Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  Cùng phá cách trong việc dạy con, tại sao Công nương Kate được khen hết lời, còn Meghan lại bị "ghét cay ghét đắng"?