Ít ai biết rằng đời tư của đại quan Phú Sát Phó Hằng khác xa với những câu chuyện được xây dựng trên màn ảnh nhỏ.

Bộ phim lấy bối cảnh thời nhà Thanh mang tên “Diên Hi Công Lược” đã tạo nên cơn sốt tại nhiều nước châu Á. Đặc biệt, nhân vật Phú Sát Phó Hằng đẹp trai, đa tình được nhiều khán giả coi là thần tượng. Tạo hình của Fu Heng trong phim được lấy cảm hứng từ nguyên mẫu nhân vật cùng tên có thật trong lịch sử Trung Quốc. Trong “Diên Hi Công Lược”, Phó Hằng đem lòng yêu Linh Phi tương lai Ngụy Anh Lạc, thậm chí vì cô mà anh đồng ý lấy người mình không yêu Nhĩ Tình. Nhưng Phú Sát Phó Hằng trong truyện có thực sự là người như vậy? Mối quan hệ của bạn với Ling Fei Wei Jia có nồng nàn như trong phim không?

Sự thật ít người biết về Phú Sát Phó Hằng và nghi án quanh việc bị Càn Long cắm sừng - Ảnh 4.

1. Quan lớn si tình, ngờ bị Hoàng thượng lừa… “cắm sừng”

Phú Sát Phó Hằng (1720 – 1770), tự Xuân Hoa, là con trai thứ 9 của tổng quản Sahar, Vĩnh Bảo. Ông cũng là em trai của Hoàng hậu Hiếu Hiền Thuần Phú Sát thị, anh rể của Hoàng đế Càn Long. Phó Hằng được biết đến là một đại tướng quân nhà Thanh với xuất thân lẫy lừng, nhiều lần lập công lớn. Dưới thời Càn Long, ông giữ các chức quan như Thị vệ, Đại thần Tổng quản Nội vụ, Hạ Cục Thượng thư… Đây đều là những chức vụ vô cùng quan trọng. Nhân vật này còn được phong là Nhất đẳng Trung Dũng Công và được Hoàng đế coi như một vị thần thân tín.

Xưa nay, hậu thế thường nhớ ngay đến gia thế hiển hách và chiến tích lẫy lừng của Phú Sát Phó Hằng. Nhưng kể từ khi bộ phim Diên Hi Công Lược gây sốt, những thông tin về đời tư của nhân vật này đang thu hút sự quan tâm hơn bao giờ hết. Theo sử sách ghi lại, vợ của Phú Sát Phó Hằng là “Mãn Châu đệ nhất mỹ nhân” – Qua Nhĩ Giai Thị. Trong phim “Diên Hi Công Lược”, Phó Hằng vì bảo vệ người phụ nữ mà mình yêu sâu đậm Ngụy Anh Lạc nên phải bất đắc dĩ lấy cung nữ của hoàng hậu, tức là Nhĩ Tình. Như vậy, không khó để nhận thấy nhân vật Nhị Tinh được xây dựng từ nguyên mẫu Qua Nhĩ Giai. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Phó Hằng và vợ thực ra không lạnh nhạt hay thù địch như trong phim.

Đọc ngay  Chi Tiết Kỹ Năng Hằng SP Aoandon Phù Thế Thanh Hành Đăng Onmyoji

Theo sử sách ghi lại, Phú Sát Phó Hằng cả đời chỉ cưới một người phụ nữ và ông cũng không nạp thiếp nào. Vợ chính là Qua Nhĩ Giai, sinh được 4 trai, 2 gái. Từ thực tế gia đình Phó Hằng có thể thấy anh rất yêu vợ. Lại nói, nếu Qua Nhĩ Giai có thể gả cho công tử danh giá như Phúc Hàng, thì xuất thân của nàng nhất định không thể tầm thường. Người phụ nữ này thuộc một trong tám gia tộc lớn nhất của triều đại Mãn Thanh. Gia đình ông có Qua Nhĩ Giai Phi Anh Đống là đệ nhất công thần. Ngay cả những người nổi tiếng như Ao Bai cũng xuất thân từ gia đình danh giá này. Sự thật lịch sử về gia tộc Ô Qua Nhĩ Giai đã chứng minh, phu nhân của Phó Hằng có xuất thân vô cùng danh giá. Ngoài ra, Phó Hằng là em trai của Phú Sát Hoàng hậu, lại là đại thần được Càn Long tin tưởng, việc anh lấy một cung nữ như chi tiết trong phim là điều không thể xảy ra trong thực tế. Về người vợ của Phú Sát Phó Hằng, tư liệu lịch sử không có nhiều nhưng cũng có một số tư liệu lịch sử khẳng định: Qua Nhĩ Giai là đệ nhất mỹ nhân Mãn Châu. Điều đáng nói là với phong cách của vị hoàng đế nổi tiếng đa tình như Càn Long, ông đương nhiên không thể bỏ qua một người đẹp như vậy. Tương truyền, năm xưa phu nhân của Phó Hằng thường vào cung thăm Hoàng hậu Phú Sát. Một lần cô bị Càn Long bắt gặp. Khi hoàng đế nhìn thấy bộ dạng của vợ mình đang an ủi, anh ta lập tức có một kế hoạch không đứng đắn. Kể từ đó, gia đình Qua Nhĩ Giai thường xuyên gặp Hoàng đế trong cung và có quan hệ bất chính. Ít lâu sau, người phụ nữ này có thai và sinh được một cậu con trai. Lúc bấy giờ, đích thân Càn Long đã đặt tên cho con là Phúc Khang An, cũng chính là nguyên mẫu của nhân vật Nhĩ Thái trong bộ phim nổi tiếng “Hoàn Châu Cách Cách”.

Đọc ngay  Hiện tượng hiphop thế giới Big Shaq về Việt Nam biểu diễn

Về sau, Càn Long nhiều lần gả con gái cho các con trai của Phó Hằng, chỉ có Phúc Khang An là không được gả. Hơn nữa, trong số các con trai của Phú Sát Phó Hằng, Phúc Khang An cũng là người được vua sủng ái nhất. Thậm chí, ông còn trở thành đại thần được Hoàng đế sủng ái, phò trợ không thua kém gì Hòa Thân

Điều đó cũng khiến nhiều người tin rằng Phúc Khang An chính là con trai của Càn Long và phu nhân Phó Hằng.

2. Sự thật mối quan hệ giữa Phú Sát Phó Hằng và Lệnh Phi: Không như trong phim!

Trong phim “Diên Hi Công Lược”, nhân vật Ngụy Anh Lạc được xây dựng từ nguyên mẫu Linh Phi Hoàng Quý phi Ngụy Giai (hay còn gọi là Linh Phi) – mẹ ruột của hoàng đế tương lai Gia Khánh. Như vậy, Fu Shang Fu Heng và Wei Jia là hai nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc và đều sống dưới thời vua Càn Long. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Phó Hằng và Ling Fei không mặn nồng như trong phim. Với thân phận lúc bấy giờ, một người là thị vệ, con trai của Hoàng đế, một người là phi tần trong hậu cung. Theo quy củ của Mãn Thanh lúc bấy giờ, Phó Hằng và Lăng Phi hầu như không có cơ hội gặp mặt, dù có gặp cũng chỉ chào hỏi nhau như người quen. Thực tế, lịch sử cũng đã chỉ ra rằng, Phú Sát Phó Hằng đã kết thân với đệ nhất mỹ nữ Mãn Thanh, một gia đình được vua trọng dụng mấy đời không chút tai tiếng. Điều này đủ để kết luận rằng giữa Phó Hằng và Ling Fei không hề có mối quan hệ “ngoài luồng”. Cốt truyện trong phim đều đã qua chỉnh sửa, hơn nữa chỉ lấy cảm hứng từ người thật chứ không phải sự thật lịch sử. Về đời tư của Phú Sát Phó Hằng, hậu thế hầu như chỉ có thể suy luận, đánh giá từ những ghi chép lịch sử ít ỏi còn sót lại. Những sự việc liên quan đến gia đình nhân vật này đã là dĩ vãng từ lâu, khó có thể kiểm chứng thực hư. Tuy nhiên, từ những cứ liệu lịch sử được ghi lại, có thể thấy rõ hai điều:

Đọc ngay  “Hành trình hạnh phúc” dành cho mọi phụ nữ Việt - Lancôme X Beauty For A Better Life

Đầu tiên phải kể đến vợ của Phú Sát Phó Hằng là đệ nhất mỹ nhân Mãn Châu, xuất thân cao quý. Thứ hai, mối quan hệ giữa Fu Hang và Lingfei Wei Jia chỉ có thể được coi là một người quen biết ngắn ngủi.

3. Mọi người cũng hỏi

Sự thật ít người biết về Phú Sát Phó Hằng là gì?

Một sự thật ít người biết về Phú Sát Phó Hằng là anh ta từng là một vị tướng nổi tiếng thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông có tên gốc là Trương Phi, là người bạn thân và thầy của Lưu Bị, người sau này trở thành vị vua của nước Shu.

Phú Sát Phó Hằng có đóng góp gì trong lịch sử Trung Quốc?

Phú Sát Phó Hằng có đóng góp lớn trong việc thành lập và phát triển nước Shu trong thời kỳ Tam Quốc. Ông nổi tiếng với sự can đảm, tài năng chiến lược và tinh thần sát cánh với Lưu Bị trong các trận đánh quan trọng.

Tại sao Phú Sát Phó Hằng ít được biết đến?

Dù có đóng góp quan trọng trong lịch sử, tuy nhiên, Phú Sát Phó Hằng thường ít được nhắc đến hơn so với một số tướng lĩnh khác. Nguyên nhân có thể là do tập trung vào các tướng lĩnh khác trong các tác phẩm văn học như “Tam Quốc Diễn Nghĩa”.

Tầm ảnh hưởng của Phú Sát Phó Hằng ra sao?

Phú Sát Phó Hằng đã để lại di sản lớn về tinh thần không khuất phục, lòng trung thành và sự quyết tâm trong cuộc sống và công việc. Ông là một biểu tượng về tình bạn và lòng hiếu thảo, góp phần làm tôn vinh tinh thần anh hùng trong lịch sử Trung Quốc