Phương pháp Shichida là gì?

Trước khi tìm hiểu về phương pháp Shichida thì các phụ huynh cần phải nắm được định nghĩa phương pháp này là gì? Ba mẹ có thể hiểu phương pháp này thông qua 2 cách định nghĩa sau:

Định nghĩa theo Từ Điển: Đây là phương pháp ưu tiên dạy trẻ về kiến thức và kỹ năng để thành công trong cuộc sống.

Dịch nghĩa từ tiếng Anh gốc: Có nghĩa là cách khơi dậy khả năng bẩm sinh của trẻ.

Vì thế, có thể hiểu phương pháp Shichida chính là cách dùng phương pháp giáo dục để khơi gợi tiềm năng tiềm ẩn của mỗi đứa trẻ. Chúng ta sẽ tạo ra môi trường để trẻ phát huy hết khả năng thiên bẩm của mình. Bởi vì khi sinh ra mỗi đứa trẻ đều có những khả năng bẩm sinh riêng biệt.

Nếu áp dụng đúng cách phương pháp Shichida thì chắc chắn bé sẽ có được tương lai thành công, khỏe mạnh và toàn diện về cả thể chất, tinh thần lẫn dinh dưỡng.

Nguồn gốc của phương pháp giáo dục sớm Shichida

Shichida là công trình nghiên cứu kéo dài 4 thập kỷ của vị giáo sư người Nhật Bản – Makoto Shichida. Ông đã dành nhiều tâm huyết để tìm hiểu về sự phát triển trí não của một đứa trẻ. Ông cho rằng, trẻ từ trong bụng mẹ đã có tốc độ phát triển theo cấp số nhân và cần có môi trường lý tưởng để có được tốc độ đó.

Phương pháp Shichida xuất hiện từ những năm 60 của thế kỷ XX tại xứ sở hoa anh đào và đến ngày nay đã có mặt ở 14 quốc gia trên thế giới. Hiện tại đã có khoảng hơn 1 triệu trẻ em được áp dụng phương pháp này vô cùng thành công.

Nên áp dụng phương pháp giáo dục Shichida ở độ tuổi nào?

Nói về độ tuổi nên áp dụng phương pháp Shichida để đạt được hiệu quả cao nhất thì tác giả của công trình nghiên cứu này khẳng định trẻ từ trong bụng mẹ đã có trí não. Tuy nhiên, nếu muốn áp dụng trên thực tế thì trẻ ở độ tuổi từ 6 tháng đến 6 tuổi là tốt nhất. Bởi vì đây đang được xem là giai đoạn vàng để phát triển trí não và kích thích tiềm năng trong con người.

Tương tự như các phương pháp giáo dục sớm khác, trước 6 tuổi là giai đoạn lý tưởng để dạy trẻ. Bởi vì qua giai đoạn này não bé không còn phát triển hấp thu kiến thu theo cấp số nhân nữa. Bởi vậy, bạn nên áp dụng phương pháp Shichida cho bé từ 6 tháng tuổi là tốt nhất. Kết hợp nhiều phương pháp với lộ trình rõ ràng sẽ đem đến hiệu quả bất ngờ.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Vì sao nên dạy con theo phương pháp Shichida? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì sao nên dạy con theo phương pháp Shichida?

Trước khi các bậc phụ huynh chính thức áp dụng phương pháp Shichida thì nên tìm hiểu về hiệu quả thực tế của phương pháp này. Cụ thể như sau:

Giúp trẻ phát triển trí óc

Điều đầu tiên mà phương pháp Shichida mang đến cho con chính là môi trường để phát triển trí não toàn diện. Bé vừa phát triển về tư duy logic ở não trái, vừa phát triển cảm xúc ở não phải. Đây được xem là bí quyết để nhiều trẻ thành công trong tương lai.

Đọc ngay  Tiểu sử bà Phạm Thu Hương – Người phụ nữ kín tiếng vợ Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Giáo dục tinh thần cho trẻ

Bên cạnh trí não thì khả năng giúp giáo dục tinh thần cho trẻ cũng được xem là tác dụng tuyệt vời mà công trình của giáo sư người Nhật mang đến cho nhiều bậc phụ huynh. Bởi vì, một đứa trẻ toàn diện phải vừa thông minh vừa có đạo đức, vừa biết giao tiếp và cư xử với mọi người xung quanh.

Giáo dục thể chất

Nếu con muốn thông minh, có đủ sức tìm tòi, khám phá thế giới ngoài kia thì bé phải khỏe mạnh trước. Bởi vậy, phương pháp Shichida hướng đến giáo dục thể chất cho bé. Điều này giúp con hoạt động thể chất mỗi ngày một cách khoa học để con khỏe hơn, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Ba mẹ nên cân bằng chơi và học để bé phát triển tự nhiên, tránh gò bó, ép buộc bé học kiến thức quá nhiều khiến cho cơ thể thiếu sức sống và ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của trẻ.

Giáo dục dinh dưỡng

Ngoài ra, phương pháp Shichida còn giáo dục dinh dưỡng hiệu quả. Bé cần ăn nguồn thực phẩm tốt, lành mạnh và khoa học để trẻ phát triển toàn diện. Để bé phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí óc, ba mẹ nên áp dụng phương pháp Shichida bằng cách tạo cho bé một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý.

3 nguyên tắc vàng khi áp dụng phương pháp Shichida

Để đạt được hiệu quả trên đây thì khi ba mẹ áp dụng phương pháp Shichida cần nghiêm túc tuân thủ 3 nguyên tắc quan trọng dưới đây:

Tình yêu thương

Bất kỳ một phương pháp giáo dục sớm nào xuất phát từ tình yêu thương đều mang đến hiệu quả bất ngờ. Bởi vậy, nếu ba mẹ dùng tình yêu thương là chìa khóa để áp dụng cho con thì phương pháp Shichida sẽ đem đến kết quả bất ngờ.

Cụ thể, ba mẹ hãy yêu thương con đúng mực. Nếu phụ huynh nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc này thì phương pháp Shichida sẽ đem đến cho con một tâm hồn đẹp, biết yêu thương, biết quan tâm đến người khác.

Sự nghiêm khắc khi cần

Ngoài việc yêu thương con thì để giáo dục con theo cách của người Nhật Bản cần phải nghiêm khắc. Nghiêm khắc giúp trẻ tự lập, trưởng thành, tự kiềm chế cảm xúc tốt hơn. Tuy nhiên, ba mẹ nên nghiêm khắc vừa phải ở từng tình huống và thời điểm. Ba mẹ cũng nên tôn trọng con để trẻ trưởng thành mỗi ngày.

Sự tin tưởng

Niềm tin có sức mạnh phi thường, nếu ba mẹ tin con thì chắc chắn con sẽ làm được. Vì thế, dù áp dụng phương pháp Shichida hay bất kỳ phương pháp nào khác thì cha mẹ cần phải tin tưởng tuyệt đối vào con. Đứa trẻ nào cũng có khả năng thiên bẩm, chỉ cần tìm được môi trường con sẽ thể hiện khả năng ấy. Niềm tin của cha mẹ có sức mạnh giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống để thành công hơn!

Phương pháp giáo dục sớm Shichida bao gồm những gì?

Để áp dụng phương pháp Shichida thì các ba mẹ cần kết hợp việc phát triển các giác quan của cơ thể một cách đều đặn. Đó là xúc giác, thính giác, khứu giác, vị giác và cảm giác. Dưới đây là một số phương pháp được áp dụng:

Nhận biết màu sắc

Cách tiếp theo để dạy bé bằng phương pháp Shichida chính là cho bé tiếp xúc với màu sắc càng sớm càng tốt. Đầu tiên bằng màu đơn giản trung tính như trắng, đen với những hình ảnh đối lập. Sau đó ba mẹ cho bé nhìn nhiều màu sắc hơn, dạy bé bằng những đồ vật trong nhà ở xung quanh bé. Màu sắc giúp trí tưởng tượng của bé được phát triển tối đa.

Phân biệt hình dáng

Tiếp theo là kiến thức về hình dáng rất quan trọng từ hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật…đều giúp bé phát triển trí não rất tốt. Chỉ cần thông qua đồ vật trong nhà bé cũng đã nhận biết được hình dáng. Điều này vô cùng quan trọng đối với quá trình hình thành và phát triển hai bán cầu não.

Dạy con cảm thụ âm, phát triển thính giác

Âm nhạc là môi trường lý tưởng để phát triển trí não và tâm hồn của trẻ. Vì thế, áp dụng phương pháp Shichida tức là cho con nghe nhạc phù hợp. Đó là những bài hát thiếu nhi vui nhộn, những bài hát không lời nhẹ nhàng, bài hát cổ điển dễ ngủ…. để con có cơ hội được cảm thụ âm nhạc theo cách của riêng con.

Đây là cách đơn giản nhất để thính giác của trẻ được cải thiện hiệu quả. Bé nghe nhạc nhiều sẽ nhạy cảm hơn với âm nhạc cũng như khả năng cảm thụ âm nhạc sẽ rất tốt.

Dùng Flashcard, hình ảnh minh họa

Cách học bằng thẻ Flash card, hình ảnh minh họa đang được nhiều phụ huynh Việt Nam áp dụng để giúp con nhận diện hình ảnh, chữ cái, quốc kỳ, màu sắc….Đây cũng là cách mà cha mẹ áp dụng phương pháp Shichida giúp con có trí nhớ tốt hơn, nhanh nhạy hơn khi xử lý tình huống.

Nhận biết kích thước

Đã biết hình dáng thì ba mẹ nên dạy cho con về kích thước. Kích thước to nhỏ giữa các đồ vật, con vật trong nhà cũng là kiến thức rất phù hợp trong phương pháp Shichida.

Rèn luyện các ngón tay

Vận động tinh của các ngón tay cũng chính là môi trường lý tưởng để bé học được cách xử lý công việc khéo léo hơn. Rèn luyện ngón tay thông qua trò chơi, học đàn, làm việc nhà, vệ sinh cá nhân… giúp các ngón tay linh hoạt, hoạt động khéo hơn, xử lý được nhiều tình huống hơn giúp trí não phát triển tốt hơn.

Phát triển toàn diện 5 giác quan

Đây là phương pháp tổng hợp của phương pháp Shichida tức là vận dụng tất cả các giác quan của trẻ từ xúc giác, khứu giác, vị giác, thính giác cho đến cảm giác.

Trẻ đọc một mẩu truyện hay quan sát một bức tranh – đó là học bằng thị giác. Thính giác sẽ được vận dụng khi trẻ được nghe một bài giảng hay một quyển sách nói. Thấu hiểu được tầm quan trọng to lớn của việc phát triển đa giác quan ở trẻ, Monkey Junior cũng đã ứng dụng triệt để trong các chương trình học của mình. Với tính năng, nghe – nhìn – đọc – ấn chạm – nói, Monkey Junior sẽ giúp trẻ phát triển cả 3 giác quan cùng một lúc.

Chẳng hạn khi bé được học về từ “dog” là con chó: Đầu tiên, trẻ sẽ được nghe phát âm của từ “dog” và tiếng kêu của con chó để kích thích thính giác của bé. Đồng thời bé sẽ được nhìn thấy hình ảnh thật của con chó và mặt chữ “dog”, lúc này cả thị giác của bé cũng được đánh thức.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Những điều ba mẹ cần lưu ý khi áp dụng phương pháp Shichida

Người Nhật Bản sống rất có nguyên tắc vì thế khi áp dụng phương pháp Shichida của họ, ba mẹ cũng cần chú ý một số điểm dưới đây để thực hành thành công phương pháp này:

Trẻ vẫn đang hoàn thiện bản thân

Dù là người lớn thì cũng đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Bởi vậy, bố mẹ đừng nên quá kỳ vọng ở trẻ ở sự toàn diện. Bé vẫn đang cần phải giáo dục và trưởng thành hơn nữa. Hãy kiên nhẫn với con nhiều hơn khi dạy con bằng phương pháp Shichida.

Đừng quá tập trung vào khuyết điểm của trẻ

Là trẻ con hay người lớn, ai cũng có khuyết điểm vì thế khi vận dụng phương pháp Shichida để dạy con thì cha mẹ đừng quá tập trung vào những khuyết điểm của con. Ngược lại, ba mẹ hãy khuyến khích những điểm tốt của con để lần sau con phát huy tốt hơn.

Để trẻ tự do phát triển theo khả năng

Trẻ chỉ có thể phát huy hết khả năng khi có môi trường phù hợp. Bởi vậy, tốt nhất bố mẹ không nên gò bó bắt buộc mà nên tạo điều kiện để trẻ tự do phát triển. Vì khi đó, bé mới được là chính mình, được làm điều mình thích và phát triển theo ý thích của bé.

Nói không với “con nhà người ta”

So sánh là điều tối kỵ khi ba mẹ áp dụng phương pháp Shichida cho trẻ từ 0 – 6 tuổi. Bởi vì, mỗi đứa trẻ sinh ra, lớn lên và phát triển hoàn toàn không giống nhau. Mỗi hoàn cảnh, mỗi nếp sinh hoạt đều ảnh hưởng đến bé. Vì thế, ba mẹ đừng so với “con nhà người ta”.

Xem thêm: Vận dụng phương pháp Reggio Emilia hiệu quả – Hướng dẫn chi tiết ba mẹ

6 quyển sách dạy con theo phương pháp Shichida ba mẹ có thể tham khảo

Nhằm giúp cha mẹ tìm hiểu và tham khảo tài liệu về phương pháp Shichida, Monkey xin giới thiệu 6 quyển sách dạy con theo phương pháp này hiệu quả để ba mẹ tham khảo:

33 bài thực hành theo phương pháp Shichida

Đây là cuốn sách đầu tiên mà các ba mẹ nên tham khảo khi áp dụng phương pháp Shichida cho trẻ ở độ tuổi từ 0 – 6 tuổi. Tác giả của cuốn sách chính là Shichida Ko – con trai thứ của Giáo sư Shichida Makoto. Cuốn sách nói về những phương pháp thực hành mà cha mẹ nên thực hiện cho trẻ để phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ của trẻ từ 0 – 6 tuổi như: Học màu, học hình khối, kích thước, luyện tay…

Đọc ngay  Nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên – Bí quyết cho cha mẹ Sakura Montessori

Yêu thương, khen ngợi và nhìn nhận theo phương pháp Shichida

Cuốn sách “Yêu thương, khen ngợi và nhìn nhận theo phương pháp Shichida” giúp cha mẹ hiểu được nguyên tắc khi áp dụng phương pháp Shichida vào thực tế. Điều đó có nghĩa là:

  • Yêu thương con để dạy con tốt hơn
  • Khen ngợi nghĩa là xây dựng lòng tin cho trẻ
  • Nhìn nhận tức tin tưởng trẻ sẽ làm được

Áp dụng đủ 3 nguyên tắc thì cha mẹ sẽ thành công khi dạy con bằng phương pháp này.

70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida

Cuốn sách gồm 7 chương với các nội dung:

  1. Dạy con biết phấn đấu
  2. Để con học giỏi
  3. Dạy con năng lực sáng tạo
  4. Dạy con biết nhẫn nại
  5. Dạy con sống có trách nhiệm
  6. Dạy con trưởng thành
  7. Dạy con quan tâm đến người khác

Đọc xong cuốn sách cha mẹ sẽ biết chọn những thói quen tốt, giúp con trưởng thành và thành công để áp dụng cho con yêu.

Phát triển năng lực trí tuệ cho con theo phương pháp Shichida

Nội dung cuốn sách nói về phương pháp Shichida và nguyên tắc giáo dục cho trẻ từ 0 – 6 tuổi theo từng độ tuổi. Nội dung sách là phần nối tiếp của cuốn Yêu Thương, Khen Ngợi Và Nhìn Nhận – Bí Quyết Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Shichida. Bên cạnh đó, phụ huynh sẽ tìm thấy bài học thực hành , đồng thời có những thực hành khởi đầu cơ bản với 33 Bài tập Thực Hành Theo Phương Pháp Shichida để áp dụng dạy con hiệu quả.

Bí ẩn não phải

Bên cạnh não trái thì cha mẹ cần kích thích não phải cho bé trong những năm đầu đời. Tận dụng thời gian từ 0 – 3 tuổi để dạy trẻ nhiều hơn giúp trẻ có nền tảng trí tuệ tốt nhất bước vào đời.

Giáo dục não phải – tương lai cho con

Cha mẹ nên tham khảo cuốn sách này để áp dụng cho con giúp bé có não phải phát triển tối đa. Cuốn sách có nội dung cơ bản được viết bởi tác giả Giáo sư Makoto Shichida giúp cha mẹ nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục não phải cho bé từ 0 – 6 tuổi.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!Vì sao nên dạy con theo phương pháp Shichida? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể nói, phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục sớm toàn diện giúp trẻ phát huy hết trí tuệ bẩm sinh của mình trong sự yêu thích và tự do. Cha mẹ sẽ là người hướng dẫn, kèm cặp để cùng con khám phá tri thức của nhân loại. Nếu ba mẹ muốn có thêm những kiến thức bổ ích để giáo dục con lớn lên khỏe mạnh, thông minh, vui vẻ hãy theo dõi để cập nhật thông tin từ Monkey thường xuyên nhé!

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]