Đôi khi bé gái sẽ tỏ ra dễ xúc động, mau nước mắt hay cáu bẳn hơn bé trai trước những sự việc đơn giản. Bạn nên hướng dẫn con bình tĩnh và chín chắn khi bộc lộ cảm xúc thay vì bộc phát tất cả.

4. Cách để bảo vệ bản thân

Từ khi trẻ vẫn còn nhỏ và trước khi bé bước sang tuổi 13, hãy dạy con gái những cách để bảo vệ bản thân từ thể chất cho đến tâm lý. Đưa ra các bài học phù hợp với lứa tuổi về chủ đề giữ an toàn chẳng hạn như làm thế nào để phản ứng với người lạ khi bé ở tuổi mẫu giáo, nên làm gì khi đi lạc hoặc những lúc ở nhà một mình.

5. Cách bộc lộ bản thân

Các nghiên cứu cho thấy rằng các cô gái luôn được cả bố mẹ và giáo viên khuyến khích phải dịu dàng, đằm thắm nhưng đôi lúc trong cuộc sống, có những tình huống mà bé cần đứng dậy và nói lên ý kiến của mình .Vì vậy, hãy dạy con gái cách để thể hiện suy nghĩ nhưng vẫn tôn trọng người đối diện. Nếu ai đó có cách đối xử với bé không phù hợp, bố mẹ nên khuyến khích bé cách từ chối: “Con/mình thực sự không thích cách mà bác/bạn nói chuyện nên có lẽ con/mình sẽ đi chỗ khác’.

Đọc ngay  4 bước dạy bé học vẽ con vật và hướng dẫn thực hành vẽ các con vật đơn giản

6. Cách quyết định

dạy con gái

Con gái có nhiều cơ hội về công việc và giáo dục như nam giới nhưng thời gian phát triển sự nghiệp hoặc cống hiến lại bị giới hạn. Vì vậy, hãy truyền cảm hứng cho con gái theo đuổi những giấc mơ nhưng đồng thời cũng nhìn nhận các lựa chọn thực tế.

Nếu trẻ yêu thích nấu ăn, bé sẽ được đi theo con đường yêu thích khi hoàn thành các chương trình học phổ thông hoặc đại học. Ngoài ra, bạn cũng giúp bé có kế hoạch định hướng tương lai rõ ràng chứ không phải chỉ chăm chăm làm những gì hứng thú nhất thời.

7. Giúp đỡ người khác

Tính cách tốt bụng và nhiệt tình luôn được đánh giá cao ở bất cứ đâu. Khi con gái vẫn còn nhỏ, bạn hãy khuyến khích bé giúp đỡ mọi người dù không được nhờ. Khen ngợi bé khi con tự giác nhường chỗ cho người già hoặc trẻ nhỏ tuổi hơn trên xe buýt hay những phương tiện vận chuyển công cộng khác hoặc khi bé nhặt giúp đồ cho người khác làm rơi.

8. Cách sử dụng Internet an toàn

dạy con gái

Thế giới mạng có rất nhiều điều thú vị để khám phá nhưng đồng thời chứa không ít thông tin độc hại. Do vậy, con cần được hướng dẫn cách sử dụng Internet một cách an toàn chẳng hạn như không được cung cấp công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc chìm đắm vào các câu chuyện tiểu thuyết mộng mơ không có thực. Ngoài ra, khuyến khích bé tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn và giới hạn thời gian sử dụng thiết bị di động, ví dụ như tuyệt đối không làm việc riêng vào giờ ăn.

Đọc ngay  Top 8 món ăn dặm trong thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng, mẹ thử nấu ngay

9. Cách nói chuyện với người lớn

Cách cư xử thân thiện cũng như nụ cười chào đón sẽ tạo được thiện cảm với người khác. Hãy dạy con gái bạn các quy tắc nhỏ khi gặp người lớn như tự giác đứng lên khi có người lớn tuổi hơn vào phòng, nhìn thẳng vào mắt đối phương những lúc trò chuyện.