Một số trẻ khi sinh ra đã có não bộ phát triển hơn người cũng vì bố mẹ chúng đã có những phương pháp giáo dục, nuôi dạy sớm tích cực và kiên nhẫn. Để tìm ra được phương pháp nuôi dạy con thông minh, tài giỏi không phải là một chuyện dễ dàng, có rất nhiều ông bố bà mẹ phải đau đầu về việc này. Những cuốn sách dưới đây sẽ giúp các phụ huynh thu thập thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm nuôi dạy con một cách tốt nhất.

  • Review sách: Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến
  • Top sách nuôi dạy con kiểu Nhật hay nhất bố mẹ nên đọc
  • 10 cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

1. Nuôi con khéo, chăm con nhàn

“Nuôi con khéo, chăm con nhàn” của tác giả Joon Hee Kim được hưởng ứng rất tích cực tại Hàn Quốc. Những phương pháp, kinh nghiệm được đúc kết trong cuốn sách này cũng chính là những thử nghiệm chăm con bằng nhiều cách khác nhau khi tác giả bỡ ngỡ, choáng ngợp với nhiệm vụ làm mẹ sinh con đầu lòng. Cốt lõi của phương pháp này chính là một nhận thức hoàn toàn mới về vai trò của người mẹ đối với con nhỏ: “Mẹ không thể là đáp án cho mọi vấn đề của con”, nhưng không có nghĩa là người mẹ không quan trọng.

Sách "Nuôi con khéo, chăm con nhàn"

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trước hết các bà mẹ phải thiết lập được cho con một bộ thói quen và quy tắc. Một khi bé đã quen và dần hình thành phản xạ thì mọi chuyện sẽ trơn tru hơn nhiều, từ đó các mẹ có thể yên tâm dành thêm nhiều thời gian cho bản thân. Tác giả còn khuyên các bà mẹ nên hiểu rõ tiếng khóc của con không nên cuống cả lên ngay lập tức dỗ bé bằng mọi cách, nên đợi 5 phút rồi mới xem con thế nào. Đây không chỉ là rèn luyện tính kiên nhẫn cho con mà còn giúp mẹ giữ được bình tĩnh khi bé khóc.

Các mẹ nào mong muốn chăm còn vừa khéo léo vừa nhàn nhã thì nên tham qua qua quyển sách này.

2. Mẹ kiên cường, con trai mạnh mẽ

Tác giả Meg Meeker với hơn 30 năm kinh nghiệm làm bác sĩ nhi khoa. Meg Meeker luôn được các bậc phụ huynh tin tưởng và mong muốn được tư vấn trong lĩnh vực nuôi dạy con cái chính vì việc bà thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân nhỏ tuổi. Tác giả chia sẻ những câu chuyện hoàn toàn có thật của mẹ và con trai. Chỉ vỏn vẹn 10 chương ngắn gọn nhưng chắc chắn sẽ giúp cho các mẹ hiểu hơn về những cảm xúc tâm sinh lý của con trai trong giai đoạn dậy thì. Từ đó sẽ có cách đối xử và chăm sóc quan tâm con đúng cách theo cách riêng của bản thân mình thay vì suy nghĩ áp đặt những nguyên tắc giáo điều ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Đọc ngay  10 Nguyên tắc dạy trẻ đúng cách phụ huynh không thể bỏ qua

Mẹ kiên cường, con trai mạnh mẽ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Để vượt qua mọi khó khăn trong quá trình dạy dỗ con trai của mình, người mẹ cần đủ tinh tế để thấu hiểu và lắng nghe nhu cầu của con trong giai đoạn dậy thì, cũng như đủ sáng suốt để bảo vệ con trai của mình trước thế giới bên ngoài đầy rẫy những cám dỗ.

Tất cả những biến đổi cảm xúc cũng như những khó khăn trong quá trình dạy con sẽ được chia sẻ cởi mở trong cuốn sách này, các mẹ hãy tìm đọc nhé.

3. Cha mạnh mẽ, con gái giỏi giang

Một cuốn sách khác về giáo dục con trẻ của tác giả Meg Meeker đặc biệt dành cho các ông bố. Dường như các ông bố chưa nhận ra được rằng họ có ảnh hưởng rất lớn trong sự hình thành nhân cách của con gái mình. Cuốn sách này được viết ra nhằm giúp cho những người cha để nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, con gái và gia đình mình bằng cách vận dụng năng lực của mình.

Sách "Cha mạnh mẽ, con gái giỏi giang"

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Những quan điểm trong cuốn sách được trình bày một cách đơn giản nhưng để thực hiện được những chân lí giản đơn này là cả một vấn đề khó khăn đến nhường nào. Những đức tính được bàn luận trong cuốn sách không phải là lựa chọn ngẫu nhiên, mà là những kết luận tác giả có được trong quá trình nói chuyện với các cô con gái qua nhiều năm chữa bệnh và tư vấn cho các gia đình. Ngoài ra tác giả còn tham khảo thêm nhiều tài liệu tâm lí, tập san tâm lí học,…để hoàn thiện cuốn sách này.

Cuốn sách này sẽ giúp cho những ông bó biết cách để gắn bó hoặc hàn gắn mối quan hệ với cô con gái, làm cuộc sống của cả hai trở nên tốt đẹp hơn.

4. Cha mẹ thời đại kĩ thuật số

Trong thời đại 4.0 công nghệ phát triển và bùng nổ, hầu hết các bậc cha mẹ đều tiếp xúc và áp dụng nhiều công cụ hỗ trợ nuôi dạy con cái của mình. Cuốn sách như một hồi chuông cảnh tỉnh các bậc cha mẹ về các tác hại kinh khủng khiếp khi cho trẻ tiếp cận với các thiết bị kỹ thuật số không đúng thời điểm, không đúng cách và thậm chí là quá nhiều. Cuốn sách sẽ giúp cho các bố các mẹ hình dung ra được các thiết bị kỹ thuật số như smartphone,…có tác động tiêu cực lên con mình như thế nào.

Cha mẹ thời đại kĩ thuật số

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

“Cha mẹ thời đại kĩ thuật số” đã đề cập rất khoa học về thời đại kỹ thuật hiện nay, mỗi một chương là một bài học để các phụ huynh có thể chăm sóc con cái. Cuốn sách mang đến những thông tin hữu ích, giải pháp giúp cha mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển thông minh tốt hơn.

Đọc ngay  10 điều những người giàu dạy con: Nguyên tắc cuối cùng là điều ai cũng cần

Đây là một cuốn sách khá hay bố mẹ nên xem để quyết định cách sử dụng các thiết bị kỹ thuật số cho phù hợp với gia đình có con nhỏ.

5. Một túi yêu thương

Cuốn sách “Một túi yêu thương” của tác giả Gail Rechlin và Caroline Winkler là một cuốn sách ủng hộ việc các bậc cha mẹ nghiêm khắc dạy bảo và uốn nắn sửa sai khi con trẻ mắc phải lỗi sai lầm nhưng đồng thời cũng đề cao thái độ tôn trọng lòng tự trọng của cả cha mẹ và cả trẻ nhỏ. Nội dung cuốn sách được sắp xếp theo các chủ đề một cách rõ ràng và dễ tả, rất phù hợp với các ông bố, bà mẹ có cuộc sống đầy bận rộn, mỗi chủ đề đều được chia thành ba phần. Phần kết luận trong cuốn sách đã lược lại những mặt đầy tích cực của những vấn đề, giống như một nguồn động viên lớn lao giúp cho bậc phụ huynh có thể vượt qua những cảm giác băn khoăn và âu lo để tìm được những biện pháp kỷ luật mang tính tích cực hơn. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng học được các kỹ năng giải quyết những mâu thuẫn và những câu nói khiến cho bọn trẻ con có thể cảm nhận được cảm xúc của ba mẹ mình.

Sách "Một túi yêu thương"

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Với cách dẫn dắt những câu chuyện đầy đặn thân mật và hết sức tự nhiên của hai tác giả sẽ mang lại một sự tin tưởng cho các bậc làm cha làm mẹ trong việc nuôi con cái của mình.

6. Những bài học dạy con quý giá từ người xưa

Những bài học dạy con quý giá từ người xưa

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Người xưa thường có câu con cái chính là tấm gương phản chiếu trung thực nhất của cha mẹ, hãy học làm những cha mẹ thông thái để nuôi dạy nên những đứa con thiên tài. Xã hội ngày càng phát triển, các ông bố, bà mẹ ngày càng bận rộng với nhiều vấn đề bên ngoài, đặc biệt là trong công việc giáo dục con nhỏ và ai cũng đều hy vọng có thể đem đến cho con cái những điều tốt đẹp nhất. Đây là cuốn sách nuôi dạy con hữu hiệu dành cho các bố các mẹ trên hành trình nuôi dạy con yêu của mình. Tác giả phân tích rõ ràng, tỉ mỉ và đưa ra những ví dụ cụ thể, sinh động để các bậc phụ huynh có thể hiểu rõ và tìm ra cách hiệu quả nhất áp dụng những lời dạy dỗ đó đối với con mình để chúng trở thành những đứa trẻ tốt.

Sau khi đọc cuốn sách này hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có được những gợi ý hay để cùng các con yêu của mình hoàn thiện bản thân và xây dựng một tương lai tốt đẹp.

Mong rằng với 6 cuốn sách hay về nuôi dạy con thông minh, tài giỏi mà được giới thiệu trong bài viết trên, các bậc phụ huynh sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc nuôi dưỡng và dạy dỗ con yêu của mình nên người và trở thành những con người thông minh, tài giỏi trong tương lai.

Đọc ngay  Tuyển tập 10 quyển sách dạy con kiểu Nhật hay nhất hiện nay

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]