Trong ngày hội các nhà đầu tư 2012, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã có một bài phát biểu về khởi nghiệp với nhiều quan điểm đáng chú ý.

Chẳng hạn, ông nói khi lựa chọn chiến lược, từ quy mô quốc gia, doanh nghiệp hay cá nhân, điều đầu tiên là phải tìm ra thế mạnh lớn, sở trường của mình? Sở trường của mình có nhưng phải là cái mà thế giới cần, đó là lựa chọn tối ưu nhất. Còn lựa chọn thứ không phải năng lực của mình, và thế giới lại không cần, mình cạnh tranh không lại thì tôi gọi là chiến lược “tự sát”. Càng làm sẽ càng tự sát!

Với lợi thế của Việt Nam là đất nước nông nghiệp, 80% là nông dân, ông Vũ cho rằng phải xem nông nghiệp không đơn thuần là ngành kinh tế, nó giúp bảo vệ môi trường sống, xanh bền vững.

Chính cái này nếu biết làm thì tạo ra được tiền. Vì hiện tại trên thế giới có cơ chế, có những quỹ trao đổi Carbon, chúng ta có thể tranh thủ để làm ra rất nhiều tiền “, Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên đã đánh giá khả năng kiếm tiền từ “tín chỉ carbon” từ năm 2012.

Ông Vũ diễn giải tới tầm quan trọng của nông nghiệp khi dân số ngày càng đông, học thuyết Malthus đã bắt đầu phát huy tác dụng. Một ví dụ đưa ra là đất nước Trung Quốc, đất đai rộng lớn, nhưng các nhà khoa học đã tính toán, dù rằng ứng dụng những công nghệ mới nhất, những thành tựu tiến bộ nhất trong khoa học thì đất canh tác chỉ nuôi đủ 900 triệu người, còn 400 triệu người ở đâu, trong khi dân số vẫn tiếp tục tăng lên?

Vua Cà phê cho rằng, biến đổi khí hậu nóng lên của trái đất, chắc chắn đất nông nghiệp canh tác bị thu hẹp rất nhiều, ảnh hưởng và đe dọa an ninh lương thực. Cuộc khủng hoảng an ninh lương thực sẽ ngày càng trầm trọng, dẫn đến những khủng hoảng khác.

Ông chủ Trung Nguyên kết luận: “Lương thực ngày càng đắt giá, luôn tăng và không bao giờ xuống nữa. Quan điểm mới về nông nghiệp của chúng ta là phải toàn chuỗi, liên thông, liên hoàn, khi đó thịnh vượng kinh tế sẽ khác. Khi đó mới có thể làm giàu từ nông nghiệp, chứ không phải nghĩ đến nông nghiệp là nghèo đói, nghĩ đến nông nghiệp là lạc hậu”.

Thomas Malthus (1766 – 1834) là mục sư, nhà kinh tế học người Anh. Ông là một trong những người đầu tiên phân tích ý nghĩa của việc tăng dân số đối với việc phát triển xã hội. Quan điểm cơ bản của thuyết Malthus là thuyết “nhân mãn”, có nghĩa là: Tình trạng dân số quá đông tại một vùng nào đó so với điều kiện thiên nhiên.

 Học thuyết Malthus (Thomas Robert Malthus) có nội dung cơ bản như sau: Dân số thế giới cứ 25 năm lại tăng gấp đôi và tăng lên như vậy từ thời kì này sang thời kì khác, theo cấp số nhân: 1, 2, 4, 8, 16, 32, 64, 128, 256. Trong khi đó, dựa vào qui luật “độ màu mỡ của đất đai giảm dần” ông cho rằng của cải vật chất chỉ tăng theo cấp số cộng: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9… Trong điều kiện thuận lợi, dân số, nếu tăng theo cấp số nhân sẽ đạt số lượng gấp đôi sau 20-25 năm, còn sản xuất thực phẩm và đồ tiêu dùng cần thiết chỉ tăng theo cấp số cộng, thì (dân số) sẽ không thể tăng thêm với tốc độ đó. Khi đó, do bùng nổ dân số, nghèo đói sẽ đe dọa vận mệnh toàn nhân loại.

Hơn 10 năm sau bài phát biểu của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, tình hình thị trường tín chỉ carbon đang trở thành một vấn đề thời sự nóng hổi khi phát triển rất nhanh do nhiều nước trên thế giới thực hiện lộ trình Net Zero – phát thải ròng bằng 0.

Điều này đẩy tín chỉ carbon có thể tăng từ 50 USD/tấn CO2 lên tới 150 USD vào năm 2035, thậm chí 250 USD vào năm 2050.

Tại Việt Nam, từ năm 2012, Việt Nam đã tham gia và tích cực chuẩn bị cho quá trình hình thành và phát triển thị trường carbon trong nước, tiến tới hội nhập với khu vực và thế giới. Tuy nhiên, phải đến ngày 07/01/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon. Theo đó, lộ trình phát triển, thời điểm triển khai thị trường carbon trong nước mới được vạch rõ.

Đó cũng là yêu cầu cấp bách khi từ năm 2021, Việt Nam bắt buộc phải thực hiện giảm phát thải theo cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Nhìn ra thế giới, hiện có 46 quốc gia và 35 vùng lãnh thổ áp dụng hoặc lên kế hoạch áp dụng công cụ định giá carbon, với tổng lượng khí nhà kính được kiểm soát 12 tỷ tấn CO2 tương đương, chiếm 22,3% tổng lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. Đây là hướng đi tiềm năng bởi chỉ tính riêng năm 2019, nguồn thu từ định giá carbon toàn cầu lên đến 45 tỷ USD.

Đọc ngay  MC Lại Văn Sâm lộ ảnh thời trẻ để tóc dài, mặc quần loe như ngôi sao ca nhạc

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt khi ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu bước sang giai đoạn mới. Việt Nam ước tính có thể bán ra 57 triệu tín chỉ carbon cho các tổ chức quốc tế và nếu tính theo giá 5 USD/tín chỉ, mỗi năm, có thể thu về hàng trăm triệu USD.

Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 – Net Zero vào năm 2050 sẽ khiến thị trường tín chỉ carbon sẽ trở nên rất sôi động. Trước đây, giá của sản phẩm này chỉ khoảng 50 USD/tấn CO2e thì tới năm 2035 có thể tăng lên mức trung bình 120 – 150 USD/tấn CO2e. Đến năm 2050, giá có thể đạt tới 250 USD/tấn CO2e. Đây là mức giá mà các tổ chức, doanh nghiệp sẽ phải tự quyết định nên giảm lượng khí thải hay sẽ tiếp tục gây ô nhiễm và trả tiền cho phát thải đó.

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  Cuộc đời Ái Vân: Lận đận 3 đời chồng, bị 3 ca sĩ Thúy Nga từ chối hát chung