Hiện nay, du lịch là một ngành kinh tế có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Để du lịch phát triển thì cần phải có tài nguyên du lịch. Tài nguyên du lịch là cơ sở để nhằm mục đích có thể thông qua đó tạo nên sự phong phú cho các sản phẩm du lịch, nhằm từ đó sẽ có thể thỏa mãn nhu cầu ngày càng đa dạng và là mục tiêu trong từng hành trình của các đối tượng du khách. Có nhiều loại tài nguyên du lịch khác nhau. Một trong số đó chúng ta phải kể đến tài nguyên du lịch tự nhiên. Tài nguyên du lịch tự nhiên đóng vai trò là yếu tố có ý nghĩa nền tảng đã giúp hình thành và phát triển ngành du lịch ở nước ta. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tài nguyên du lịch tự nhiên là gì? Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì và vai trò của nó?

Tài nguyên du lịch tự nhiên là gì? Bao gồm những gì? Vai trò?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Tài nguyên du lịch tự nhiên là gì?

Ta hiểu về tài nguyên du lịch như sau:

Trước hết, chúng ta thấy rằng, tài nguyên du lịch được hiểu chính là cảnh quan thiên nhiên, yếu tố tự nhiên và các giá trị văn hóa được dùng làm cơ sở nhằm mục đích để thông qua đó sẽ có thể hình thành lên các sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, nhằm mục đích để có thể đáp ứng được những nhu cầu du lịch của con người. Hiện nay, ta thấy rằng, tài nguyên du lịch sẽ bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa.

Tài nguyên du lịch dù là tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa đều được sử dụng tại các địa phương nhằm mục đích chính là để có thể tạo ra các sản phẩm du lịch. Khi những chủ thể là những khách du lịch có nhu cầu tham quan và sử dụng các sản phẩm du lịch, thì các du khách sẽ cần đến những nơi có tài nguyên du lịch để nhằm mục đích có thể sử dụng và thiết kế các sản phẩm tài nguyên du lịch đó sao cho phù hợp nhất với chính mình.

Ta hiểu về tài nguyên du lịch tự nhiên như sau:

Đọc ngay  Bảng Điểm Lật Tay tới số 30 | 30 số | Trang Nguyen

Tài nguyên du lịch tự nhiên được hiểu cơ bản chính là các thành phần và tổng thể tổng hợp tự nhiên trực tiếp hoặc gián tiếp được khai thác sử dụng nhằm mục đích để có thể tạo nên sản phẩm du lịch phục vụ cho mục đích phát triển du lịch của quốc gia hay các địa phương. Tài nguyên du lịch tự nhiên cũng giống với tên gọi của mình sẽ gắn với các điều kiện tự nhiên cũng như gắn với các điều kiện lịch sử, kinh tế – xã hội và tài nguyên du lịch tự nhiên cũng được khai thác một cách đồng thời với tài nguyên du lịch nhân văn.

2. Tài nguyên du lịch tự nhiên trong tiếng Anh là gì?

Tài nguyên du lịch tự nhiên trong tiếng Anh là: Natural Tourism Resources.

3. Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

Điều 15 Luật Du lịch 2017 quy định về các loại tài nguyên du lịch bao gồm:

– Tài nguyên du lịch tự nhiên sẽ bao gồm cảnh quan thiên nhiên, các yếu tố địa chất, địa mạo, khí hậu, thủy văn, hệ sinh thái và các yếu tố tự nhiên khác có thể được sử dụng cho mục đích để phát triển du lịch.

– Tài nguyên du lịch văn hóa sẽ bao gồm di tích lịch sử – văn hóa, di tích cách mạng, khảo cổ, kiến trúc; giá trị văn hóa truyền thống, lễ hội, văn nghệ dân gian và các giá trị văn hóa khác; công trình lao động sáng tạo của con người có thể được sử dụng cho mục đích du lịch.

Cụ thể, ta thấy rằng, tài nguyên du lịch tự nhiên gồm có các loại tài nguyên cơ bản sau đây:

– Thứ nhất: Địa hình: Địa hình chính là một thành phần quan trọng của tự nhiên, địa hình cũng chính là nơi diễn ra mọi hoạt động của con người. Hay chúng ta có thể nói một cách khác, mọi hoạt động sống của con người trên một vùng lãnh thổ nào thì cũng sẽ đều phải chịu sự chi phối bởi địa hình. Cũng giống như vậy, đối với hoạt động du lịch, điều quan trọng nhất để hình thành khu du lịch đó là là đặc điểm của hình thái địa hình sẽ tạo nên sự đặc biệt trong phong cảnh của điểm đến tham quan của các du khách.

– Thứ hai: Khí hậu: Khí hậu được hiểu là thành phần quan trọng của môi trường tự nhiên đối với hoạt động du lịch. Trong các chỉ tiêu về khí hậu, chúng ta nhận thấy rằng, có hai chỉ tiêu quan trọng mà chúng ta sẽ cần phải chú ý là chỉ tiêu nhiệt độ và độ ẩm. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác về khí hậu cũng có ý nghĩa rất quan trọng như lượng mưa, gió, ánh nắng mặt trời, áp suất khí quyển, thành phần lý hóa của không khí…. cũng sẽ làm nên những điểm đặc biệt của điểm du lịch.

Đọc ngay  Tour Hà Nội – Thanh Hóa 3 ngày

– Thứ ba: Tài nguyên nước: Đối với hoạt động du lịch tự nhiên, tài nguyên nước trong giai đoạn hiện nay cũng được đánh giá là một thành phần quan trọng. Tài nguyên nước trong hoạt động du lịch tự nhiên bao gồm có nguồn nước chảy trên mặt và nguồn nước ngầm. Đối với các hoạt động du lịch, nước chảy trên mặt sẽ có ý nghĩa rất lớn. Bên cạnh đó, nguồn nước ngầm trong hoạt động du lịch tự nhiên cũng sẽ lại mang lại giá trị du lịch an dưỡng và chữa bệnh.

– Thứ tư: Tài nguyên động, thực vật: Thực vật và động vật tại nước ta và cũng như các quốc gia trên thế giới có giá trị quan trọng trong việc tạo nên phong cảnh của các điểm đến du lịch. Điều này cũng đã góp phần quan trọng làm cho cảnh sắc thiên nhiên của điểm đến du lịch trở nên sinh động và cũng có phần được đẹp mắt hơn. Đặc biệt, các khu bảo tồn với các đối tượng là các loài thực động vật cũng đều sẽ có sức hấp dẫn lớn đối với nhiều du khách. Tài nguyên động, thực vật cũng là cơ sở được sử dụng nhằm mục đích để phát triển các loại hình du lịch như: tham quan, sinh thái, nghiên cứu khoa học,…

4. Tài nguyên du lịch tự nhiên ở Việt Nam:

Trước hết, tất cả chúng ta đều cần phải khẳng định rằng Việt Nam là nước có tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng đặc biệt là tài nguyên du lịch tự nhiên, cũng chính bởi vì nguyên nhân đó mà hiện nay, ngành du lịch của nước ta đã và đang được khai thác phát triển mạnh mẽ.

Các yếu tố về điều kiện địa lý tự nhiên, lịch sử, văn hoá cùng với nhiều những yếu tố khác đã tạo cho Việt Nam có tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng và đem đến cho đất nước ta nhiều nguồn lợi trong quá trình phát triển du lịch. Việt Nam là một quốc gia có bờ biển dài, nhiều rừng, núi với các hang động tuyệt đẹp, nhiều công trình kiến trúc cổ và nhiều lễ hội đặc sắc.

Đất nước ta được biết tới với tiềm năng du lịch hết sức phong phú, đa dạng, độc đáo, cho đến nay vẫn còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, tuy nhiên, trong những năm gần đây ngành du lịch Việt Nam cũng đã thu hút hàng triệu khách du lịch ở trong và ngoài nước, việc này cũng đã góp phần đáng kể cho nền kinh tế quốc dân. Không những thế, hiện nay, với tiềm năng và sản phẩm du lịch của mình, ngành du lịch nước ta cũng đang tạo điều kiện tốt cho bè bạn khắp năm châu ngày càng hiểu biết và càng thêm yêu mến đất nước Việt Nam.

Đọc ngay  Du Lịch Phan Thiết (Mũi Né) – Khởi hành từ Cần Thơ

Chúng ta có thể kể đến một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở nước ta cụ thể như: Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha, Biển Nha Trang, Sa pa, Đà Nẵng, Nha Trang,…

5. Ý nghĩa và vai trò của tài nguyên du lịch:

Ý nghĩa kinh tế của tài nguyên du lịch:

Tài nguyên du lịch nói chung và tài nguyên du lịch tự nhiên nói riêng được coi là yếu tố cơ bản nhằm mục đích để có thể hình thành các sản phẩm du lịch. Sự phong phú đa dạng của tài nguyên du lịch nước ta cũng đã tạo nên sự đa dạng phong phú hấp dẫn của các sản phẩm du lịch. Số lượng và chất lượng của tài nguyên du lịch cũng chính là yếu tố nền tảng được sử dụng nhằm mục đích để có thể thông qua đó tạo nên chất lượng cho sản phẩm du lịch cũng như quy mô và hiệu quả của hoạt động du lịch.

Tài nguyên du lịch nói chung và tài nguyên du lịch tự nhiên nói riêng cũng chính là cơ sở thiết yếu nhằm mục đích để có thể phát triển các loại hình du lịch. Các loại hình du lịch phần lớn hiện nay đều sẽ dựa trên cơ sở của các loại tài nguyên du lịch.

Tài nguyên du lịch nói chung và tài nguyên du lịch tự nhiên nói riêng là bộ phận cấu thành quan trọng của tổ chức lãnh thổ du lịch. Hệ thống lãnh thổ du lịch thể hiện mối quan hệ về mặt không gian của các yếu tố, có quan hệ mật thiết với nhau cấu tạo nên bản thân nó.

Ý nghĩa nhân văn của tài nguyên du lịch:

Tài nguyên du lịch nói chung và tài nguyên du lịch tự nhiên nói riêng đều là các yếu tố có những ý nghĩa to lớn vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Tài nguyên du lịch tư nhiên đã góp phần quan trọng tạo nên môi trường cảnh quan phong phú từ đó đã làm đẹp môi trường và cho đất nước.

Bảo vệ tài nguyên du lịch có ý nghĩa quan trọng. Cần phải bảo vệ, duy trì môi trường sống một cách trọn vẹn đối với các loại động thực vật hoang dã hiện nay đang sống tại các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên. Bên cạnh đó thì chúng ta cũng cần ử dụng các tài nguyên một cách hợp lý cùng với đó là cần phải kết hợp các hoạt động kinh tế xã hội ở các khu vực xung quanh điểm du lịch nhằm mục đích để có thể vừa bảo vệ môi trường vừa đem lại lợi ích kinh tế xã hội và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai của đất nước.