Như Thanh Niên phản ánh, ngày 7.4, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã mở phiên họp toàn thể xem xét kiến nghị của KSND tối cao về vụ án tranh chấp ly hôn của vợ chồng ông chủ hãng cà phê Trung Nguyên.

Qua biểu quyết, Hội đồng Thẩm phán đã bác bỏ, không chấp nhận các kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao về việc hủy các quyết định và bản án giải quyết vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Với phán quyết này, vụ tranh chấp ly hôn nghìn tỉ kéo dài 7 năm sẽ khép lại bởi đây là quyết định cuối cùng trong quy trình tố tụng.

Vì sao TAND tối cao quyết đóng lại vụ ly hôn nghìn tỉ Trung Nguyên?

Vụ ly hôn nghìn tỉ giữa vợ chồng ông chủ hãng cà phê Trung Nguyên đã chính thức khép lại sau 7 năm

Ngọc Dương

Trả lời thêm với Thanh Niên về vụ việc này, một lãnh đạo TAND tối cao cho biết, phiên họp xem xét kiến nghị của Viện KSND tối cao là một thủ tục đặc biệt theo quy định bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thủ tục được coi là đặc biệt và chỉ được thực hiện khi có kiến nghị cho rằng phán quyết của Hội đồng Thẩm phán giám đốc thẩm có vi phạm nghiêm trọng hoặc phát hiện ra tình tiết mới mà trong quá trình xét xử Hội đồng Thẩm phán giám đốc thẩm không biết.

Cụ thể, điều 358 bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Khi có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao, đương sự đã không thể biết được khi ra quyết định đó, nếu có yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao hoặc đề nghị của Chánh án TAND tối cao thì Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định đó”.

Đọc ngay  Nhà báo Lại Văn Sâm: "Dành 100% thời gian Tết cho gia đình"

Trong vụ án này, trung tuần tháng 1, Viện trưởng Viện KSND tối cao kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ngày 11.3.2021; đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao giải quyết vụ án hôn nhân và gia đình theo hướng hủy quyết định giám đốc thẩm; hủy các quyết định, bản án phúc thẩm và sơ thẩm về phần chia tài sản chung, đồng thời giao hồ sơ cho TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tại bản kiến nghị này, Viện KSND tối cao cho rằng, quá trình xử lý vụ ly hôn đã có một số sai sót liên quan đến sử dụng kết quả thẩm định giá để làm cơ sở chia tài sản chung giữa bà Thảo và ông Vũ; việc phhân chia tài sản chung gồm cổ phần, vốn góp, hiện vật chưa phù hợp… ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Lê Hoàng Diệp Thảo…

Tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ngày 7.4 đã xác định quá trình xét xử, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm đã tuân thủ đúng quy định pháp luật, không có vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, do vậy không có căn cứ để chấp nhận kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao.

Mặt khác, tại phiên họp này, Viện KSND tối cao cũng không đưa ra được tình tiết nào mới để phải hủy hay xem xét lại quyết định giám đốc thẩm. Hầu hết những vấn đề Viện KSND tối cao nêu ra để xem xét kiến nghị đều đã được xem xét trong quá trình giải quyết giám đốc thẩm.

Chính vì thế, Hội đồng Thẩm phán đã quyết định bác các kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao.

Vụ án “tranh chấp ly hôn” giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ kéo dài từ nhiều năm qua, thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Năm 2015, bà Lê Hoàng Diệp Thảo xin ly hôn đơn phương với ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Sau 10 lần hòa giải bất thành, đến năm 2019, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên chấp thuận đơn của bà, trao quyền nuôi dưỡng các con. Ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỉ đồng tính từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Đọc ngay  Tiểu sử BinZ

Ông Vũ được sở hữu 60% cổ phần, nắm quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo với số cổ phần bà sở hữu.

Bà Thảo kháng cáo nhưng TAND cấp cao xử phúc thẩm tuyên y án. Không đồng ý, bà Thảo làm đơn yêu cầu cấp giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án. Năm 2020, Viện KSND tối cao ra kháng nghị hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì cho rằng “có nhiều sai phạm”.

Năm 2021, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, cho ông Vũ bà Thảo được ly hôn. Tài sản chung hơn 7.900 tỉ đồng được chia ông Vũ gần 4.700 tỉ đồng, bà Thảo hơn 3.200 tỉ đồng.

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  Vsoul vào chung kết 'Rap Việt' mùa 2 với bản rap xóa mờ ranh giới giàu nghèo