Ukraine khó xoay chuyển tình thế ở chảo lửa Dnipro - 1

Cả Ukraine và Nga tuần trước đều xác nhận lực lượng của Kiev đã cắm rễ ở bờ đông sông Dnipro (Đồ họa: AFP).

Cả Ukraine và Nga tuần trước đều xác nhận lực lượng của Kiev đã cắm rễ ở bờ đông sông Dnipro, hay có thể gọi là tả ngạn.

Hôm 20/11, quân đội Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi binh lính Nga cách bờ sông “3-8km”. Nếu là thực, đây sẽ là bước tiến đáng kể đầu tiên của lực lượng Kiev trong nhiều tháng, cũng là thành công lớn của binh sĩ mạo hiểm vượt sông lớn trên xuồng cao tốc nhỏ.

“Nhiệm vụ tổng thể của Ukraine ở vùng tả ngạn Dnipro là tiến hành chiến dịch tấn công ở đó nhằm tiến tới Crimea (bán đảo Biển Đen của Ukraine) mà Nga tuyên bố sáp nhập vào năm 2014”, nhà quan sát quân sự người Nga có trụ sở tại Vilnius, Michael Nacke, nói với AFP.

Ông Nacke lưu ý rằng “không thể nói trước tình hình tương lai sẽ ra sao vì rất nhiều điều phụ thuộc vào quyết định hai bên sẽ đưa ra”.

Ông nói rằng Ukraine đã thành công trong việc thiết lập một “bàn đạp khá rộng ở tả ngạn” và đang nỗ lực mở rộng vùng này. Trong khi đó, quân đội Nga đang chịu tổn thất trên một ngọn đồi ở hữu ngạn.

Vladimir Saldo, lãnh đạo do Nga bổ nhiệm ở tỉnh Kherson của Ukraine hiện do Moscow kiểm soát, tuần trước cho biết hàng chục binh sĩ Ukraine đã cố thủ ở ngoại ô làng Krynky tại tả ngạn.

Đọc ngay  Thông tin tiểu sử Phượng Chanel

Ông Saldo không đánh giá cao diễn biến này và cho rằng binh sĩ Ukraine được triển khai ở tả ngạn trung bình chỉ sống được “hơn 2 ngày một chút”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng khu vực hiện quân đội Ukraine kiểm soát ở tả ngạn còn quá nhỏ.

Michel Goya, một chuyên gia quân sự và cựu Đại tá quân đội Pháp, cho biết hoạt động của Ukraine “khá hạn chế và mang tính biểu tượng”.

Hoạt động ấy “cho phép họ tuyên bố đạt được chiến thắng nhỏ sau thất bại trong trục tấn công chính của Ukraine”, ông Goya nói thêm.

Theo 2 nguồn tin trong quân đội và tình báo Pháp, làng Krynky dường như không phải là ưu tiên hàng đầu của Moscow, trong bối cảnh quân Nga tập trung vào thành phố Avdiivka ở khu vực phía đông Donetsk.

Ukraine khó xoay chuyển tình thế ở chảo lửa Dnipro - 2

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị nổ súng vào các vị trí của Nga ở tỉnh Kherson (Ảnh: AP).

Trong nhiều tuần, quân đội Nga đã tìm cách bao vây thành phố Avdiivka ở trung tâm công nghiệp của đất nước, theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine.

Alexander Khramchikhin, một nhà phân tích quân sự ở Moscow, gọi những thắng lợi của Ukraine ở bờ trái là “nhỏ bé” và không đủ để Kiev triển khai thêm trang thiết bị.

“Nếu không có trang thiết bị thì sẽ không có cuộc tấn công nào cả”, Khramchikhin nói với AFP.

Đọc ngay  Thị trường vốn phát triển thì tăng trưởng tín dụng chỉ 10% thay vì 13-14%

Các nhà phân tích quân sự cho rằng để biến thành công hiện tại thành bước đột phá thực sự, quân đội Ukraine phải triển khai thêm quân ở tả ngạn. Nếu vậy, họ sẽ phải lần lượt vượt qua con sông rộng và địa hình đầm lầy khó khăn.

Ông Nacke nói rằng nhiệm vụ trước mắt của Kiev là “cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của Nga”.

“Điều này là khả thi,” ông nói. “Họ không ngừng mở rộng vùng kiểm soát để làm điều đó”.

Ông Nacke cho biết Nga đã chịu tổn thất đáng kể ở tỉnh Kherson phía nam.

Lực lượng Ukraine và Nga mỗi bên đã lần lượt trấn giữ hữu ngạn và tả ngạn sông Dnipro ở tỉnh Kherson trong hơn một năm qua, sau khi Nga rút quân khỏi bờ đông (hữu ngạn) vào tháng 11/2022.

Ông Goya nói rằng hoạt động của Ukraine tại đây “duy trì áp lực đối với người Nga, buộc đối phương phải chuyển một phần lực lượng dự bị sang mặt trận sông Dnipro, gây bất lợi cho các khu vực khác”.

Các nhà phân tích cho biết Ukraine sẽ cần triển khai hàng nghìn người và phương tiện hạng nặng ở tả ngạn nếu muốn mở tuyến đường thẳng tới Crimea.

“Thách thức lớn đối với Ukraine là đảm bảo hoạt động lâu dài của các đơn vị lớn hơn cấp đại đội”, nhà phân tích Mykola Bielieskov của Ukraine cho biết.

“Các tuyến cầu nối vận chuyển thiết bị và hậu cần bắc qua Dnipro là rất cần thiết, nhưng các cây cầu tạm thời sẽ phải phơi mình trước hỏa lực trên không và trên bộ vẫn chưa bị chế ngự hoàn toàn của Nga”, ông Bielieskov nói.

Đọc ngay  Đệ nhất dâm phụ khiến Võ Tòng trở thành tội nhân trong "Thủy Hử"