Ukraine tuyên bố thành công ở Kherson, đẩy lùi quân Nga - 1

Binh sĩ Ukraine hoạt động trên sông Dnieper tại khu vực Kherson ngày 17/11 (Ảnh: Tổng thống Zelensky/Telergam).

Kyiv Post đưa tin, Natalia Humeniuk, người phát ngôn của Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam, cho biết, ước tính lực lượng Moscow trong khu vực Kherson vẫn lên tới vài chục nghìn binh sĩ, nhưng không thể bắn súng cối vào các khu định cư gần đó nữa. Lý do là quân đội Ukraine đã đẩy quân Nga ra xa Dnieper từ 3 đến 8km ở tả ngạn trong khu vực Kherson, tiếp tục thiết lập một đầu cầu quan trọng.

Bà Humeniuk tuyên bố hôm 19/11 rằng, thành công nói trên đã khiến hỏa lực súng cối của Nga không còn là mối đe dọa đáng kể đối với các khu định cư ở bờ phải, trên phần lãnh thổ do Kiev kiểm soát.

“Ước tính (quân Nga bị đẩy lùi) khoảng từ 3 đến 8km, tùy thuộc vào đặc điểm địa lý, cảnh quan dọc bờ trái… Bây giờ súng cối của họ không thể bắn trúng bờ phải nên chúng tôi coi đó là một thành tựu nhất định”, bà nói.

Người phát ngôn ước tính lực lượng Nga trong khu vực vẫn lên tới vài chục nghìn binh sĩ, đồng thời nói: “Đối phương vẫn tiếp tục bắn pháo vào bờ phải… Ở đó có một lực lượng đông đảo nên chúng tôi có rất nhiều việc phải làm”, và cho biết thêm rằng lực lượng Ukraine không ghi nhận bất kỳ nhóm tấn công nào của Nga được thành lập vào lúc này, có nghĩa là họ đuối sức, không có khả năng chuẩn bị cho bất kỳ nỗ lực tấn công nào.

Đọc ngay  Tỉ phú Trần Đình Long và vợ muốn bán hơn 1.000 tỉ đồng cổ phiếu cho con trai

Diễn biến mới này được đưa ra sau thông báo chính thức đầu tiên của Kiev vào hôm 14/11 thừa nhận rằng, một tháng trước, lực lượng của họ đã thiết lập được đầu cầu ở đó, một mục tiêu quan trọng trong cuộc phản công của Ukraine.

Đầu cầu ở tả ngạn sông Dnieper sẽ cho phép lực lượng Ukraine tấn công sâu hơn ở phía nam, mặc dù điều này đòi hỏi phải triển khai thêm quân và thiết giáp ở khu vực đầm lầy khó tiếp cận.

Bộ chỉ huy Thủy quân lục chiến Ukraine trong một tuyên bố hôm thứ Sáu 17/11 cho biết, các binh sĩ của họ đã phá hủy hàng trăm phương tiện chiến đấu của Nga trong những trận chiến ở bờ đông sông Dnieper.

Đây là thông báo chính thức đầu tiên của Kiev về tổn thất của Moscow, xuất phát từ những nỗ lực của Nga, cho đến nay vẫn không thành công, nhằm loại bỏ các cứ điểm kiên cố của Kiev ở bờ đông (trái) của tuyến đường thủy lớn nhất Ukraine trong khu vực Kherson.

Các cuộc đột kích vượt sông đầu tiên của Ukraine, do lực lượng đặc nhiệm tiến hành trên những chiếc thuyền nhỏ, đã được báo cáo trên các nguồn tin mở vào tháng 5.

Tuyên bố chính thức của quân đội Nga hồi tháng 10 thừa nhận lực lượng Kiev đang hoạt động ở bờ đông sông Dnieper, nhưng cho rằng lực lượng này yếu về sức mạnh và lần lượt bị tiêu diệt bởi các cuộc tập kích và pháo binh của Nga.

Đọc ngay  Thông tin tiểu sử Phương Mỹ Chi

Vào ngày 30/10, Điện Kremlin đã miễn nhiệm vị tướng chỉ huy tất cả các lực lượng Nga ở khu vực phía nam, vì ông và các nhân viên của mình bị cáo buộc là đã báo cáo không chính xác với cấp trên về tình hình thực tế tại mặt trận khi lần đầu tiên Ukraine tổ chức cuộc vượt sông mạnh mẽ.

Trong một báo cáo ngày 9/11, Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết, bộ chỉ huy quân sự Nga có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc điều chuyển quân tiếp viện có khả năng chiến đấu để đáp trả các hoạt động của Ukraine ở tả ngạn khu vực Kherson.

Ukraine tuyên bố thành công ở Kherson, đẩy lùi quân Nga - 2

Bản đồ toàn cảnh chiến sự Ukraine tính tới ngày 19/11, trong đó diễn biến giao tranh tại Kherson được mô tả ở dưới cùng, góc phải (Ảnh: Rybar).

Theo kênh Rybar, tình hình chiến sự trên hướng Kherson mới nhất tính tới hết ngày 19/11 vẫn hết sức phức tạp, lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục trấn giữ đầu cầu ở trung tâm Krynki. Theo các báo cáo chưa được xác nhận, Ukraine đã mở rộng được một chút vùng kiểm soát ra ngoại ô phía tây của làng.

Hai bên đang đấu pháo tích cực trong khu vực, Nga nắm lợi thế hơn một chút khi tập trung sử dụng máy bay không người lái tự sát để săn lùng và vô hiệu hóa các khẩu pháo tự hành của đối phương ở bờ phải.

Đọc ngay  Luân hồi là gì? Khám phá về luân hồi chuyển kiếp dưới góc nhìn của khoa học hiện đại

Nếu không có pháo binh, các đội hình của Ukraine sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc trụ lại trong khu vực, vì vậy mỗi khẩu pháo bị hư hỏng đều có giá trị bằng vàng.