Ông Văn Phú Quân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam – cho biết, BHXH thường xuyên kiểm tra dữ liệu chậm đóng BHXH của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Từ cơ sở dữ liệu này, cơ quan BHXH sẽ gửi thông báo đến các đơn vị chậm đóng để tìm giải pháp tháo gỡ. 10 ngày sau, nếu đơn vị không khắc phục, cơ quan BHXH sẽ gửi thông báo thứ 2.

Ông Văn Phú Quân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam (Ảnh: Công Bính).

Nếu doanh nghiệp vẫn không triển khai trích nộp kịp thời, cơ quan BHXH sẽ đề nghị Sở LĐ-TB&XH thành lập đoàn thanh tra liên ngành đến làm việc với đơn vị, hoặc cơ quan BHXH thành lập đoàn thanh tra đến làm việc.

Ngoài ra, cơ quan BHXH sẽ phối hợp với công an tỉnh để tổ chức đoàn làm việc trực tiếp với doanh nghiệp nhằm có những giải pháp thu hồi nợ chậm đóng hiệu quả.

Ông Văn Phú Quân cho hay trong thời gian vừa qua, cơ quan BHXH tỉnh Quảng Nam phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Phòng CSĐT phòng chống tội phạm về chức vụ và tham nhũng tổ chức nhiều đợt làm việc với các đơn vị có tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT kéo dài.

Qua làm việc, nhiều đơn vị đã tự nguyện khắc phục, trích nộp BHXH kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi tham gia thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT.

Đọc ngay  Thông tin tiểu sử Tất Thành Cang

Ngành BHXH Quảng Nam đối thoại với công nhân lao động về BHXH, BHYT (Ảnh: Thanh Dũng).

Theo Phó Giám đốc BHXH Quảng Nam, đơn vị đã chuyển qua cơ quan điều tra một số trường hợp nhưng chưa truy tố được đơn vị nào. Nguyên nhân do việc chứng minh việc trốn đóng phải đảm bảo về mặt trình tự và hồ sơ.

Cũng theo ông Quân, trước đây, Luật BHXH năm 2006 quy định khi đơn vị chậm đóng thì giao cho cơ quan BHXH có quyền khởi kiện ra tòa để thu hồi chậm đóng.

Tuy nhiên Luật BHXH năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, trách nhiệm này được giao cho Liên đoàn Lao động; nhưng việc thực hiện của Liên đoàn Lao động theo quy định phải có ủy quyền của từng cá nhân, của người lao động.

Do đó việc đưa ra khởi kiện thu hồi chậm đóng cũng gây khó khăn cho các ngành có liên quan, dẫn đến hiệu quả không cao.

Theo dự thảo luật mới, có nhiều giải pháp đang được Chính phủ và ban soạn thảo đề xuất. Hy vọng trong thời gian tới, những nội dung này sẽ được tháo gỡ khi luật BHXH sửa đổi, bổ sung được ban hành.

“Chúng tôi mong muốn các đơn vị làm tốt, đừng để bị truy tố theo quy định Luật Hình sự. Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp, đơn vị cố gắng thực hiện đúng quy định pháp luật, nhất là luật BHXH, để không phải rơi vào tình trạng bị truy tố”, Phó Giám đốc BHXH Quảng Nam nói.

Đọc ngay  Choáng ngợp căn phòng toàn hàng hiệu của nữ đại gia Madam Pang Thái Lan