Thị thực và Di trú

English I Vietnamese

Đây là trang mạng của Văn phòng Thị thực, Bộ Nội Vụ Úc tại Việt Nam. Trang mạng này bao gồm một số thông tin quan trọng và một số thông tin cụ thể liên quan đến nộp hồ sơ thị thực đến Úc bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Tuy nhiên, để tiếp cận những thông tin, tin tức đầy đủ và cập nhật nhất, quý vị nên truy cập vào trang mạng của Bộ Nội Vụ Úc. Trang mạng của Bộ Nội Vụ Úc sẽ hỗ trợ quý vị lựa chọn một loai thị thực phù hợp trong số các diện thị thực và cung cấp thông tin về thời gian xét duyệt toàn cầu.

Tin tức từ Bộ Nội Vụ Úc

Lệ phí xét duyệt Đơn xin Thị thực

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2023, một số Lệ phí xét duyệt Đơn xin Thị thực (VACs) sẽ tăng. Để biết thêm thông tin về VACs, xin vui lòng xem trang mạng của Bộ Nội Vụ Úc – chi tiết như sau:

  • Visa fees and charges (homeaffairs.gov.au)
  • Visa pricing estimator (homeaffairs.gov.au)

Kiểm tra thật kỹ hồ sơ của quý vị trước khi nộp

Để giúp cho việc xét duyệt hồ sơ nhanh hơn, quý vị có thể thực hiện một số việc để hồ sơ của mình ở trạng thái “sẵn sàng cho quyết định” sau khi nộp. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập Check twice, submit once (homeaffairs.gov.au).

Lưu ý: Nếu bất cứ giấy tờ hỗ trợ nào trong hồ sơ của quý vị không bằng tiếng Anh, quý vị cần cung cấp bản dịch tiếng Anh cùng với bản gốc giấy tờ đó. Mỗi giấy tờ được dịch phải bao gồm những thông tin sau (bằng tiếng Anh) của người dịch

  • Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc; và
  • Bằng cấp và kinh nghiệm của ngôn ngữ họ dịch

Lưu ý: Chúng tôi khuyến nghị quý vị nên nộp hồ sơ sớm và chỉ nên mua vé máy bay sau khi quý vị được cấp thị thực. Chính phủ Úc sẽ không chịu trách nhiệm về những thiệt hại tài chính liên quan đến việc đặt vé máy bay và khách sạn của những đương đơn mà hồ sơ xin thị thực được quyết định sau thời điểm dự kiến đến Úc hoặc hồ sơ xin thị thực bị từ chối.

Đọc ngay  Top 16 địa điểm du lịch đẹp, hấp dẫn tại Tuyên Quang

Đến Úc vào các mùa cao điểm

Nếu quý vị định đến Úc vào thời điểm Giáng Sinh và Tết, quý vị nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm bản dịch tiếng Anh của các giấy tờ không được cấp phát bằng tiếng Anh.

Để có thêm thông tin về cách thức nộp một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, vui lòng xem trang mạng Applying for a visitor visa (homeaffairs.gov.au).

Quý vị vui lòng xem thêm Hướng dẫn nộp hồ sơ Thị thực Nhập Cảnh Tạm Thời (diện thị thực 600) ở bên dưới.

Thư “hỗ trợ” quốc tịch

Đại sứ quán Úc và Tổng Lãnh sự quán Úc xin thông báo rằng Đại sứ quán Úc và Tổng Lãnh Sự Quán Úc không thể cung cấp “thư hỗ trợ” hoặc “giấy chứng nhận quốc tịch” cho trẻ có cha và mẹ mang quốc tịch Úc hoặc cha/mẹ mang quốc tịch Úc và người cha/mẹ còn lại có quốc tịch khác tại thời điểm trẻ được sinh ra tại Việt Nam.

Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán được biết rằng một số các cơ quan chức năng Việt Nam đã yêu cầu cha mẹ của những trẻ em này cung cấp “thư hỗ trợ” hoặc “giấy chứng nhận quốc tịch” để xin giấy khai sinh cho những trẻ em này.

Theo luật của Úc, trẻ em có một người cha hoặc mẹ là công dân Úc tại thời điểm được sinh ra ở ngoài nước Úc không mặc nhiên trở thành công dân Úc. Những trẻ em này phải nộp đơn xin Chính phủ Úc cấp Quốc tịch Úc theo Huyết thống và đợi đến khi có quyết định về quốc tịch.

Đặc quyền và hoàn phí xét duyệt hồ sơ xin thị thực do COVID-19

Do ảnh hưởng của giai đoạn dịch COVID-19, một số thay đổi đã được thực hiện với một số loại thị thực bao gồm việc áp dụng giai đoạn đặc quyền, miễn Lệ phí xét duyệt hồ sơ xin thị thực và hoàn trả Lệ phí xét duyệt hồ sơ thị thực.

Thời hạn cho đương đơn nộp đơn xin thị thực diện 600 (thị thực Thăm Úc) mới với đặc quyền miễn Lệ phí xét duyệt hồ sơ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ hết hiệu lực vào ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Những hồ sơ đã nộp trước ngày 31 tháng 12 năm 2022 đang chờ kết quả sẽ tiếp tục được đánh giá theo tiêu chí miễn Lệ phí xét duyệt hồ sơ.

Để biết thêm thông tin về những đặc quyền khác do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xin vui lòng xem trang mạng Refunds and waivers (homeaffairs.gov.au).

Các câu hỏi thường gặp

Xin vui lòng xem trang Những câu hỏi thường gặp bằng tiếng Anh và tiếng Việt để biết thêm thông tin về:

  • Cách thức nộp hồ sơ
  • Lệ phí xét duyệt hồ sơ xin thị thực
  • Thời gian xét duyệt
  • Cung cấp dữ liệu Sinh trắc học

Thông tin về các diện Thị thực cụ thể và Hướng dẫn nộp hồ sơ

1. Temporary Entry visas – Thị thực nhập cảnh tạm thời

2. Work and Holiday visa -Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ (Diện thị thực 462)

3. Migration visas – Thị thực Định cư

4. Resident Return visa – Thị thực – Thường trú nhân quay về Úc (Diện thị thực 155 và 157)

5. Citizenship – Thông tin về Quốc tịch

Thông tin về Việt Nam

1. Biometrics Collection in Vietnam – Cung cấp thông tin Sinh trắc học tại Việt Nam

2. Approved Medical Clinics in Vietnam – Danh sách những Phòng khám được chỉ định tại Việt Nam

3. Be aware of visa scams that operate in Vietnam – Hãy cảnh giác với các hình thức lừa đảo về thị thực Úc đang tồn tại ở Việt Nam

Liên lạc với chúng tôi

Để cung cấp thông tin theo yêu cầu hoặc hỏi các vấn đề liên quan đến Thị thực, xin vui lòng nộp Mẫu đơn yêu cầu thông tin về Di trú Úc.

Quý vị cũng có thể gọi cho Tổng đài toàn cầu của Bộ Nội Vụ theo số +61 2 6196 0196 – làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều (giờ địa phương) từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Mọi thư từ (bao gồm cả quyết định về hồ sơ xin Thị thực) sẽ được gửi tới Quý vị từ hộp thư điện tử “nil-reply”. Xin vui lòng không phản hồi về địa chỉ này.

Last updated 25.08.2023

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  Cập nhật hồ sơ và thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc mới nhất 2023