Ông Nguyễn Duy Giảng, Phó viện trưởng Viện KSND tối cao (VKSTC), vừa thay mặt Viện trưởng VKSTC ký văn bản kiến nghị xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm của HĐTP TAND tối cao (TANDTC) về vụ ly hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Quá trình xử lý vụ ly hôn có nhiều sai sót

Tại bản kiến nghị này, VKSTC cho rằng quá trình xử lý vụ ly hôn của tòa án các cấp có nhiều sai sót, trong đó tập trung vào việc xử lý các tài sản chung của vợ chồng bà Thảo, ông Vũ. Sau khi có quyết định giám đốc thẩm vụ án của HĐTP TANDTC vào ngày 11.3.2021, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục có đơn kiến nghị xem xét lại.

Vụ ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Kiến nghị xem xét lại việc xử lý tài sản chung

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên tòa ngày 20.2.2019

Ngọc Dương

Theo VKSTC, trong quá trình giải quyết vụ ly hôn, việc thẩm định giá tài sản chung của các cấp tòa có nhiều thiếu sót. Cụ thể, các chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH thẩm định giá Sài Gòn đối với Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên phát hành ngày 25.6.2018; Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên, phát hành ngày 25.6.2018 và chi nhánh Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên tại Bắc Giang, phát hành ngày 25.6.2018… đều có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký phát hành. Đến ngày xét xử sơ thẩm, là ngày 20.2.2019, các chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá nêu trên đều hết hiệu lực.

Mặt khác, tại bản kiểm kê, đánh giá lại tài sản cố định vô hình kèm theo chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá của các công ty nêu trên, Công ty TNHH thẩm định giá Sài Gòn chưa thẩm định giá trị quyền sở hữu trí tuệ (giá trị thương hiệu) của các công ty là thiếu sót. Tuy vậy, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm vẫn sử dụng kết quả thẩm định giá trên để làm cơ sở chia tài sản chung của bà Thảo và ông Vũ là không đúng.

Đọc ngay  Dành cho những ai muốn tán gái Tây

Phân chia tài sản chung chưa đúng

Đối với việc phân chia tài sản chung, tòa án cấp sơ thẩm và tòa án cấp phúc thẩm không xem xét đánh giá toàn diện về số cổ phần, phần vốn góp và nhu cầu sử dụng của đương sự mà chia toàn bộ cổ phần, phần vốn góp cho ông Vũ, giao cho bà Thảo giá trị số cổ phần, phần vốn góp trong các công ty bằng tiền là vi phạm quyền được kinh doanh của bà Thảo theo quy định của pháp luật. VKSTC cũng cho rằng quyết định giám đốc thẩm đưa ra các nhận định và quyết định chấm dứt hoạt động bình thường của bà Thảo tại 7 công ty là không phù hợp về quyền tự do kinh doanh, quyền bình đẳng nam, nữ theo hiến pháp.

Vụ ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Kiến nghị xem xét lại việc xử lý tài sản chung

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên tòa ngày 20.2.2019

Ngọc Dương

Mặt khác, về nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ khi ly hôn thì việc tòa án các cấp xác định ông Vũ đóng góp công sức nhiều hơn và chia cho ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo được hưởng 40% giá trị cổ phần và phần vốn góp trong các công ty, tài sản tại các ngân hàng là chưa phù hợp. Bà Thảo là người làm vợ, làm mẹ trong gia đình, nuôi dạy các con trưởng thành, duy trì, giữ gìn hạnh phúc gia đình trong nhiều năm.

Bên cạnh đó, bà Thảo đã trực tiếp kinh doanh, góp phần tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung của vợ chồng, góp phần vào sự ổn định và phát triển các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. “Trong việc mâu thuẫn dẫn đến ly hôn, tòa án các cấp chưa xem xét đầy đủ trách nhiệm của ông Vũ trong việc thực hiện nghĩa vụ của người chồng theo quy định luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Do đó, cần tăng tỷ lệ % tài sản bà Thảo được chia trong khối tài sản chung nêu trên để bảo đảm công bằng quyền lợi cho bà Thảo”, kiến nghị của VKSTC nêu rõ.

Đọc ngay  Tiểu sử MC Misoa Kim Anh

Từ các lý do nêu trên, VKSTC kiến nghị Hội đồng thẩm phán (HĐTP) TANDTC xem xét lại quyết định giám đốc thẩm ngày 11.3.2021. Đồng thời đề nghị HĐTP TANDTC giải quyết vụ án hôn nhân và gia đình giữa bà Thảo và ông Vũ theo hướng hủy quyết định giám đốc thẩm, bán án phúc thẩm và sơ thẩm đã tuyên đối với phần phân chia tài sản chung, giao cho TAND TP.HCM xem xét xử lại sơ thẩm.

Vụ ly hôn giữa vợ chồng chủ tập đoàn Trung Nguyên diễn ra từ năm 2015, đến năm 2019, các bên mới đưa ra tòa án giải quyết. Sau nhiều lần xét xử qua các cấp tòa, đến tháng 3.2021, HĐTP TANDTC đã ra quyết định giám đốc thẩm cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn. Về chia tài sản chung: tổng tài sản của bà Thảo với ông Vũ giải quyết chia giá trị hơn 7.900 tỉ đồng (làm tròn). Trong đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được chia tổng số tài sản trị giá hơn 3.245 tỉ đồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được chia tổng số tài sản trị giá hơn 4.687 tỉ đồng. Bà Thảo được chia tài sản ít hơn chồng khoảng 20% (1.441 tỉ đồng).

Viết từ Greenpineresort

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác?

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.
Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.
Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Đăng ký nhận sách miễn phí: Email : [email protected]

Đọc ngay  MC Lại Văn Sâm bật khóc, kể về sự hối hận khi cha qua đời